Bộ sách văn học thiếu nhi gây ấn tượng tại Giải thưởng Sách Việt Nam 2016

28/12/2016 08:47 Vương Thủy
(GDVN) - Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 12 sẽ diễn ra vào sáng 28/12 tại Thư viện Quốc gia, 31 phố Tràng Thi, Hà Nội.

Theo thông tin từ Hội Xuất bản Việt Nam, Giải thưởng Sách Việt Nam năm nay có tổng số 486 cuốn đến từ 40 nhà xuất bản tham gia tranh giải.

Trong đó, có 266 cuốn dự xét giải Sách Hay và có 220 cuốn dự xét giải Sách Đẹp. Đặc biệt, có nhiều cuốn sách được các nhà xuất bản đăng ký dự xét cả giải Sách Đẹp và giải Sách Hay.

Theo đó, mảng sách thiếu nhi góp mặt nhiều nhất với 47 cuốn, sách Giáo dục – Đào tạo 45 cuốn, sách văn học 42 cuốn, sách khoa học và công nghệ 35 cuốn, văn hóa - nghệ thuật 32 cuốn… 

Giải thưởng Sách Việt Nam có 8 tiểu ban chuyên môn chấm giải. (Ảnh: Zing.vn).

Ngày 15/12/2016, Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam đã họp phiên cuối để xét chung khảo, bỏ phiếu kín bầu chọn tác phẩm đạt Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016.

Kết quả cụ thể như sau:
Hạng mục Sách Hay có tổng số 47 giải (gồm 4 Giải Vàng, 10 Giải Bạc, 17 Giải Đồng, 16 Giải Khuyến khích).

Hạng mục Sách Đẹp có tổng số 43 giải (gồm 4 Giải Vàng, 8 Giải Bạc, 13 Giải Đồng, 15 Giải Khuyến khích; 3 Giải Bìa đẹp).

Ở phần giải Sách Hay năm nay có một số tác phẩm được đánh giá cao như: cuốn “Dược thư quốc gia Việt Nam”, bộ sách “Vũ Hạnh tuyển tập”, “Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường”…

Một số bất cập và sai sót trong sách giáo khoa Trung học phổ thông hiện nay

Trong đó, cuốn “Dược thư quốc gia Việt Nam” chứa đựng một lượng kiến thức chuyên môn phong phú về y dược, với lượng thông tin khoa học, chính xác, tính thực tiễn cao.

Bộ sách “Vũ Hạnh tuyển tập” là tuyển tập chọn lọc những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn cách mạng Vũ Hạnh và những bài báo nói về tác giả, tác phẩm của ông.

Tác phẩm “Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường” viết về diễn xướng, nghi lễ của dân tộc Mường.

Đây là một công trình có thể ví như một dạng bách khoa toàn thư về văn hóa cổ truyền người Mường dựa trên 7000 trang di cảo của nhà nghiên cứu văn hóa người Mường Hòa Bình để lại.

Đặc biệt, trong số những đề cử Giải Vàng năm nay có Bộ sách văn học thiếu nhi của Vũ Hùng (12 cuốn) viết về muông thú, rừng núi và thiên nhiên tươi đẹp.

Với tài năng văn học, học vấn sâu rộng, với tấm lòng yêu quý thiên nhiên và trẻ thơ, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn hay về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam.

Những tác phẩm của ông còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau.

Bộ sách thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng. (Ảnh: VnExpress.net)

Về Giải Sách Đẹp năm nay, nhiều bộ sách từ 2 đến 10 tập đã thống nhất được phong cách trình bày từ khuôn khổ, bìa sách đến các trang chữ nội dung. 

Chất liệu bìa của nhiều cuốn sách được chọn lựa công phu bằng giấy cứng, giả vải, giả da như cuốn “Vinh xưa” của Nhà xuất bản Nghệ An hoặc cuốn “Địa chí Thủy Nguyên” của Nhà xuất bản Hải Phòng có nền bìa giả da phù hợp.

Giải Bìa đẹp được trao cho ba họa sĩ. Đó là:

Họa sĩ Văn Sáng với trình bày bìa cho cuốn “Ngôi đền” của nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Họa sĩ Phạm Tuấn với cuốn “Trống đồng Việt Nam – giá trị lịch sử và nghệ thuật” của Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc. 

Họa sĩ Hoàng Minh Đức với cuốn “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam” đã tìm ra một cách làm bìa mới đối với mảng sách của Nhà xuất bản Mỹ thuật, không đưa tranh hoặc trích dẫn ra ngoài bìa.

Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 12 sẽ diễn ra vào sáng 28/12 tại Thư viện Quốc gia, 31 phố Tràng Thi, Hà Nội.

Vương Thủy