Ca sĩ chuyển giới Hương Giang Idol: Nhiều người lấy tôi làm hình mẫu

03/05/2014 09:47 Lê Phương
(GDVN) - "Tôi cũng biết nhiều người lấy mình là hình mẫu để cố gắng nhưng tôi luôn khuyên họ phải tỉnh táo lại ".

Biết ai hát hay, ai hát dở

- Hiện cuộc thi Vietnam Idol chuẩn bị bước vào vòng Chung kết, là người thành danh từ cuộc thi này Hương Giang có dự đoán ai sẽ lên ngôi vị quán quân trong năm 2014 không? 

Ca sĩ Hương Giang Idol

Thật ra thì tôi bận rộn nên cũng không thể xem chương trình thường xuyên được nhưng ai lọt top cũng biết. Hai em Thùy và Thủy là hai màu sắc khác nhau. Một bạn rất ổn định và bài bản về kĩ thuật. Một bạn thì rất nhẹ nhàng, tự nhiên nên thành ra ai cũng hấp dẫn như nhau. Bản thân tôi nghĩ Thủy thành Quán quân là hợp lý nhất dù tôi vẫn thích Thùy hơn.

- Từ cuộc thi Vietnam Idol 2012, nhiều người cho rằng chương trình này ngày càng nhạt và kém hấp dẫn, Hương Giang nghĩ sao và sau 2 năm đến với Vietnam Idol, chị thấy mình đã nhận được những gì?

Theo tôi thì chương trình Idol đã là một thương hiệu rồi, không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn ở cả thế giới nữa nên dù nó có bớt hot hơn trước thì vẫn có chỗ đứng riêng và lượng khán giả riêng. 

Và nhờ có Vietnam Idol tôi nổi tiếng hơn, thành công hơn trong công việc. Đặc biệt là mọi người chấp nhận con người thật của tôi, không kì thị mà còn tạo điều kiện cho tôi có nhiều chương trình để biểu diễn.

- Được biết ngoài vai trò ca hát, Hương Giang còn rất đắt show làm giám khảo. Chị nghĩ sao khi có nhiều lời 'bóng gió' cho rằng chị chưa đủ 'tầm' để nhận xét và chấm điểm cho một cuộc thi ca hát?

Tôi thấy bình thường thôi bởi với những gì mình thể hiện ở Vietnam Idol cách đây 2 năm với số đông người xem được thì rõ ràng họ sẽ có những nhận xét như vậy. Nhưng tôi không để ý đến những lời nói của họ mà bỏ công việc của mình được, đó là những nguồn lợi nuôi sống tôi hàng ngày.

Còn những lời nói kia có giúp mình giàu lên hay nghèo đi đâu. Cho nên bản thân tôi không quan tâm đến những điều như vậy. Từ trước tới giờ, tôi vẫn sống như vậy nên tôi mới có một chút thành công như ngày hôm nay nên ai thích nói gì thì nói, việc đính chính hay cãi lại tôi không bao giờ làm. Tôi chỉ thích làm cái gì trong cuộc sống mà giúp tôi tốt lên thôi, khi cuộc sống mình tốt lên thì chẳng có gì là sai cả.

Ngoài ra, tôi nghĩ thế này, nếu mình hát chưa hay thì không có nghĩa là mình không biết nghe nhạc, mình chưa hát hay thì không có nghĩa là mình không có gu. Cái gu của mình có thể tốt nhưng cái giọng bản năng của mình nó không truyền đạt được hết nhưng không có nghĩa là mình không được học hành tử tế và không có gu nghe nhạc. Và nếu cần thể hiện một bài hát trong đêm chung kết cho xứng tầm một vị giám khảo tôi nghĩ mình làm được và chọn ai xứng đáng nhất tôi cũng nghĩ mình làm được chứ không phải là không. Tôi biết nghe nhạc biết ai hát hay, ai hát dở. 

Không nên sống chết đòi chuyển giới

- Sự tự tin giúp Hương Giang thành công hơn trong công việc và cuộc sống nhưng Hương Giang nghĩ sao nếu người chuyển giới lấy chị làm hình mẫu để thần tượng?

Có những hội thảo người ta mời tôi đến chỉ để giải đáp thắc mắc của các bạn đồng tính. Họ đến và chỉ muốn biết là phải làm thế nào để thay đổi cuộc đời của họ. Tôi cũng biết nhiều người lấy mình là hình mẫu để cố gắng nhưng tôi luôn khuyên họ phải tỉnh táo lại và cho họ thấy cuộc đời của mỗi người là khác nhau. 

Cái may mắn mà mình gặp được trong mỗi cuộc đời là khác nhau nên đừng hình mẫu ai cả. Phải sống và mơ ước dựa trên cơ sở mà bản thân mình đang có và hoàn cảnh mình đang ở. Ví dụ như gia đình bạn như thế nào? Sự phản đối nhiều hay ít? Bản năng - những cái có sẵn trong cơ thể như thế nào thì sẽ có những cách sống khác nhau...Nếu những yếu tố đó tốt thì tôi mới khuyên họ chuyển giới còn không thì không nên làm. Bởi vì khi đã chuyển giới xong, việc tìm một công việc văn phòng rất khó. Chính vì vậy cần phải nghĩ trước rằng, sau khi chuyển giới sẽ làm nghề gì và ai sẽ yêu mình...tôi luôn nói một cách thẳng thắn và chân tình nhất về mọi vấn đề với các bạn đồng tính như vậy.

- Có nghĩa là với một số người đồng tính, Hương Giang vẫn khuyên họ không nên sống đúng với giới tính thật của mình?

Ví dụ thế này nếu gia đình bạn nào đó rất hoàn cảnh nhưng bạn lại nằng nặc đòi sống đòi chết chuyển giới thì tôi không thể khuyên bạn ấy được. 

Tôi không thể bảo bạn ấy dọa tử tự để gia đình bạn đưa tiền để chuyển giới. Là chính mình nhưng mà phải trên cơ sở đúng. Không thể nói là 'bạn ơi nên là chính mình nhé!',  rồi chuyển giới hết đi được. Chuyện đó tôi không bao giờ làm nhưng nếu bạn đã có sẵn tiền rồi nhưng lại nói 'chị ơi em sợ quá em có nên làm không?, thì tôi mới khuyên họ theo kiểu khác. Nên dù là hình mẫu hay không thì tôi luôn khuyên họ phải bình tĩnh đừng nhìn vào bất cứ ai để sai lầm.

- 'Không nên lấy ai đó làm hình mẫu' nghĩa là Hương Giang của ngày hôm nay đều dựa vào yếu tố bản thân chứ không cần hình mẫu nào để làm động lực cố gắng?

Hình mẫu để những ước mơ thôi chứ không nên vội vàng bằng mọi giá để bắt chước theo họ. Cấp 3 tôi đã có hình mẫu rồi, họ là những người chuyển giới của Thái Lan, Hàn Quốc...đều là những người rất đẹp và tài năng nên tôi cũng ước mơ như thế chứ. Nhưng tôi vẫn phải chờ 3,4 năm mới bắt đầu thực hiện được giấc mơ đó. Phải chờ cơ hội đến, thời cơ đến chín muồi mới làm được chứ cứ sốt xình xịch lên thì dễ khiến con người ta đi vào những việc sai lầm, sai trái thậm chí là phạm pháp nên tôi không khuyên điều đó. Hình mẫu là để ước mơ thôi.

Từng đóng cảnh 'nóng' với Huy Khánh

- Vậy ngoài ca hát Hương Giang có định lấn sân điện ảnh không?

Ở bất cứ ngành nghệ thuật nào thì cũng phải có duyên hết nên tôi không có gì vội vàng. Thực ra tôi cũng vừa đóng một vai truyền hình nhỏ thôi, vai khách mời nhưng thấy hiệu ứng cũng tốt. Còn đóng phim điện ảnh thì khó hơn rất nhiều nên tôi cũng đắn đo vì có thể bộ phim rất thành công nhưng cũng có thể bị chê cười và không ai mời mình đóng phim nữa dù là vai nhỏ. Chính vì vậy tôi phải suy nghĩ rất nhiều trước khi làm bất cứ cái gì và khi cái duyên đến thì mình sẽ thử sức. Bởi vì ai mà chẳng muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực để quảng bá hình ảnh, để có thêm được nhiều quảng cáo và cơ hội mới. Nhưng làm gì thì làm phải hợp lý và hợp năng lực.

- Nếu tham gia đóng phim và trong kịch bản phải diễn cảnh 'nóng' nhưng bạn nam diễn cùng lại tỏ thái độ kì thị người đồng giới thì Hương Giang sẽ ứng xử như thế nào?

Thật ra tôi có đóng cảnh 'nóng' rồi. Trong lần quay hát với anh Huy Khánh thì chúng tôi có cảnh hôn nhau.

Anh Khánh cũng có trả lời báo chí rằng, hôn Hương Giang rất là tuyệt chỉ tội là thời gian ngắn quá (cười).

Còn nếu mình gặp trường hợp diễn viên đóng cùng kì thị mình thì tôi cũng sẽ cố gắng hoàn tất tốt vai diễn của mình thôi. Ngoài ra, tôi cũng sẽ có ánh nhìn khác với bạn diễn đó vì như thế có nghĩa là bạn diễn đấy chưa chuyên nghiệp. 

Lê Phương