Trung Quốc bác đề xuất ra tòa luật biển quốc tế của Philippines

30/04/2012 06:27
Theo Vietnamplus
Kyodo đưa tin Trung Quốc ngày 29/4 đã bác bỏ đề xuất của Philippines về việc đưa cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông ra phân xử tại Tòa án quốc tế về Luật Biển.
Kyodo đưa tin Trung Quốc ngày 29/4 đã bác bỏ đề xuất của Philippines về việc đưa cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông ra phân xử tại Tòa án quốc tế về Luật Biển. Vụ trưởng Vụ biên giới và hải dương trực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Đặng Trung Hoa ngày 28/4 đã triệu một nhân viên ngoại giao cấp cao của Philippines tại Bắc Kinh tới trụ sở bộ này để trao bản kháng nghị "nghiêm khắc" đối với động thái của Philippines.
Trung Quốc bác đề xuất ra tòa luật biển quốc tế của Philippines ảnh 1
Tàu hải giám Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. (Ảnh: AFP)
Ông Đặng khẳng định với phái viên của Philippines: "Đảo Hoàng Nham (Philippines gọi là Scarborough) là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc kể từ thời cổ đại. Không hề có cơ sở pháp lý để kêu gọi một cơ quan quốc tế phân xử." Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc hai tàu tuần duyên của nước này làm nhiệm vụ bảo vệ đảo Scarborough đã bị tàu ngư chính của Trung Quốc "uy hiếp" vào sáng cùng ngày. Trong ba tuần qua, khu vực mà cả Bắc Kinh và Manila đều tuyên bố chủ quyền này đã diễn ra các cuộc đối đầu gay gắt của các tàu tuần tra của hai bên.
Theo Vietnamplus