100 nghệ nhân cùng thả diều nghệ thuật tại Long An

11/02/2019 06:34 An Nhiên
(GDVN) - Liên hoan diều nghệ thuật do Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Long An và Tập đoàn Khang Thông phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc vào ngày 10/2.

Liên hoan thu hút hơn 100 nghệ nhân đến từ các Câu lạc bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn di sản Diều Việt Nam tham gia trình diễn hơn 300 cánh diều phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Theo đó, chương trình biểu diễn diều tổng hợp ngoài trời diễn trong ba ngày liên hoan từ ngày 10-12/2 (tức mùng 6 đến mùng 8 Tết Kỷ Hợi).

Chương trình Hội xuân văn hóa du lịch Happyland 2019.

Loại diều biểu diễn hầu hết là diều hiện đại, đa dạng về màu sắc, kích thước và chủng loại.

Trong đó, có diều khí động học không khung xương cỡ lớn, diều sáo truyền thống mang nét đặc trưng cho từng vùng miền với mục tiêu quảng bá đến du khách tham quan về di sản văn hóa diều Việt Nam.

Số diều được thả liên tục từ 70 đến 100 chiếc cho mỗi lần thả trên bãi tạo nên một bầu trời rực rỡ sắc màu.

Âm thanh sáo diều các loại và âm nhạc phụ trợ cũng được đan xen tạo nên một bầu không khí lễ hội tươi vui, sôi động. Ngoài ra, còn có chương trình biểu diễn diều lượn nghệ thuật.

Các nghệ nhân thực hiện bay biểu diễn cá nhân và đồng đội các loại diều lượn hai dây, bốn dây theo các bản nhạc nền.

Tại liên hoan cũng diễn ra các cuộc thi diều chọi Rokkaku (tiếng Nhật có nghĩa là lục giác), thi diều sáo vượt câu liêm, diều đẹp có hình dạng đặc trưng của từng vùng miền riêng biệt, chơi diều đồng đội và diều “Lộc xuân năm mới”.

Ngoài ra còn có khu triển lãm diều nghệ thuật, trưng bày 30 cánh diều đặc sắc phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.

Dịp này, Ban tổ chức trao tặng khoảng 3.000 cánh diều cỡ nhỏ cho các em thiếu nhi tham gia chơi thả diều truyền thống.

Các nghệ nhân còn hướng dẫn cho các em thiếu nhi tự làm những chiếc diều đơn giản và vẽ trang trí thể hiện những ước muốn của mình lên cánh diều sau đó thả bay lên bầu trời quê hương.

Liên hoan diều nghệ thuật tại Long An.

Ông Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Long An cho biết, đây là hoạt động nhằm tạo thêm điểm nhấn và đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, tăng tính hấp dẫn để thu hút du khách đến với Long An. Góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Anh Điệp, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Khang Thông cho biết, sau khi Liên hoan diều nghệ thuật Happyland kết thúc, Khu Văn hóa Việt Nam trên diện tích 52 ha thuộc Khu phức hợp giải trí Happyland sẽ chính thức mở cửa đi vào hoạt động phục vụ du khách.

Theo đó, những công trình kiến trúc tiêu biểu, văn hóa dân gian, biểu diễn nghệ thuật, làng nghề truyền thống ba miền, chợ nổi đặc trưng sông nước Tây Nam bộ… được tái hiện nguyên vẹn như một bức tranh văn hóa Việt Nam thu nhỏ sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Liên hoan diều nghệ thuật Happyland cũng sẽ được tổ chức thường niên và nâng tầm quy mô quốc tế nhằm quảng bá văn hóa truyền thống người Việt đến bạn bè thế giới.

Góp phần bảo tồn văn hóa và thúc đẩy phát triển du lịch cả nước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sau hai tuần diễn ra, Hội xuân Văn hóa du lịch Happyland thu hút hàng trăm ngàn lượt du lịch đến tham quan vui chơi và giải trí trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Khu phức hợp giải trí Happyland thuộc Tập đoàn Khang Thông là một trong những dự án du lịch trọng điểm quốc gia, được thiết kế phục vụ khoảng 14 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

An Nhiên