2 di sản UNESCO vào danh sách bình chọn 12 sự kiện năm 2011

21/12/2011 16:54 Vy Oanh
(GDVN) - Chiều 21/12, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo lấy ý kiến bình chọn từ phóng viên báo chí về các sự kiện nổi bật của ngành năm 2011
Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đưa ra 12 sự kiện là:

- UNESCO công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới;
- UNESCO công nhận hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp;
- Cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2;
- Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các Dân tộc Việt Nam lần thứ nhất.
- Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 tại Phú Yên;
- Kỷ niệm 100 năm Nhà hát lớn Hà Nội;
- Liên hoan trà Quốc tế lần thứ nhất – Thái Nguyên, Việt Nam 2011;
- Đoàn thể thao Việt Nam giành 96 HCV; 92 HCB; 100 HCĐ đứng thứ 3 tại Sea Game 26;
- Lần đầu tiên tại giải thể dục dụng cụ thế giới VĐV Phan Thị Hà Thanh giành HCĐ, chính thức được tham dự Olympic London 2012;
- Vịnh Hạ Long được đưa vào danh sách là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới;
- Du Lịch Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 6 triệu.
Liên hoan phim VN lần thứ 17 là 1 trong những sự kiện được đưa vào danh sách bình chọn sự kiện nổi bật 2011 của Bộ VHTTDL..
Tiêu chí đưa ra cho các sự kiện bình chọn là được tổ chức cới quy mô lớn, uy tín, có ảnh hưởng liên vùng; được công luận hoanh nghênh, đánh giá cao và không có sai sót; ưu tiên sự kiện lần đầu tổ chức có tính đột phá, gây tiếng vang; phạm vi bình chọn là tất cả các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch ở các địa phương, bộ, ngành trên cả nước.

Tại cuộc họp báo, khi phóng viên kiến nghị tại sao Bộ không đưa ra các sự kiện còn tổ chức thiếu sót, yếu kém bên cạnh những sự kiện nổi bật, ông Tô Văn Động – người phát ngôn của Bộ lý giải: “Là vì hàng ngày bộ đều nhận được báo cáo đầy đủ phán ánh các vấn đề yếu kém từ báo chí”.

“Năm 2011, Bộ đếm được tới 2.500 bài báo nói về các vấn đề yếu kém liên quan tới ngành. Có nhiều vấn đề tồn đọng tới 1 năm, 2 năm, không thể giải quyết một sớm một chiều được như trùng tu di tích, bóng đá… Sang năm có đưa những vấn đề này yếu kém vào cuộc bình chọn cuối năm không là do lãnh đạo Bộ quyết định”, ông Động nói.

Theo thông tin từ phía Bộ VHTTDL, sau khi nhận phiếu bình chọn của hơn 100 phóng viên báo chí, thì ngày 25/12 tới Bộ sẽ chính thức công bố những sự kiện nổi bật nhất năm 2011.
Vy Oanh