Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ

18/11/2020 14:06
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc là minh chứng cho sự sáng tạo và cống hiến của đội ngũ giảng viên, nghệ sĩ, kiến trúc sư Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Ngày 17/11 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), lễ bế mạc Triển lãm Mỹ thuật năm 2020 của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc.

Buổi bế mạc có sự tham gia của các tác giả và người thân, bạn bè, trong đó có sự hiện diện của họa sỹ Ngô Quang Dương – Giám đốc trung tâm Giám định và triển lãm Mỹ Thuật.

Về phía nhà trường có Phó giáo sư, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường và các Trưởng khoa cũng như các thầy cô giáo trong trường.

Đến tham dự buổi lễ còn có nhiều cựu giảng viên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội hiện đang giữ các chức vụ lãnh đạo của Bộ Xây dựng và những người yêu nghệ thuật đến từ nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội; các phóng viên thuộc các báo, tạp chí và cơ quan truyền thông.

Triển lãm được khai mạc vào ngày 11/11, quy tụ hơn 90 tác phẩm nghệ thuật của 41 nghệ sĩ, đồng thời cũng là giảng viên, kiến trúc sư đang làm việc tại trường.

Mục đích tổ chức Triển lãm mỹ thuật là nhằm lan tỏa, kích thích tinh thần sáng tạo trong hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường đồng thời từng bước tạo dựng hình ảnh của những người nghệ sỹ, kiến trúc sư và giảng viên của Trường Đại học Kiến trúc, đó là một hình ảnh đẹp cho các thế hệ sinh viên, những người trưởng thành từ ngôi trường này có thể tự hào.

Các tác phẩm đa dạng về hình thức như là tranh, tượng, ký họa, đồ họa… và được thể hiện trên nhiều chất liệu như màu nước, sơn mài, sơn dầu, đá, gốm, sứ, sắt,… đã chinh phục hoàn toàn trái tim của những người yêu nghệ thuật.

Nhiều tác phẩm được các họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật đánh giá cao về chất lượng, thể hiện sự bứt phá của các giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội về cảm quan thẩm mỹ cũng như tư duy nghệ thuật.

Đặc biệt, trong chương trình có khá nhiều tác phẩm được những người yêu tranh mua, điều đó cho thấy xu hướng nghệ thuật của các tác giả đã có sự tiệm cận với bối cảnh nghệ thuật tạo hình của thế giới và phù hợp với giới trí thức Việt Nam hiện tại.

Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 1

Biểu diễn nghệ thuật tại buổi bế mạc Triển lãm (Ảnh: Phạm Minh)

Cuộc gặp gỡ xúc động của biết bao thế hệ thầy trò

Triển lãm Mỹ thuật năm 2020 – Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là chương trình được tổ chức hàng năm để tổng kết hoạt động nghệ thuật của các thầy cô, cũng là dịp để các thế hệ học trò tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy của mình.

Trong bài phát biểu mở đầu buổi lễ cô giáo Phạm Vũ Thương Nhung - giảng viên khoa Quy hoạch đô thị và nông thôn gửi lời chúc mừng các nhà giáo nhân ngày 20/11: “Xin thay mặt cho tất cả những ai đã từng có một người Thầy trên đời xin gửi một lời chúc tốt đẹp nhất, một sự tôn trọng chân thành nhất trong ngày đặc biệt này đến các nhà giáo, những người luôn nhận được lời cảm ơn rất muộn nhưng chưa bao giờ ngừng cố gắng.

Cá nhân em, sau khi được làm Thầy, em xin thay lời cảm ơn, lời xin lỗi đến những thầy cô của ngôi trường này – một môi trường cá tính không có đồng phục về cả nghĩa đen và nghĩa bóng, em muốn nói em đã thực sự hiểu: sự trưởng thành các thế hệ sinh viên là mục đích duy nhất, là nguồn gốc của mọi trăn trở, là động lực lớn lao nhất trong công việc hàng ngày của các thầy cô, và chúng em cũng cũng đang làm việc, cống hiến theo cách thức đó”.

Cô Nhung cũng có những chia sẻ chân thành về chân dung của những giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: “Những người thầy được nuôi dưỡng tâm hồn bởi sự đam mê sáng tạo của hai dòng nghệ thuật Hội họa và Kiến trúc, người nghệ sỹ lạc bước vào giảng đường đại học, hay những ông giáo chợt ngẫu hứng trong phút lạc đời rẽ sang tung tẩy màu, bút…

Chính điều đặc biệt ấy đã gieo tình cảm mến yêu, sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc của bao thế hệ học trò đối với người Thầy của mình”.

Cũng tại buổi bế mạc triển lãm, thầy Nguyễn Đức Quang – giảng viên khoa Kiến trúc gửi gắm những lời nhắn chân tình: “Khi sáng tác một bức tranh, một tác phẩm điêu khắc hay sáng tác kiến trúc, bao giờ người sáng tác cũng rất trăn trở, nhiều lúc cảm thấy cô đơn, có lúc cảm thấy hạnh phúc.

Lúc dừng công việc, niềm hạnh phúc vô bờ là có những người cùng chia sẻ, cùng hiểu và động viên, giúp các tác giả có thêm động lực, khi tác phẩm có người đồng cảm thì người sáng tác như gặp được tri kỷ.

Hoạt động vẽ tranh đã giúp chúng tôi cân bằng cảm xúc, nuôi dưỡng đam mê để tiếp tục cống hiến”.

Thầy Quang bày tỏ niềm hạnh phúc, xúc động và vinh dự khi các tác phẩm của Trường đang được mọi người yêu mến và chia sẻ nhiều hơn.

Thầy Nguyễn Đức Quang cũng khẳng định sứ mệnh của các giảng viên trường Kiến trúc: “Không chỉ riêng công việc sáng tác, với vị trí, vai trò của những người thầy, chúng tôi có trách nhiệm lớn lao là giúp cho các thế hệ sau này được học tập và phát triển tốt nhất”.

Buổi lễ diễn ra thú vị, trí tuệ và nhiều tình cảm, tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp cho những người tham dự. Đây là một hoạt động bổ ích, tổ chức sáng tạo, lan truyền cảm hứng trong cộng đồng những người làm nghề.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 2

Cuộc gặp gỡ xúc động của các thế hệ thầy trò Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (Ảnh: Phạm Minh)

Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 3

Thầy Nguyễn Đức Quang chia sẻ tại buổi bế mạc Triển lãm Mĩ thuật 2020 (Ảnh: Phạm Minh)

Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 4

Không gian ấm cúng tại buổi bế mạc Triển lãm là nơi sẻ chia, lan tỏa tình yêu nghệ thuật của những giảng viên, kiến trúc sư của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (Ảnh: Phạm Minh)

Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 5
Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 6
Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 7
Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 8
Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 9

Các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được trưng bày tại buổi triển lãm (Ảnh: Phạm Minh)

Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 10
Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 11

Chuyên gia nghệ thuật, khách mời chia sẻ, bình luận về những tác phẩm nghệ thuật (Ảnh: Phạm Minh)

Triển lãm mỹ thuật 2020: cuộc gặp gỡ của những cảm thức thẩm mỹ ảnh 12

Triển lãm hướng tới kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, là dịp để các thế hệ học trò tri ân thầy cô giáo (Ảnh: Phạm Minh)

Phạm Minh