Bộ VHTT&DL chính thức lên tiếng tin đồn mua giải Hoa hậu dân tộc VN

07/08/2013 09:00 Theo Infonet
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ Anh Tuấn khẳng định những tin đồn gây xôn xao dư luận ở cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN vừa qua là không có cơ sở.
Trong cuộc họp giao ban báo chí Quý II/2013 vừa tổ chức sáng 6/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hồ Anh Tuấn đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh các tin đồn như việc mua giải hay Tân Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam cặp kè với con trai của Phó BTC cuộc thi… Theo Thứ trưởng Tuấn, chiều ngày 5/8, Bộ VH, TT&DL đã có cuộc họp với Ban chỉ đạo cuộc thi, Thanh tra Bộ TT&TT, Bộ Công an, A83… Tất cả thông tin từ các báo cáo đều khẳng định những tin đồn về cuộc thi là không chính xác, không có cơ sở. 
“Phía Bộ VH, TT&DL cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và có kết luận chính thức bằng văn bản. Khi có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí để công khai trước dư luận và đảm bảo danh dự cho những người bị vu khống”, ông Tuấn khẳng định. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, đây hoàn toàn là sự vu khống và chắc chắn người vu khống sẽ bị xử lý theo pháp luật.
Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định không có những lùm xùm như báo chí phản ánh tại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013.
Cho biết thêm về điều này, ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn chia sẻ, sau khi dư luận, báo chí đặt nghi vấn về chuyện mua giải trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2013 hay chuyện thí sinh ngủ với con trai của Phó BTC cuộc thi để giành vương miện, ngày 4/7 vừa qua, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam, nơi diễn ra cuộc thi, gửi BTC, công ty CIAT đề nghị các cơ quan liên quan làm rõ hiện tượng báo chí nêu.  Tiếp đó, sau khi xác minh các thông tin trên không chính xác, thậm chí còn xúc phạm đến uy tín cá nhân của nhiều người, ngày 24/7, Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi tiếp công văn tới Cục Quản lý Thông tin điện tử và PTTH (Bộ TT&TT), Cục an ninh chính trị (Bộ Công an) để xử lý tổ chức cá nhân có hành vi xúc phạm đến thành viên cuộc thi cũng như xử lý các trang mạng đã đưa tin không có căn cứ về cuộc thi này.  Liên quan đến sai phạm ở cuộc thi sắc đẹp Nữ hoàng biển, ông Thắng khẳng định, cuộc thi Nữ hoàng biển sai phạm nghiêm trọng ở khâu tổ chức, tiếp nhận hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi không đúng quy định của pháp luật, BTC không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh lọt vòng chung kết, không thành lập BGK, không ban hành quy chế hoạt động chấm thi khi tổ chức thi sơ tuyển tại Hà Nội, TP. HCM và Nha Trang vào tháng 5 vừa qua.
Hình ảnh của Lại Hương Thảo đã được đăng tải trên trang web cuộc thi Miss World 2013 tuy nhiên đến thời điểm này, Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn chưa nhận được đơn xin cấp phép.
Trước thông tin BTC cuộc thi là công ty TNHH Quảng cáo, Truyền thông Rồng Việt kiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn vì cho rằng việc thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng biển là sai luật, ông Hồ Anh Tuấn xác nhận là có. Tuy nhiên, ông khẳng định chuyện này là hết sức bình thường. Khi có người cho rằng Bộ TT&TT thu hồi giấy phép chưa đúng, họ có quyền khiếu kiện để mọi người cùng tốt lên. Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn và phía Bộ vẫn tự tin vào kết quả cuối cùng. Ông Tuấn cũng bày tỏ thêm, cuộc thi Nữ hoàng biển được tổ chức vào đúng bối cảnh Bộ VH,TT&DL đang quyết tâm chấn chỉnh lập lại trật tự của các cuộc thi sắc đẹp. Về trường hợp Hoa khôi Thể thao Lại Hương Thảo có ảnh gửi dự thi trên trang web cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2013, ông Thắng cho biết, theo quy chế thì tất cả các thí sinh đạt danh hiệu cuộc thi sắc đẹp trong nước đều đủ điều kiện để tham dự cuộc thi quốc tế. Tuy nhiên, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định, cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép tham dự cuộc thi từ phía đơn vị đề cử người đẹp Lại Hương Thảo.
Theo Infonet