Tư tưởng Tập Cận Bình đưa Trung Quốc bước vào thời đại mới

18/10/2017 09:43
Hồng Thủy
(GDVN) - Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi sẽ xác lập vai trò của "tư tưởng Tập Cận Bình", đưa ông lên ngang hàng với "tư tưởng Mao Trạch Đông".

Sáng nay giờ Hà Nội, Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh. Đại hội sẽ quyết định các chính sách lớn về đối nội, đối ngoại cũng như bầu ra ban lãnh đạo mới cho 5 năm tới.

South China Morning Post ngày 18/10 đưa tin, ban lãnh đạo mới của Trung Quốc khóa 19 sẽ chính thức ra mắt vào ngày 25/10, tức thứ Tư tuần tới sau phiên bế mạc đại hội ngày 24/10. [1]

Tư tưởng Tập Cận Bình đưa Trung Quốc bước vào thời đại mới ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Tân Hoa Xã.

2354 đại biểu Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bầu ra Ban chấp hành Trung ương khóa mới khoảng hơn 200 ủy viên, theo Tân Hoa Xã.

Dự kiến sẽ có hơn một nửa số ủy viên trung ương khóa 18 được thay thế. [1]

5 năm qua Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình đã có những thay đổi to lớn về đối nội cũng như đối ngoại.

Dấu ấn đối nội lớn nhất trong 5 năm nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tập Cận Bình là chiến dịch chống tham nhũng được biết đến với tên gọi "đả hổ diệt ruồi" đi cùng với chiến dịch tái cơ cấu quân đội mạnh mẽ chưa từng có.

Quân đội Trung Quốc đã trải qua một cuộc cải tổ sâu rộng, tái cấu trúc bộ máy chỉ huy và cắt giảm 300 ngàn binh sĩ.

Trên 60 tướng lĩnh cấp cao đương chức cũng như nghỉ hưu đã bị bắt giữ, điều tra, bao gồm 2 cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương.

Về đối ngoại, ông Tập Cận Bình đã xuất hiện nổi bật trên vũ đài chính trị quốc tế, mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Dưới chữ ký của ông trong chiến lược Vành đai và con đường, Trung Quốc đã đầu tư hơn 60 tỉ đô la Mỹ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khắp châu Á, châu Phi và châu Âu.

Trung Quốc cũng ngày càng trở nên cứng rắn hơn trong việc xử lý các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải, nhưng không để nổ ra xung đột vũ trang với các nước khác.

5 năm qua thế giới đã chứng kiến những diễn biến làm thay đổi hiện trạng và gây lo ngại trên Biển Đông qua việc đảo hóa, quân sự hóa (bất hợp pháp) một số cấu trúc địa lý mà nước này chiếm đóng (trái phép).

Về kinh tế, Trung Quốc trong thời gian cầm quyền vừa qua của ông Tập Cận Bình đã đầu tư rất mạnh vào nghiên cứu khoa học và công nghệ, số lượng các doanh nghiệp công nghệ mới thành lập có giá trị hơn 1 tỉ đô la Mỹ hiện nay là 50, trong khi đó 3 năm trước chỉ có dưới 10 doanh nghiệp.

Truyền thông quốc tế và giới quan sát người Hoa hải ngoại nhận định, Đại hội 19 sẽ thông qua 3 văn kiện quan trọng: Báo cáo chính trị Đại hội 19, Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi và Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương khóa 18.

Trong đó Báo cáo chính trị Đại hội 19 sẽ cung cấp thông tin về phương hướng, chiến lược đối nội cũng như đối ngoại của Trung Quốc trong 5 - 10 năm tới;

Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi sẽ xác lập vai trò của "tư tưởng Tập Cận Bình", đưa ông lên ngang hàng với "tư tưởng Mao Trạch Đông" và "lý luận Đặng Tiểu Bình", vượt qua thuyết 3 đại diện (Giang Trạch Dân) và quan điểm phát triển khoa học (Hồ Cẩm Đào).

Hai vị tiền nhiệm Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào chỉ được nêu tên học thuyết, chứ không được đưa tên riêng vào Điều lệ Đảng.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2115792/china-sets-date-unveil-communist-partys-new-leadership

[2]http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2115672/what-has-xi-jinping-achieved-his-first-five-years

Hồng Thủy