5 nhạc phẩm bất hủ của nhạc sỹ Phạm Duy

28/01/2013 06:11 Thùy Linh
(GDVN) - Nhạc sỹ Phạm Duy qua đời đã để lại lượng ca khúc đồ sộ với nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có 5 nhạc phẩm nổi tiếng không thể nào quên.

Nói về cố nhạc sỹ tài hoa Phạm Duy, ca sỹ Cẩm Vân đã chia sẻ: “Chỉ cần nhìn vào gia tài hàng nghìn sáng tác của ông, mà phần lớn đều hay, đều đi vào lòng người nhờ vào sự hòa quyện giữa nét hiện đại và truyền thống, mới thấy được sức làm việc đáng nể cũng như sự đóng góp rất lớn của ông cho âm nhạc Việt.”

1. Tình ca

“Tình ca” là ca khúc được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác năm 1952. Bài hát mang đậm nét dân ca từng được các giọng ca Thái Thanh, Kim Tước, Mai Hương thể hiện thành công. Nhạc phẩm "Tình ca” nói lên tình quê hương đất nước của một người con đất Việt. Bài hát được yêu thích vì ca từ giản dị chân thành, tha thiết: "Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi, mẹ hiền ru những câu xa vời, à à ơi! tiếng ru muôn đời".

2.  Bà mẹ Gio Linh

Bà mẹ Gio Linh được Phạm Duy sáng tác năm 1948. Bà mẹ Gio Linh trong bài hát của ông nói về những người mẹ có thật ở làng Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Theo hồi ký của Phạm Duy, trong một lần công tác về vùng đó, ông được nghe kể chuyện bà mẹ có người con trai đi lính, bị giặc bắt chém đầu bêu ra ở chợ, không ai dám lại gần duy chỉ có người mẹ mang thúng tới lấy đầu con đem về mai táng. Nghe xong câu chuyện, ông ghi lại thành ca khúc.

3. Áo anh sứt chỉ đường tà

Ca khúc “Áo anh sứt chỉ đường tà” được Phạm Duy phổ nhạc từ bài thơ nổi tiếng “Màu tím hoa sim” của nhà thơ Hữu Loan. Với tiết tấu mang đầy chất kĩ thuật, rất uyển chuyển phong phú...bài hát đã phác thảo lại một cách sống động bức tranh Việt chân thực về tình yêu người chiến sĩ, tình cảm người hậu phương trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược.

4.  Đưa em tìm động hoa vàng

“Đưa em tìm động hoa vàng” là bài hát được nhạc sỹ Phạm Duy phổ nhạc từ bài thơ “Động hoa vàng” của Phạm Thiên Thư. Bài hát nói lên tình yêu không nhuốm chút tục lụy nào mà đầy vẻ thanh khiết, và “tâm linh”. “Nhớ xưa em rũ tóc thề/Nhìn trăng sao nỡ để lời thề bay/Đợi nhau tàn cuộc hoa này/Đành như cánh bướm đồi Tây hững hờ”…

5. Nghìn trùng xa cách

“Nghìn trùng xa cách” là một trong những tình khúc hay nhất của nhạc sĩ Phạm Duy. Tác giả từng chia sẻ về ca khúc “Mình viết bài này là để tặng cho một người tình trước khi cô ấy lên xe hoa, cô trẻ hơn mình đến hơn 10 tuổi, lúc mình 28 tuổi cô ấy mới 16 tuổi”. Trong bài hát còn nhắc tới những kỷ vật mà nàng đã tặng ông: “Đứng tiễn người vào dĩ vãng nhạt màu, có lũ kỷ niệm trước sau: Vài cánh xương hoa, nằm ép trong thư, rồi cũng tan như bụi mờ. Vạt tóc nâu khô, còn chút thơm tho, thả gió bay đi mịt mù…”. 

Thùy Linh