Triều Tiên bác bỏ cáo buộc gây nhiễu GPS cho tàu thuyền, máy bay Hàn

18/05/2012 14:01
Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - CHDCND Triều Tiên đã chính thức lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này đã can thiệp gây nhiễu tín hiệu GPS của Hàn Quốc.
Ngày 18/5, đại diện của CHDCND Triều Tiên đã chính thức lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này đã can thiệp gây nhiễu tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) làm ảnh hưởng tới hoạt động của hàng trăm máy bay dân sự và tàu thuyền ở Hàn Quốc.

Triều Tiên bác bỏ cáo buộc gây nhiễu GPS cho tàu thuyền, máy bay Hàn ảnh 1
Ảnh AFP

Theo lời Phát ngôn viên Bộ Viễn thông Triều Tiên, thông tin cáo buộc Bình Nhưỡng gây rối loạn tín hiệu GPS cho Hàn Quốc từ ngày 28/4-13/5 "hoàn toàn là bịa đặt" nhằm mục đích vu khống nhà nước Triều Tiên.
"Nhóm "những kẻ phản bội" ban đầu phải đối với sự hỗn loạn này và sau đó lại cố gắng vu khống chúng tôi bằng những lời lẽ cáo buộc bịa đặt" - người đứng đầu Bộ Viễn thông Triều Tiên nói với hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).
"Còn miền Nam (Hàn Quốc) một lần nữa lại thể hiện thói quen xấu là tìm cách đổ lỗi cho người khác về những lỗi lầm mà mình đã gây ra" - ông nói thêm.
Theo tuyên bố trước đó của các quan chức Hàn Quốc, các tín hiệu gây nhiễu GPS có nguồn gốc từ thành phố Kaesong ở biên giới Triều Tiên. Hàn Quốc cũng đã kiến nghị về vụ việc lên Liên minh Viễn thông quốc tế và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.
Vụ việc gây nhiễu tín hiệu GPS đã khiến mối quan hệ song phương giữa Bình Nhưỡng và Seoul gia tăng thêm căng thẳng những tuần qua. 
Trước đó, Triều Tiên cũng đã hai lần lên tiếng cáo buộc Seoul gây nhiễu tín hiệu GPS của nước này nhưng không nhắc tới mức độ ảnh hưởng của nó đối với các chuyến bay dân sự.
Nguyễn Hường (theo AFP)