Bị cấu, sờ, đè, cắn trên sân khấu: Ứng xử của sao Việt

14/06/2011 00:14
GDVN) - Trong showbiz Việt lâu nay, chuyện ca sỹ biểu diễn trên sân khấu bất ngờ gặp sự cố fan cuồng “cưỡng hôn”, cào cấu da thịt…

(GDVN) - Trong showbiz Việt lâu nay, chuyện ca sỹ biểu diễn trên sân khấu bất ngờ gặp sự cố fan cuồng... đè ra hôn, sàm sỡ, thậm chí cào cấu da thịt đã xảy ra không ít. Đến nỗi, có sao phải chua chát châm biếm rằng, nếu chưa nếm thử “tình yêu cuồng nhiệt" của một số fan có khi lại... thấy buồn! 

{iarelatednews articleid='4025,4068'}

Thế mới biết, bên cạnh đa số fan hâm mộ thực sự yêu quý, trân trọng, còn có không ít thành phần “bất hảo” luôn tìm mọi cách làm được “một điều gì đó” với thần tượng, bất chấp cả hành động sỗ sàng. Ứng xử ra sao cho hợp lý trong tình huống bị fan hâm mộ sàm sỡ, tấn công để vừa giữ thế chủ động, vừa không làm mất lòng khán giả, thật không dễ dàng với những nghệ sỹ thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu.

“Suy cho cùng, “cuồng” quá mức xuất phát từ sự yêu mến”

Thảo Trang, một nữ ca sỹ cá tính trong làng nhạc Việt cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự cuồng nhiệt quá mức của fan, sâu xa xuất phát từ lòng yêu mến, ngưỡng mộ của một số cá nhân. Và, các ca sỹ thường gặp fan cuồng khi đi diễn tỉnh, phục vụ đối tượng khán giả bình dân, trong đó có những người ít hiểu biết.  

Thảo Trang: Fan cuồng, suy cho cùng là sự yêu mến của khán giả dành tặng.
Thảo Trang: Fan cuồng, suy cho cùng là sự yêu mến của một số khán giả nào đó dành tặng cho mình.


Đặt bản thân vào trường hợp bất ngờ bị khán giả…đòi hôn trên sân khấu, Thảo Trang thẳng thắn: “Hôn vào má thì OK, đồng ý, nhưng sấn sổ một cách quá đáng chắc chắn tôi sẽ dừng biểu diễn, nói nói một vài câu đùa vui vẻ, sau đó, nhờ khán giả mời fan kia xuống mới chịu biểu diễn tiếp”.

Theo Thảo Trang, nếu trường hợp gặp fan cuồng hung hăng sàm sỡ đến nỗi không mời xuống phía dưới được, nghệ sỹ nên tìm cách chạy thoát vào bên trong sân khấu nhằm… bảo toàn bản thân. “Làm nghệ sỹ, tôi luôn biết tôn trọng khán giả, nhưng nếu gặp fan cuồng thiếu tôn trọng tôi, mà khán giả bên dưới không đứng về phía ca sỹ, có lẽ, cũng không quá đáng gì nếu chọn cách “chạy trốn” khỏi sân khấu. Tôi nghĩ, ca sỹ không nên vì lý do sợ làm mất lòng khán giả xung quanh mà nhân nhượng, cười đùa, không kháng cự lại hành động sỗ sàng của fan. Tôi không chấp nhận thiệt thòi kiểu đó”.

Ca sỹ Vũ Hà - người có khá nhiều antifan trên mạng và cả ngoài đời kể lại chuyện bị fan nữ lên tặng hoa rồi đè ra “cắn”, hằn nguyên cả hàm răng trên mặt.  “Tôi nhớ như in cái cảm giác bị khán giả cắn đau buốt, nguyên cả hàm răng in hằn vào má trong một lần đi diễn. Rồi chuyện khác như bị fan cố tình cào cấu vào da thịt thì thường xuyên gặp hơn. Nhất là không may gặp phải mấy chị em móng tay dài, chỉ có nước kêu thầm: Trời ơi, giết người”, Vũ Hà hài hước kể lại.

Vũ Hà từng bị fan cắn cho hằn tím ở má.
Vũ Hà từng bị fan cắn cho hằn tím ở má.

Hỏi cách xử lý những tình huống bất ngờ trên sân khấu như vậy, Vũ Hà nói: "Tôi chưa từng gặp phải sự cố nào quá nghiêm trọng nên luôn chọn cách vui cười, nói câu gì hài hước để tạo ra thế chủ động cho bản thân và làm hài lòng mọi người có mặt trong buổi diễn. Bởi suy cho cùng, sự cuồng nhiệt quá mức đều xuất phát từ sự yêu mến của khán giả".

Chọn cách “dĩ hòa vi quý”, nên câu nói thường sử dụng nhất của Vũ Hà khi "dính" fan cuồng là: “Đấy, khán giả thấy không, nghệ sỹ được yêu quý quá, nên cái mặt, cái thân giống như… cái mền đắp vậy hà”.

Đa số chọn “dĩ hòa vi quý”


Với ca sỹ trẻ Cao Thái Sơn - một người có body đẹp, khuôn mặt bầu bĩnh trắng trẻo và thường xuyên sử dụng các điệu nhảy sexy trên sân khấu, thì tần suất “dính” sự cố fan cuồng đè vào hôn, bấm véo cơ thể diễn ra hầu như liên tục.

“Khi đang trình diễn, bản thân Sơn không thích những hành động như thế vì nó làm cảm xúc bị giảm đi. Tuy nhiên, nếu tỏ thái độ quá đáng trước khán giả chắc chắn không phù hợp, nên Sơn luôn phải dung hòa mọi thứ”, Cao Thái Sơn nói.

Cao Thái Sơn nhất quyết không dùng vệ sỹ trấn áp fan cuồng.
Cao Thái Sơn nhất quyết không dùng vệ sỹ trấn áp fan cuồng.

Cao Thái Sơn nhận định, ngoài sự yêu thích của khán giả dành cho, thì một nguyên nhân khác dẫn đến việc các fan cuồng thích sàm sỡ, cào cấu nghệ sỹ, có lẽ do họ muốn làm một cái gì đó khác người, nhằm chứng tỏ bản thân đã làm được điều gì đó (bấm véo, giật micro, đè hôn, sờ chỗ kín…) với ngôi sao chằng hạn.

Minh họa cho nhận định trên, ca sỹ “Con đường mưa” kể: "Tôi từng gặp nhiều trường hợp bị khán giả lên tặng hoa, tưởng rất lịch sự, nhưng nào ngờ, bị họ véo, cào xước cả da thịt rất đau. Có lẽ họ muốn biết, cảm giác được chạm vào người, “làm đau” thần tượng như thế nào. Dù rất đau, nhưng lúc đó, tôi vẫn phải xử trí bằng cách tươi cười thôi”. Và, theo quan điểm nam ca sỹ, dù có gặp sự cố fan cuồng sỗ sàng đến đâu chăng nữa, anh cũng không dùng vệ sỹ trấn áp, mà sẽ nhờ sự linh hoạt bản thân và khán giả xung quanh.

Ca sỹ Lý Hải cũng từng đối mặt với 2 trường hợp fan nữ cuồng đến “phát sợ”. Số là, anh được một fan nữ yêu quý đến nỗi, đều đặn ngày nào cũng gửi một lá thư tình cảm đến nhà, hoặc nhờ tài xế của anh chuyển giúp. Thêm một fan nữ khác, thường xuyên theo dõi các show diễn của Lý Hải. Đặc biệt, fan này có sở thích hơi “quái dị”, là đến xem anh diễn luôn mang theo thức ăn lên tận sân khấu, muốn anh dùng thức ăn đó.

“Thật sự mà nói, tôi khó chịu vô cùng, nhưng chỉ còn cách mời cô đó xuống phía dưới, chứ chẳng lẽ mắng lại người ta? Tuy nhiên, về một kía cạnh nào đó, tôi vui vì bản thân có người hâm mộ tới mức như vậy”, Lý Hải bộc bạch.

Ca sỹ Lý Hải
Ca sỹ Lý Hải "phát sợ" vì 2 fan nữ quá yêu mến.

Anh chia sẻ thêm một trường hợp fan lên sân khấu tặng hoa không hề sàm sỡ, không hề cuồng nhiệt ca sỹ vẫn có thể làm cho ngôi sao phải ngượng “chín mặt” trước đông đảo khán giả, nếu không nhanh trí và linh hoạt. Một lần Lý Hải biểu diễn song ca cũng một nữ ca sỹ nổi tiếng trong nước, được khán giả lên tặng hoa. Không biết vị khán giả này cố ý hay giỡn chơi, lúc đầu ôm bó hoa bước qua phía nữ ca sỹ kia “có vẻ” chuẩn bị tặng. Khi người kia đưa tay ra đón thì bất ngờ quay sang tặng cho Lý Hải.

“Điều đó làm tôi cùng ca sỹ nữ vô cùng ngượng, thậm chí lúng túng vì bị “chơi” vố bất ngờ. Tôi xử lý bằng cách chủ động dừng hát, nói khán giả không nên làm như thế đồng thời tặng lại bó hoa cho nữ ca sỹ kia, cố gắng lật lại tình thế”.

Mới đây nhất, sự cố liên quan đến fan cuồng tấn công, sàm sỡ được mọi người biết đến là chuyện nữ ca sỹ Đông Nhi bị một người vờ lên tặng hoa rồi... ôm ghì lấy cô, đè hôn trên sân khấu. Trước đó, nổi bật là sự kiện Mr Đàm bị Lý Tống giả gái dùng bình xịt hơi cay khi anh biểu diễn trước khán giả Việt Nam tại Mỹ. Văn Trinh