Tổng thống Indonesia họp tham mưu trên chiến hạm bàn cách phá "lưỡi bò"

23/06/2016 08:44
Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ triệu tập một cuộc họp trên chiến hạm hải quân nước này trong chuyến thăm hiếm hoi đến quần đảo Natuna hôm nay.

The Straits Times ngày 23/6 đưa tin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ triệu tập một cuộc họp trên chiến hạm hải quân nước này trong chuyến thăm hiếm hoi đến quần đảo Natuna hôm nay. Ông sẽ họp kín với các Bộ trưởng và quan chức quân sự trên tàu, hai nguồn tin giấu tên từ chính phủ Indonesia cho biết.

Tổng thống Joko Widodo, ảnh: AP. ảnh 1
Tổng thống Joko Widodo, ảnh: AP.

Trong khi chương trình họp không được tiết lộ, chắc chắn ông Joko Widodo sẽ tập trung vào chống đánh bắt cá trái phép và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Natuna trong bối cảnh Bắc Kinh lặp đi lặp lại rằng vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Natuna là một phần "ngư trường truyền thống" của Trung Quốc.

Một quan chức tỉnh Riau nói với The Straits Times hôm qua, ông Joko Widodo có kế hoạch trực tiếp kiểm tra tàu cá Trung Quốc số hiệu Yueyandong Yu 19.038 đánh bắt trộm và bị tàu quân sự Indonesia bắt giữ.

Con tàu và 7 thuyền viên Trung Quốc đang bị giam giữ tại căn cứ hải quân Ranai để điều tra. Sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Natuna là thủ đoạn của Bắc Kinh để thực hiện yêu sách bành trướng đường lưỡi bò.

Trong khi đó tờ Today Online ngày 23/6 dẫn lời một quan chức chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu giấu tên nói rằng, Trung Quốc đang sử dụng các đội tàu cá được hộ tống bởi tàu chính phủ có vũ trang nhằm thực hiện yêu sách bành trướng ở Biển Đông.

"Tôi nghĩ rằng đó là một xu hướng đáng lo ngại khi tàu đánh cá Trung Quốc được hộ tống bởi tàu Cảnh sát biển, được sử dụng như cách thức thực hiện yêu sách không hợp pháp", quan chức này nói. Đó là một hành vi gây rối và có khả năng gây bất ổn.

Hồng Thủy