Trung Quốc kêu gọi các sĩ quan chỉ huy bị hạ chức vụ hãy vui vẻ và trung thành

10/01/2017 16:10
Hồng Thủy
(GDVN) - Số sĩ quan nằm trong diện tái cấu trúc này không có lựa chọn nào khác, hoặc là chấp nhận bị hạ cấp bậc, chức vụ cho phù hợp với quân hàm, hoặc là về hưu.

South China Morning Post ngày 10/1 đưa tin, tờ Quân Giải phóng Trung Quốc hôm nay đã đăng bài nêu gương một Đại tá quân đội chấp nhận điều chuyển công tác, hạ chức vụ từ Chính ủy Sư đoàn xuống làm chỉ huy lữ đoàn.

Đồng thời tờ báo cũng kêu gọi những sĩ quan chỉ huy khác vui vẻ thực hiện đợt cải tổ hệ thống chỉ huy toàn quân theo hướng gắn chặt chức vụ với quân hàm.

Xã luận tờ Quân Giải phóng Trung Quốc hôm nay viết về Đại tá Ma Baochuan, Chính ủy một sư đoàn thuộc Quân đoàn 16.

Ảnh minh họa: reddit.com.
Ảnh minh họa: reddit.com.

Theo miêu tả của tờ Quân Giải phóng, Đại tá Ma Baochuan đã vui vẻ tiếp quản vị trí, chức vụ mới tại một lữ đoàn, mặc dù thực tế là ông bị giáng chức trong đợt tái cơ cấu hệ thống chỉ huy quân đội Trung Quốc.

Tờ báo cho hay, những gì xảy ra với Đại tá Ma Baochuan không phải là cá biệt, sẽ có nhiều sĩ quan chỉ huy khác cũng được điều chuyển vị trí, chức vụ cho phù hợp với quân hàm họ đang mang. 

Bài xã luận cũng dẫn 2 ví dụ khác là những chỉ huy sư đoàn nay xuống làm chỉ huy lữ đoàn. Ma Baochuan nói với Quân Giải phóng Trung Quốc: 

"Tôi nghĩ sẽ có nhiều chỉ huy và chính ủy các sư đoàn chủ lực sẽ được điều chuyển xuống làm chỉ huy, chính ủy các lữ đoàn trong thời gian tới".

Hai năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch cải tổ quân sự rộng lớn, bao gồm cắt bỏ 300 ngàn quân từ quân số thường trực 2,3 triệu.

Trung Quốc kêu gọi các sĩ quan chỉ huy bị hạ chức vụ hãy vui vẻ và trung thành ảnh 2

Trung Quốc chuẩn bị thay đổi hệ thống cấp bậc quân hàm sĩ quan quân đội

(GDVN) - Người đeo quân hàm Trung tá chưa đủ 3 năm thì không được lên Thượng tá, sĩ quan đeo lon Trung tá quá 6 năm mà không được thăng Thượng tá thì buộc phải về hưu.

Giai đoạn đầu của chiến lược cải tổ quân đội đã diễn ra với việc tái cấu trúc bộ máy chỉ huy từ 7 đại quân khu xuống 5 chiến khu, xóa bỏ Bộ Tổng tham mưu và 3 Tổng cục để thành lập 15 cơ cấu chỉ huy mới trực thuộc Quân ủy Trung ương để hệ thống vận hành gọn nhẹ và hiệu quả.

Giai đoạn thứ hai của chiến lược cải tổ quân đội liên quan đến sắp xếp lại bộ máy nhân sự với quy định cụ thể: chức vụ gắn chặt với quân hàm, không để tình trạng một cấp hàm có thể đảm đương nhiều chức vụ khác nhau.

Tuy nhiên nhà bình luận quân sự Macau, Antony Wong Dong nói với South China Morning Post, mặc dù các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn nỗ lực tuyên truyền cho việc sắp xếp lại bộ máy chỉ huy, các sĩ quan chỉ huy cấp sư đoàn sẽ không dễ chấp nhận.

Để đảm bảo không gây ra biến động lớn, Trung Quốc phải đảm bảo một chế độ bồi thường thỏa đáng cho các sĩ quan chỉ huy này. Khá nhiều Sư đoàn trưởng giữ chức vụ này vài năm trước khi được thăng quân hàm Đại tá.

Zeng Zhiping, một chuyên gia quân sự tại Viện Công nghệ quân sự Nam Xương đánh giá, giai đoạn hai của cải cách quân sự chắc chắn sẽ khó khăn hơn vì đụng chạm đến quyền lợi của nhiều sĩ quan chỉ huy.

Tuy nhiên số sĩ quan nằm trong diện tái cấu trúc này không có lựa chọn nào khác, hoặc là chấp nhận bị hạ cấp bậc, chức vụ cho phù hợp với quân hàm, hoặc là về hưu.

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2060866/more-demotions-way-chinese-military-officers-should

Hồng Thủy