10 loại vũ khí bộ binh uy lực nhất trong Thế chiến thứ 2 (Kỳ II)

(GDVN) - Ngoài các loại vũ khí trên, trong Thế chiến thứ 2 còn sử dụng các loại vũ khí bộ binh có sức mạnh đáng gờm sau:

(GDVN) - Ngoài các loại vũ khí trên, trong Thế chiến thứ 2 còn sử dụng các loại vũ khí bộ binh có sức mạnh đáng gờm sau:

5. Súng ngắn Luger PO8

Súng ngắn Luger PO8 là khẩu súng “trứ danh” trong quân đội Đức quốc xã. Luger PO8 là biểu tượng cuối cùng hình ảnh của Đức quốc xã: mạnh mẽ, chính xác...

Bất cứ một vị tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp nào cũng mang bên mình khẩu súng này. Đối với một quân nhân, khẩu Luger P08 không khác gì một tấm huân chương cao quý. Một lý do nữa để khiến nó nổi tiếng là số lượng của nó khá ít, chỉ khoảng 200 khẩu trong suốt cuộc chiến.

alt
 
 

Được thiết kế thay thế cho súng lục ổ quay, Luger được đánh giá rất cao về thiết kế độc đáo và tuổi thọ dài. Điểm yếu của khẩu này là không chịu được dơ bẩn.

Nếu một hạt đất, đá lọt vào ngàm hay khe của nó thì có thể làm giảm tính chính xác và kẹt đạn. Chính vì thế mà mỗi khẩu đều có một bao súng kín mà khi đóng vỏ bao lại thì che toàn bộ khẩu súng để tránh đất, cát.

6. Súng tiểu liên Sten

Sau khi thất bại thảm hại ở Dunkirk vào năm 1940, quân đội Anh phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng thiết bị quân sự. Họ buộc phải bỏ lại hầu hết các vũ khí khi chạy trốn, lực lượng vũ trang Anh nhân cơ hội này đã nâng cấp tiêu chuẩn vũ khí sử dụng trong quân đội.

alt
 
 

Thường thì quân đội Anh sử dụng súng tiểu liên Thompson, nhưng Mỹ đã hạn chế việc cung cấp. Vì vậy, thay vào đó trong quân đội Anh xuất hiện súng tiểu liên Sten.

Nó không phải là vũ khí hoàn hảo nhưng ở cự ly gần nó có khả năng hủy diệt đáng kinh ngạc. Nó cũng rất dễ dàng để lắp ráp và tháo rời, chính điều này đã giúp Sten trở thành một loại vũ khí hoàn hảo.

7. Lựu đạn

Súng trường hoặc súng ngắn không phải là thứ vũ khí tuyệt vời nhất trong Thế chiến thứ 2. Lựu đạn cũng được lính bộ binh sử dụng rất nhiều.

alt
 
 

Lựu đạn là một thứ vũ khí vô giá khi chiến đấu ở mọi vị trí với sức công phá mạnh, kích thước nhỏ gọn khi ném. Một khẩu súng trường có thể gtiêu diệt được 1 quân địch mỗi phát bắn, nhưng những vết thương gây ra bởi một quả lựu đạn thì nhiều hơn. Lựu đạn thực sự là một vũ khí rất nguy hiểm được sử dụng trong những cuộc xung đột cực kì tàn bạo.

8. Súng tiểu liên MP40

Mặc dù chưa bao giờ được sản xuất với số lượg lớn cho lính bộ binh nhưng MP40 đã trở thành một biểu tượng của Đức trong Thế chiến thứ 2 và Đức quốc xã nói chung.

MP40 là vũ khí đem lại lợi thế ngay từ phút ban đầu cho phe Đức phát xít ở Chiến tranh thế giới thứ 2 vì những ưu điểm của nó. Khoảng 1 triệu khẩu MP40 đã được sản xuất trong suốt chiến tranh và khoảng hơn 20.000 khẩu sau chiến tranh.

alt
 
 

MP40 sử dụng loại đạn 9mm, bắn chậm nhưng nhờ có độ giật khá thấp nên binh lính sử dụng có thể bắn khá chính xác, hiệu quả ở cự ly 100m hoặc thấp hơn.

Thông thường nó được sử dụng cho lính dù, trung đội trưởng và tiểu đội trưởng. Trên thực thực tế, từ hiệu quả tuyệt vời của khẩu súng tiểu liên MP40 đã dẫn đến sự phát triển của súng trường tấn công đầu tiên.

Tuy nhiên, MP40 là một trong những khẩu súng tiểu liên tiêu biểu của chiến tranh và trở thành một biểu tượng về sự tàn nhẫn của lính Đức.

9. Súng bán tự động M1 Carbine

Khẩu M1 Carbine nhỏ, nhẹ và gọn hơn được sản xuất nhằm cải thiện điểm yếu của M1 Garand là dài và nạp được ít đạn (tuy có 8 viên nhưng do là súng bán tự động nên nó có thể bắn hết đạn trong thời gian còn ngắn hơn các loại súng trường Bolt-Action).

alt
 
 

M1 Carbine có băng đạn 15 viên, bắn nhanh và chính xác ở cự ly 300m. Nó không phải là vũ khí mạnh nhất trong chiến tranh nhưng với những đặc tính cải thiện hơn M1 Garand nên được sử dụng rất rộng rãi.

Lính nhảy dù Mỹ đánh giá rất cao M1Carbine. Chính phủ Mỹ đã sản xuất 6 triệu khẩu M1Carbines trong chiến tranh, nhiều hơn bất kỳ vũ khí nào khác của Mỹ. Các phiên bản cải tiến của M1 vẫn còn được sản xuất và sử dụng ngày nay cho quân đội và dân thường.

10. Súng trường bán tự động K98

K98 được sử sụng linh hoạt, độ chính xác cao, tầm bắn lên tới 500m khi ngắm bằng đầu ruồi. Nó trở thành vũ khí tiêu chuẩn của bộ binh Đức vào năm 1935.

alt
 
 

Loại súng này được chế tạo và sản xuất chủ yếu với mục đích sử dụng cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 của bộ binh Đức giai đoạn từ 1935-1945 cho tới khi Đức đầu hàng vào năm 1945 mới kết thúc.

Với tổng số lượng chế tạo là 14.643.260 khẩu. Trong các loại súng sử dụng cho cuộc chiến thì K98 là loại súng trường tốt nhất, kể cả sau khi xuất hiện các loại vũ khí tự động và bán tự động thế hệ sau.
{iarelatednews articleid='8553,8473,8499,8555,8167,7857,7323,7788,7688,7621,7230,6775,6779,6782,6621,6648,3426'}

Nguyễn Hưng (Tổng hợp)

alt
 

Đang tải tin...