Yonhap: Chú rể Kim Jong-un bị cách chức vì "đấu đá nội bộ"

05/12/2013 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không liên quan tới các sai phạm của cấp dưới khiến ông có thể đã bị cách chức, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hôm 4/12.
Jang Song-thaek (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhận định trên được ông Ryoo Kihl-jae đưa ra tại Quốc hội một ngày sau khi tình báo Hàn Quốc nhận định có thể Jang Song-thaek đã bị cách chức và hai cấp dưới của ông bị buộc tội tham nhũng sẽ bị tử hình. 

Jang Song-thaek là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Triều Tiên và là chồng của người cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Dường như không có sự thay đổi (sức ảnh hưởng) đối với cá nhân Jang Song-thaek và vợ của ông là Kim Kyong-hui", ông Ryoo đánh giá.

Nhưng Ryoo và các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Đối ngoại và thống nhất cùng đồng ý rằng cũng rất có thể Jang Song-thaek đã bị bãi nhiệm.

Bộ trưởng Ryoo cho biết, sự thay đổi quyền lực trên ở Triều Tiên có thể là sự kết hợp của một cuộc đấu tranh quyền lực và quyết định cách chức của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Kết quả là ông Kim sẽ có thêm quyền lực hơn nữa. 

Ông còn cho rằng vụ việc cách chức Jang Song-thaek cũng đã được chuẩn bị từ lâu khi sự xuất hiện trước công chúng bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của ông Jang đã giảm đi còn có 52 lần trong năm nay so với 106 lần hồi năm ngoái.


Nguyễn Hường