Bắc Kạn tổ chức Ngày hội VH, TT&DL các dân tộc vùng Đông Bắc

01/09/2015 07:29 Mai Anh
(GDVN) - Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trước thềm Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 9 được địa phương này đăng cai.

Chiều ngày 31/8/2015, Vụ Văn hóa dân tộc cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn và các đơn vị Tổng cục, Cục, Vụ đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành họp báo thông tin chi tiết về Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc.

Đây là lần thứ 9 Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc được tổ chức, tỉnh Bắc Kạn sẽ là đơn vị chủ nhà đứng ra tổ chức sự kiện lần này.

Lãnh đạo Vụ Văn hóa dân tộc và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp báo thông tin chi tiết về Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 9

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc quy tụ tham gia của 10 tỉnh thuộc vùng Đông Bắc gồm: Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. 

Đây là hoạt động văn hóa chính trị quy mô lớn được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tốc thiểu số vùng Đông Bắc.

Ngày hội cũng là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh trong vùng.

Các địa phương sẽ đưa đến ngày hội những đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc trong khu vực, tổ chức hoạt động cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

ông Hà Văn Trường Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn khẳng định mọi công tác chuẩn bị Ngày hội đã sẵn sàng

Theo ông Hà Văn Trường - Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn đến thời điểm này Bắc Kạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tổ chức Ngày hội.

“Tất cả công tác từ bảo vệ an ninh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không gian diễn ra sự kiện văn hóa, trang thiết bị, sân thi đấu thể thao… đã được Bắc Kạn chuẩn bị sẵn sàng”, ông Trường cho biết.

Theo ông Trường, Bắc Kạn cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở từ nghỉ ngơi, ăn uống phục vụ các đoàn ở các địa phương.

Để đảm bảo thông tin kịp thời trong những ngày diễn ra sự kiện, tỉnh Bắc Kạn cho biết đã bố trí khu vực tác nghiệp riêng cho cơ quan thông tấn báo chí tại các địa điểm diễn ra sự kiện.

Khu tác nghiệp báo chí sẽ có máy tính, mạng internet không dây (wifi)… “Đồng thời các vấn đề an ninh, trật tự cũng được đảm bảo để phóng viên báo chí tác nghiệp” đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ 8/9/2015 đến 12/9/2015). Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra các sự kiện: trình diễn, giới thiệu nghi lễ sinh hoạt văn hóa, trích đoạn lễ hội truyền thông tiêu biểu của các dân tộc vùng Đông Bắc.

Ngày hội cũng tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thồng, triển lãm , trưng bày và giới thiệu sản phẩm văn hóa. Trưng bày giới thiệu món ăn, ẩm thực đồng bào các dân tộc.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa Ngày hội tổ chức hoạt động thi đấu thể thao với môn thể thao truyền thống như kéo co, Tung Còn, bắn nỏ, đẩy gậy và bóng đá 7 người.

Ông Hoàng Đức Hậu - Vụ trưởng Vụ văn hóa dân tộc cho biết: “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc là sự kiện thu hút sự quan tâm lớn của đồng bào dân tộc tại vùng Đông Bắc. Ngày hội thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng và Nhà nước tới đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc”.

Mai Anh