Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phỏng vấn báo chí Nga

07/06/2016 10:40 Bài và ảnh: Tổ Quốc (Từ Moscow, Liên bang Nga)
(GDVN) - Ngày 6/6 (giờ Nga), tại Matxcova – Liên bang Nga đã diễn ra buổi Khai mạc Triển lãm tranh lụa Việt Nam trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga".

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã dành thời gian trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí của Nga (gồm: Kênh truyền hình văn hóa, Kênh truyền hình Matxcova, Kênh truyền hình tin tức 24h, Đài tiếng nói nước Nga…) nhân dịp tham dự đưa tin sự kiện đặc biệt này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời truyền thông Nga.

PV: Trong các hoạt động Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga lần này, phía Việt Nam có tổ chức triển lãm tranh lụa. Ông có thể giới thiệu về chương trình này?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Đây là những tác phẩm đã được giải cao trong nước và là lần đầu tiên, các tác phẩm tranh lụa được đưa đi triển lãm tại Liên bang Nga. 

Lần đầu tiên này chúng tôi tổ chức triển lãm tại Trung tâm triển lãm thành tựu kinh tế quốc dân của Liên bang Nga rất nổi tiếng. Đây cũng là những tác phẩm tác giả nổi tiếng của các hoạ sỹ Việt Nam.

Ông đánh giá như thế nào về việc tổ chức Những ngày Văn hóa tại hai quốc gia: Việt Nam – Liên bang Nga?


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga và Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam được diễn ra thường xuyên theo các chương trình hợp tác văn hóa của hai nước.

Đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham gia biểu diễn trong chuyến công tác Nga.

Căn cứ chương trình hợp tác văn hóa, giai đoạn 2016-2018, năm 2016 tổ chức những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga và sang năm 2017, chương trình những ngày văn hóa Nga sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Thông qua Những ngày Văn hóa diễn ra tại hai nước, nhân dân hai quốc gia có điều kiện hiểu biết nhau hơn, thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa hai nước. 

Qua hoạt động này còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện giữa hai nước. Thông qua đây, còn thu hút được nhiều khách du lịch từ nước Nga và chúng tôi giới thiệu khách du lịch Việt Nam sang thăm Nga.

Vậy ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa hai nước và có cần thêm các hoạt động nhằm tăng cường hơn sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cuối năm ngoái, Bộ Văn hóa Nga và Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Việt Nam đã ký hai văn bản quan trọng về hợp tác trên lĩnh vực du lịch và văn hóa từ 2016-2018.

Tại hai văn bản nói trên đã nêu ra nhiều định hướng hợp tác trong thời gian tới. Chúng tôi đánh giá các nội dung này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa hai nước.

Tôi hy vọng thời gian tới, hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển và nâng lên tầm cao mới.

Chúng tôi cũng đánh giá rất cao sự phối hợp giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Bộ Văn hóa Nga cho các sự kiện này.

Xin cảm ơn ông!

Bài và ảnh: Tổ Quốc (Từ Moscow, Liên bang Nga)