Bạn đọc phát hiện mâu thuẫn to đùng của ĐH Tây Đô - HH Thu Thảo

20/09/2012 09:10 T.D
(GDVN) - Liên quan tới chuyện bằng cấp của Thu Thảo tại trường Đại học Tây Đô, rất nhiều bạn đọc lên tiếng bày tỏ ý kiến về khía cạnh nếu tân hoa hậu đã thi tốt nghiệp trung cấp, đã thi cao đẳng và có điểm cao đẳng, tại sao lại tiếp tục quay lại lớp trung cấp Tài chính Ngân hàng để làm báo cáo thực tập và có tên trong danh sách điểm Báo cáo thực tập vào ngày 22/7.

Độc giả Dư Văn Giang (dugiang.02@gmail.com) đã chỉ ra mâu thuẫn rất lớn: Có một chi tiết quan trọng mà ông hiệu trưởng và ban giám hiệu + Thu Thảo sơ ý khi tìm cách đối phó là gì mọi người biết không? Tốt nghiệp trung cấp loại khá, được thi liên thông ngay thì ra trường cái bằng trung cấp kia vứt xó, Thu Thảo muốn xin việc thì vác bằng cao đẳng đi chứ không ngu gì lại vác bằng trung cấp thầy Thơm ạ... Sinh viên cao đẳng mà cần học cải thiện lại trung cấp cho dễ xin việc à? Giấu đầu hở đuôi!

Đặng Thu Thảo (giữa) trong ngày đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2012.

Phân tích ở khía cạnh khác, khá sâu sắc, bạn Phúc Bảo Đạt (nhdkhang@gmail.com) viết: Hết biết! Ban giám hiệu Đại học Tây Đô chả ra làm sao cả khi cố giải thích việc thi Cải thiện điểm của HH. Thảo mà dấu đầu lòi đuôi dài thoàng. "Về cải thiện điểm, quy chế 25 tạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành cho phép. Thoải mái lắm!". Quy chế 25 này là quy chế đào tạo áp dụng cho hệ Đại học và Cao đẳng được Bộ ban hành kèm theo Quyết định số 25 /2006/QĐ-BGDĐT ngày 26 tháng 6 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) và được đăng tải trong mục "Công khai giáo dục" trên website của Đại học Tây đô (www.tdu.edu.vn). Việc Cải thiện điểm của HH. Thảo đang bị đào xới là hệ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP mà? Hệ trung cấp ở ĐH Tây Đô đang áp dụng quy chế 40 được ban hành kèm theo Quyết định số 40/2007/QĐ-BGDĐTngày 01 tháng 8 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy chế 40 này cũng được đăng tải trong mục "Công khai giáo dục" của website ĐH Tây Đô. Hổng lẽ Đại học Tây Đô công khai 1 đằng, thực hiện 1 kiểu, nhằm lừa dối xã hội chăng?

Thanh Tam: Trên đời này sao lại có chuyện cải thiện điểm sau khi có quyết định tốt nghiệp! Ông hiệu trưởng ơi là ông hiệu trưởng. Ông đừng quên ông là tiến sĩ nhé!

Nguyễn Văn Thu: Không thể hiểu nổi lời giải thích của ông hiệu trưởng Phan Văn Thơm. Khi đã có quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp trong đó có ghi điểm trung bình chung toàn khoá, điểm thi tốt nghiệp, vậy mà vẫn cho phép người học thi lại một học phần nào đó để cải thiện ư ? Vậy sau khi Thảo thi lại để cải thiện điểm xong, ông có ra một quyết định công nhận tốt nghiệp khác cho Thảo không ? Nếu không, thì ông đã sai vì điểm trung bình chung toàn khoá của Thảo đã thay đổi. Nếu có, thì xin hỏi ông bộ có văn bản nào cho phép hiệu trưởng ra quyết định công nhận tốt nghiệp hai lần cho cùng một người học không thưa ông ?

Nguyễn: Cái chuyện một người trình độ trung cấp thì không có gì đáng phải bàn cãi cả, nhưng vấn đề ở đây là sự gian dối. Những ai đã làm việc gian dối thì chắc chắn đã từng làm rất nhiều việc gian dối khác. Xã hội ngày càng đi xuống là như vậy đấy!

Út cay: Hãy biết hổ thẹn với những trò gian dối, việc rất nhỏ đã gian thì việc khác thế thôi, vòng vo làm gì ai chả biết, càng nói càng thấy xấu hổ bởi đây toàn là người sư phạm, thế còn dậy bảo ai? Trường có quyền cấp chứng chỉ cho HS là HH thì các trường hợp khác khó gì, chất lượng cái bằng của trường có lẽ mang tiếng tất cả vì trò này. Nay trung cấp, mai đặc cách chả mấy là cao học... rồi TS, vì trường có quyền đặc cách sao?

Trước đó, trả lời Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, Ông Phan Văn Thơm, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô giải thích lòng vòng: “Chỗ đó rất là vướng mắc! Có cái này…có cái này… Sau khi Thảo thi tốt nghiệp xong, có phải là đầu tháng 5/2012 không? Hơn 3 tuần nữa là tháng 6, mới thi liên thông (chỗ này ông Thơm mâu thuẫn với văn bản và lời phát ngôn trước đó về thời gian thi liên thông. Xem chi tiết sự đối chiếu để thấy mâu thuẫn - pv). Cả trường thi liên thông mà, thì Thảo đề nghị được tham gia Hội đồng đó. Xong một chuyện nhé…

Tiến sĩ Phan Văn Thơm, quyền Hiệu trưởng trường ĐH Tây Đô.

Nhưng sau khi tốt nghiệp rồi, có cái ý mà mọi người không hiểu, mới té ngửa ra thế này: Nhà trường chưa cấp bằng tốt nghiệp trung cấp, chỉ mới có điểm thi thôi. Bằng tốt nghiệp có ghi rõ các hạng mục: Trung bình, khá, giỏi và xuất sắc. Trong quá trình chờ cấp bằng, có một số học sinh có thể xin được cải thiện điểm. Thí dụ học sinh đó, có một môn thi đạt 5 điểm, thi lại có thể đạt 7 điểm thì sẽ được nâng điểm. Cải thiện là lấy bằng trung cấp xếp hạng. Bằng Trung cấp của anh lơ mơ là cái hạng anh trung bình. Bằng tốt nghiệp khá thì đi xin việc dễ, bằng trung bình nhiều khi không ai thèm nhận, ông Thơm giải thích.

Ông còn cho rằng, Thu Thảo có ý chí tiến thủ. Tôi có thể nói về ý chí tiến thủ của Thu Thảo: Khi đi thi như vậy (thi Hoa hậu – PV), quay về giao tiếp với trường, em đã bày tỏ nguyện vọng được học tiếp lên trên, sau khi liên thông lên Cao đẳng, Thảo dự tính liên thông lên Đại học luôn. Khi thấy điểm của mình chưa được cao, trước khi trường cấp bằng Tốt nghiệp, em đã xin cải thiện điểm.

Qua lời giải thích của ông Phan Văn Thơm, PGS Nguyễn Văn Nhã – Nguyên Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Trãi đã phải thốt lên: “Ôi, thật bi hài, cả cuộc đời làm giáo dục của tôi chưa bao giờ chứng kiến một câu chuyện nào vớ vẩn như thế này cả. Cải thiện điểm ư? Hết sức vớ vẩn. Mỗi một sinh viên khi làm bài thi tốt nghiệp và được công nhận tốt nghiệp thì họ đã đạt được thang chuẩn về kiến thức, thang chuẩn về kỹ năng, thang chuẩn đạo đức. Học sinh được công nhận tốt nghiệp đã có xếp hạng học tập kèm theo, nghĩa là không còn gì để thay đổi nữa.

Hành động này nếu không phải là gian dối thì cũng trái về mặt đạo lý; không đúng với quy chế đào tạo đối với một bậc học, một ngành học mà Bộ Giáo dục Đào tạo đã hướng dẫn; sai trái về mặt đạo đức.
T.D