Bất ngờ Văn Mai Hương: "Trẻ hơn bà, già hơn mẹ"

22/12/2011 10:02 Dạ Vũ thực hiện
(GDVN) - Là một ca sĩ còn ở tuổi teen nhưng thật bất ngờ Văn Mai Hương lại rất tin vào chữ "duyên". "Cô bé" cũng cho rằng mình may mắn nhưng không phải người thụ động, đợi thời.

Bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol 2010 với ngôi vị á quân, Văn Mai Hương nhanh chóng tạo hit và chiếm lĩnh thị trường âm nhạc với single “Nếu như anh đến”. Từ một thí sinh của cuộc thi, Mai Hương tự khẳng định với một chất giọng đẹp, trong sáng và đầy nội lực. Để đánh dấu một năm hoạt động với nhiều thành công, Văn Mai Hương và ê kíp mới cho ra mắt album đầu tay “Hãy mỉm cười”.

- Có thể dùng cụm từ “thành công” cho năm 2011 của Văn Mai Hương?

Rõ ràng như những gì khán giả thấy và ghi nhận cho Hương thì năm 2011 vừa rồi là năm mà Hương có rất nhiều may mắn và thành công. Ban đầu là single Nếu như anh đến, sau đó là bài hát Ngày chung đôi cũng được mọi người đón nhận. Mai Hương thấy tự hào và hạnh phúc với những gì mình làm trong suốt 12 tháng qua.

- Mai Hương hoàn toàn tin tưởng ê kíp của mình?

Vâng! Mai Hương nghĩ mình đã có được ê kíp làm việc trong mơ. Chú Huy Tuấn và tất cả các nhạc sĩ, anh chị em khác đã hết sức để giúp Hương có được những sản phẩm ưng ý. Chú Huy Tuấn luôn muốn mang đến những gì tốt nhất cho Hương, vì vậy có được thành công cũng dễ hiểu.

- Làm sao Mai Hương “dụ dỗ” được nhạc sĩ Huy Tuấn hợp tác?

Thật sự là Hương và chú Huy Tuấn hợp tác với nhau vì hiểu và có sự tương đồng là chính. Chú Huy Tuấn và Mai Hương muốn mang đến một dòng nhạc teen thật sự khác với những bài hát teen hiện giờ mọi người đang nghe. Đó cũng là định hướng mà nhạc sĩ Huy Tuấn dành cho Hương, nhạc teen nhưng lành mạnh, trong sáng.

Mai Hương trẻ trung trong buổi họp báo Duyên dáng Việt Nam lần thứ 25

- Mai Hương có tin mình đã đi đúng hướng?

Đến giờ phút này, khi cầm trên tay album đầu tiên rất ý nghĩa này, Mai Hương chắc chắn một điều rằng mình đã đi đúng hướng. Vì khán giả đã ủng hộ Hương rất nhiều, đó là câu trả lời chính xác nhất.

- Thị trường và nghệ thuật, Mai Hương chọn cái nào?

Khi bài hát Nếu như anh đến vừa ra mắt đã có một vài ý kiến cho rằng Mai Hương không hợp với nhạc thị trường và khó tạo hit. Nhưng đến hôm nay, khi bài hát Nếu như anh đến được rất nhiều khán giả yêu mến, đi đâu cũng thấy mọi người hát có nghĩa là nó đã thành công về mặt thị trường. Vì vậy, Hương sẽ cân bằng giữa hai yếu tố này để mình đến được với mọi người yêu nhạc.

- Sự có mặt của nhạc sĩ Đức Trí trong album “Hãy mỉm cười” có ý nghĩa gì đặc biệt không?

Mọi việc đến với Hương đều như “cái duyên” và sự may mắn. Hương đã thích những sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí từ lâu lắm rồi. Bỗng dung một ngày đẹp trời, nhạc sĩ Đức Trí "a lô" cho Hương và nói anh có bài hát này hay lắm, thế là Mai Hương nghe thử và rất thích. Đó là bài “Lối thu em về” song ca với Quốc Thiên. Có thể chú Huy Tuấn đã mở lời trước nhưng có lẽ nếu không tìm thấy sự đồng cảm và yêu mến thì nhạc sĩ Đức Trí cũng không thể ưu ái Hương như vậy.

- Ca khúc này đã xuất hiện trong album “Vì ta quá yêu” của Quốc Thiên ra mắt trước, Mai Hương có ngại nó sẽ mờ nhạt?

Xung quanh bài hát này cũng rất thú vị, nhạc sĩ Đức Trí cho bài hát này cả hai bỏ vào album của mình nhưng anh Trí nói ai nhanh hơn thì người đó thắng... Rõ ràng, anh Quốc Thiên đã ra album trước Mai Hương rồi. (cười). Thật ra đây là bài song ca rất hay, nên dù có muộn nhưng Hương vẫn muốn có trong album của mình.

- Vậy Mai Hương, nhạc sĩ Huy Tuấn, Đức Trí đến với nhau hoàn toàn vì duyên?

Chắc là vậy rồi (cười). Từ cuộc thi Vietnam Idol, chú Huy Tuấn tìm thấy Mai Hương và sau đó Mai Hương lại tin tưởng cùng chú làm những sản phẩm âm nhạc. Tiếp đó là nhạc sĩ Đức Trí cho bài hát song ca cùng anh Quốc Thiên... Tất cả nếu không có “duyên” thì chắc giờ này mỗi người một nơi rồi.

- Thêm chút nữa, chữ “duyên” với Mai Hương được hình dung ra sao?

Theo Hương đã là “duyên” thì sẽ mang đến cho người ta sự may mắn, những cơ hội để thay đổi cuộc sống của mình. Từ đó, Hương tạo ra những cơ hội khác để được làm việc và được hát.

- Nếu thế thì Mai Hương có vẻ thích "chờ đợi" hơn là "chủ động"?

Không phải! Hương không bao giờ ngồi chờ cơ hội đến với mình. Trong một ngày nếu không có gì làm thì Hương cũng phải cố gắng nghĩ ra việc gì đó. Hương nghĩ mình còn trẻ, năng động nên không thể là người bị động được.

- Một số người cảm thấy Mai Hương “già trước tuổi”?

Từ lúc còn học trung học thì bạn bè đã thấy Mai Hương “trẻ hơn bà, già hơn mẹ” rồi (Cười to). Chắc do mình suy nghĩ nhiều và chín chắn từ bé nên mình cũng già dặn hơn các bạn. Nhưng thật ra ngoài lúc nói chuyện quan trọng như thế này, Hương cũng teen lắm (Cười).

- Sống giữa giới showbiz nhiều bon chen, Mai Hương có thể sẽ “già” thêm một chút nữa, không sợ sao?

Từ khi đi hát đến nay, khi đối diện với nhiều vấn đề, đặc biệt là giới showbiz, Mai Hương đã học được rất nhiều thứ và trưởng thành hơn. Mà khi đã trưởng thành thì tự Hương thấy mình đã già hơn rồi. Nhưng tâm hồn một tí xíu thôi chứ dáng vẻ vẫn cứ muốn tươi trẻ hoài.

- Mai Hương sẽ “co cụm” trước showbiz để an toàn?

Không! Mai Hương không có gì phải tránh né hay lo sợ cả. Hương làm việc gì cũng tính toán kĩ nhưng không phải vì vậy Hương là người quá an toàn. Hương biết cách sống trong giới showbiz như thế nào.

- Bài học lớn nhất mà Hương học được trong một năm qua ở showbiz?

Đó là “dám nghĩ đám làm”. Khi chưa chính thức theo con đường ca hát đôi khi mình e dè và ngại một vài điều, nhưng khi đã sống với nghề và có khó khăn, thành công Mai Hương nghĩ mình có được một đức tính “dám nghĩ dám làm”. Đã làm thì làm hết sức mình không ngại ngùng một điều gì, vì vậy Hương đã mạnh dạn ra mắt album vào cuối năm nay.

- Mai Hương đã hoàn toàn hòa nhập với nhịp sống ở Sài Gòn?

Hương là người nhanh nhạy và sẵn sàng thích nghi với hoàn cảnh mới. Có lẽ mấy món ăn ở miền Nam đều khá hợp với Hương nên không thấy trở ngại nào cả, và cả khí hậu nữa cũng khá dễ chịu.

- Nhịp sống nhanh phù hợp với Mai Hương?

Có lẽ khi cuộc sống cứ quay như chong chóng như vậy thì mình không thể đứng yên. Cứ chậm một chút thì sẽ tụt lại phía sau. Hương nghĩ mình cũng hòa vào nhịp sống nhanh nhưng không phải vì vậy Hương bị cuốn theo mặt tiêu cực của nó. Hương tin rằng mình vẫn luôn tỉnh táo để dung hòa mọi việc.

- Tết này sẽ là một cái Tết xa quê?

Đương nhiên là về Hà Nội cùng đón Tết với bố mẹ rồi. Nói gì nói chứ không ở đâu bằng nơi mình được sinh ra và lớn lên, đón Tết cùng gia đình, bố mẹ mới thật sự ấm áp.

- Có món quà đặc biệt nào từ miền Nam không?

Tết năm nay Hương sẽ vào bếp và gây bất ngờ cho bố mẹ và mọi người. Các anh chị trong fanclub đã dạy cho Hương nấu một món mà mình rất thích đó là “cánh gà chiên nước mắm”. Nhất định, Mai Hương sẽ làm món này cho mọi người thưởng thức.

Ca sĩ Đăng Khôi, nhạc sĩ Huy Tuấn, Mai Hương và Lê Hiếu (từ trái sang) ở buổi ra mắt album "Hãy mỉm cười"

- Mai Hương có tiếp tục học lên đại học?

Mai Hương sẽ học lên bậc đại học, vì mình muốn ngày một chuyên nghiệp hơn và có bằng cấp hẳn hoi.

- Học quá nhiều có e giọng hát không còn tự nhiên?

Mai Hương nghĩ mình sẽ không như vậy. Vì khi lên lớp với cô Hà Thủy, hầu như cô dạy thanh nhạc rất ít mà chỉ cho Hương cách hát, chia sẻ thêm về cuộc sống, tình yêu, cảm xúc như thế nào để hát hay hơn. Hương đang được học những yếu tố đó nhiều hơn nên mình sẽ không sợ sẽ mất sự tự nhiên.

- Khi hát những bản tình ca, Mai Hương tưởng tượng điều gì?

Bí mật (cười). Thật ra với bất kì ai cũng có cảm xúc, cũng có yêu thương hay hờn giận. Hương hát theo tâm trạng của một người trẻ khi nghĩ về tình yêu và hát như chính cảm xúc thật của mình không gượng ép hay phô trương. Hương thích sự thể hiện trong sáng, gần gũi, có lẽ nó cũng phù hợp với lứa tuổi hiện nay của mình.

- Hát với chị Thu Minh sẽ là một thách thức? (sắp tới trong Duyên dáng Việt Nam Văn Mai Hương và Thu Minh sẽ song ca bài "Đường cong" - PV)

Hương đã sợ thì không nhận (cười). Mai Hương xem đây là niềm hạnh phúc và vinh dự khi được đứng trên sân khấu Duyên dáng Việt Nam và hát cùng chị Thu Minh. Hiện nay, Hương đã cùng chị Thu Minh chọn may trang phục sao cho hòa quyện với nhau và tập luyện sao cho ăn ý nhất. Mai Hương sẽ cố gắng hết mình.

- Mai Hương sẽ nhảy như một dancer chăng?

Không đâu, Mai Hương không thể nào nhảy đẹp như các anh chị vũ đoàn được. Hương thích biểu diễn với những tính cách mình có. Mình như thế nào thì sẽ diễn như thế ấy. Ngay từ đầu Hương xác định mình đi hát là giọng chứ không phải vũ đạo hay yếu tố nào khác. Vì vậy, Hương sẽ không gồng mình để nhảy và làm khác tính cách của mình. Vì khi giữ được sự nguyên vẹn trong cảm thì lúc ấy mới thăng hoa được.

- "Chất nghệ sĩ" với Mai Hương được hiểu ra sao?

Như nhạc sĩ Đức Trí đã từng chia sẻ là khi nào mình còn giữ được sự hồi hộp như một thí sinh chuẩn bị bước lên sân khấu thì khi ấy mình mới có những phút thăng hoa cùng bài hát. Thật ra đến hôm nay, tim Hương vẫn đập thình thịch khi đứng ở cánh gà chờ đến lượt mình hát. Có lẽ đó chính là chất của người nghệ sĩ theo Mai Hương hiểu!

- Cuối cùng là bật mí kế hoạch năm mới. 2012 sẽ là Văn Mai Hương như thế nào?

Trong album “Hãy mỉm cười” có nhiều bài hát mới mà chú Huy Tuấn và Hương rất tâm đắc, vì vậy sẽ có chiến lược quảng bá từ nay đến đầu năm 2012. Có thể có những single đặc biệt được trính từ album này. Mai Hương xin giữ một chút bí mật và muốn tạo bất ngờ cho khán giả!

- Chúc Văn Mai Hương thành công với album đầu tay “Hãy mỉm cười”!

Dạ Vũ thực hiện