Ca sĩ Hoàng Bách:"Tôi không muốn con trai được nhiều người chú ý"

05/02/2015 09:42 Lê Vân (Ghi)
(GDVN) - Tôi muốn bé hoàn toàn tự nhiên, muốn bé vẫn là cậu con trai của tôi. Thực ra tôi không muốn cậu bé thành một người được chú ý nhiều quá.

Sinh năm 1980 tại Nam Định, 15 tuổi lên Nhạc viện tại Hà Nội để học bộ môn trống, sau đó Hoàng Bách vào TP.Hồ Chí Minh tiếp tục theo học Nhạc viện, rồi đi hát, lập nhóm nhạc và tạo dựng được tên tuổi cho mình. Đến nay chàng ca sĩ “Chuyện chàng cô đơn” kiêm nhạc sĩ cũng đã trải qua mười mấy năm làm nghề và đã có những thành công, chỗ đứng nhất định trong làng nhạc Việt. 

Kết hôn năm 2006 khi 26 tuổi với cô gái “chưa bao giờ chán một giây” hay “càng ở bên cạnh lại càng muốn ở bên cạnh lâu hơn nữa”, kết quả của mối tình đẹp là hai bé một trai một gái lém lỉnh, dễ thương.

Ca sĩ Hoàng Bách

Có thể nói Hoàng Bách là nghệ sĩ đa tài, ngoài vai trò là một ca sĩ, nhạc sĩ, thời gian gần đây khán giả còn gặp anh với vai trò là một diễn viên trong các bộ phim điện ảnh ăn khách. Mới đây Hoàng Bách còn thử sức với kịch, anh không ngại chia sẻ, ở lĩnh vực mới này anh là người vừa làm vừa học nghề. Tự nhận mình là người suy tư, nhưng với khiếu hài hước Hoàng Bách biết cách làm cho cuộc sống của mình trở nên vui vẻ hơn.

Là khách mời trong chương trình Ghế không tựa, nam ca sĩ sinh năm 1980 chia sẻ cùng khán giả những câu chuyện về cuộc sống của mình, những giai đoạn khó khăn khi chia tay AC&M, những dự định trong tương lai của anh. 

Bên cạnh đó Hoàng Bách cũng nhắc đến nhiều về cậu con trai Tê giác, người đồng hành cùng anh trong chương trình thực tế đang được nhiều khán giả yêu mến… 

- Thời điểm ở Học viện quốc gia, khi đó anh học gì?

Hoàng Bách: Đó là năm 1995, mới 15 tuổi Bách lên Nhạc viện học trống.

- Có rất nhiều người bạn trong lớp của anh khi trò chuyện và được hỏi về Hoàng Bách ngày xưa như thế nào, họ cho biết ngày xưa Hoàng Bách là một cậu bé rất nhút nhát rong lớp, ít nói chuyện và giao lưu với các bạn?

Hoàng Bách: Tôi nghĩ nhút nhát thì không hoàn toàn nhưng khi đó mình bị một cú sốc về tâm lý từ một cậu thiếu niên ở Nam Định lần đầu tiên xa nhà thấy mọi thứ thật tuyệt vời vì mình được tự do, nhưng bên cạnh đó là nỗi nhớ nhà, sự cô đơn và sự kém hòa nhập ngay lập tức với môi trường mới.

Khi đó thấy các bạn ở Hà Nội khác nhiều với mình, các bạn ấy dạn dĩ, văn minh hơn nhưng đến một lúc tôi cũng nhận ra các bạn ấy... chẳng khác gì mình. (Cười)

- Đến lúc anh nhận ra thì anh đã vào TP.HCM hay anh đã bắt đầu kết thân với các bạn Hà Nội rồi?

Hoàng Bách: Tôi chỉ có khoảng 3 tháng cuối cùng thực sự hòa nhập vào cuộc sống ký túc xá ở Hà Nội, lúc đấy lại càng thấy cuộc sống ở ký túc xá tuyệt vời. Một phòng có 6, 7 người, tôi nhớ hồi đó phòng tôi có anh Trọng Tấn, anh Đăng Dương... và phòng kế bên là anh Tấn Minh, tôi là người nhỏ tuổi nhất phòng. Kỷ niệm tôi nhớ nhất thời gian đó là nấu một nồi cơm đầy hơn cả nắp có thể đậy được, lần nào nấu cũng phải lật ngược nồi cơm mới chín được cả hai bên. Trong lớp tôi có các bạn học chung sau này cũng khá thành công như Hồ Hoài Anh, Tú Dưa…

- Vào TP.HCM anh như “cá gặp nước” thành công hơn, nổi tiếng hơn, có điều gì ở TP.HCM giúp anh thay đổi như vậy?

Hoàng Bách: Nó chỉ là câu chuyện thời gian một người đã đến tuổi trưởng thành, qua tuổi thiếu niên trở thành một chàng thanh niên và tìm một công việc, một hướng đi cho cuộc đời mình. Ở trong này tôi thành lập nhóm nhạc, đi hát thì các bạn ở ngoài đó cũng làm như thế. Tôi nghĩ nếu ở trong này tôi không hoạt động như vậy thì khi tôi đã thực sự quen với cuộc sống ở ngoài Hà Nội vẫn sẽ có một câu chuyện tương tự như vậy, đó đã là bản ngã con người mình rồi, mình luôn luôn muốn thể hiện bản thân, luôn luôn muốn hát.

- Sau khi tách ra khỏi nhóm AC&M, anh đã từng kỳ vọng điều gì ở bản thân mình?

Hoàng Bách: Tôi luôn luôn hướng về phía trước, kể từ khi tôi viết bài hát đầu tiên năm 18 tuổi tôi đã biết mình là một dạng single song writer và đó sẽ là con đường tôi đi cho đến cuối cùng. 

Cũng có những giai đoạn stress nặng lắm, giai đoạn muốn gục ngã là giai đoạn sau khi tôi chia tay AC&M, khoảng thời gian đó kéo dài mất 2, 3 năm. Tất nhiên công việc của tôi vẫn tiếp diễn bình thường, khán giả vẫn thấy tôi xuất hiện trên truyền hình, tôi vẫn đi diễn show, nhưng vấn đề lớn nhất của tôi là thấy được ở bản thân mình là sự thành công, sự thừa nhận xứng đáng với khả năng mình có thể, nhưng tôi chưa nhận thấy được điều đó. Có nghĩa là mình vẫn chưa dùng được hết những năng lượng, những khả năng mà mình có. Đôi lúc tôi bế tắc, tôi không biết phải làm gì tiếp, có những khi vợ tôi phải là người mạnh mẽ hơn tôi như “ôm con trai vào lòng vậy đó” (Cười).

- Khi gõ từ khóa Hoàng Bách trên Google, kết quả nhận được chưa nói về sự nghiệp âm nhạc của anh thì sẽ là nói về một Hoàng Bách yêu sớm và yêu nhiều, anh nghĩ thế nào?

Hoàng Bách: Tôi không biết như thế nào là sớm và như thế nào là nhiều vì nếu nói về bạn gái thực sự, có thời gian gắn bó đủ thì chỉ có khoảng 3 người thôi, kể cả bà xã bây giờ, còn thích qua thích lại thế này thế kia thì bỏ qua (cười).

- Chị Thanh Thảo vợ của anh có điều gì hấp dẫn khiến anh quyết định gắn bó?

Hoàng Bách: Tôi cũng phải tìm điều đó đến cuối đời (Cười), nhạc sĩ Quốc Bảo có viết Yêu như là yêu thôi. Tôi thấy mọi chuyện cũng đơn giản lắm, khi ở bên cạnh cô ấy tôi thấy thoải mái và càng ở bên cạnh cô ấy càng muốn ở bên cạnh lâu hơn.

- Qua những câu chuyện của anh thấy cuộc đời anh rất vui vẻ, hài hước từ những chi tiết anh kể hay do cách nói chuyện của anh hài hước?

Hoàng Bách: Tôi thích hài hước và tôi cố gắng nhìn mọi thứ theo hướng có thể lạc quan nhất mặc dù mình là người hay suy tư chứ không phải người bô lô ba la suốt ngày được. Nhưng trong tất cả mọi câu chuyện tôi đều có thể châm chọc ai đó, châm chọc bản thân mình hay là châm trọc một sự việc nào đó.

- Với việc xuất hiện cùng con trai Tê giác trong chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng, nhiều người nói bây giờ Tê giác nổi tiếng hơn bố rồi?

Hoàng Bách: Tôi chỉ có 1 cái fanpage thôi nhưng Tê giác tự dưng ở đâu xuất hiện ra 2, 3 cái fanpage mà tôi không hiểu, mà cậu ấy mới chỉ xuất hiện một lần duy nhất trên truyền hình còn bố đã mười mấy năm xuất hiện trên truyền hình, bây giờ đôi khi show người ta không mời riêng mình mà yêu cầu phải có cả Tê giác đi cơ.

Tôi thực sự ngỡ ngàng vì điều này và chưa vui với điều này lắm.

Hoàng Bách và con trai Tê Giác.

- Anh sẽ định hướng thế nào cho Tê giác trong thời gian tới hay cứ để cậu bé phát triển tự nhiên thôi?

Hoàng Bách: Tôi muốn bé hoàn toàn tự nhiên, muốn bé vẫn là cậu con trai của tôi. Thực ra tôi không muốn cậu bé thành một người được chú ý nhiều quá.

- Khi người ta đạt đến đỉnh cao âm nhạc thì mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận đỉnh cao âm nhạc đấy, với anh Hoàng Bách thì sao?

Hoàng Bách: Tôi muốn viết được nhiều đề tài hơn nữa. Thú thực với chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế”, một chương trình thực tế tôi đã tham gia cùng với con trai mình, với những trải nghiệm đã có cùng con trai và êkip đã mở cho tôi một hướng sáng tác đó là sáng tác cho trẻ em, đây là mơ ước của tôi từ lâu và bây giờ tôi đã làm được, tôi muốn sáng tác nhiều hơn nữa về đề tài đó. Tôi muốn tiếp tục hát và cho ra đời những sản phẩm mà chính bản thân mình sau nhiều năm nữa vẫn cảm thấy mình thích và phục vụ cho khán giả nữa, quan trọng vẫn là mình thích và mình cảm thấy xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

- Còn những công việc khác của Hoàng Bách thì sao?

Hoàng Bách: Hầu như ngày nào nếu không có công việc khác tôi đều đi dạy cả. Tôi vẫn đi hát và lâu lâu đóng một bộ phim nào đó mình được mời và mình cảm thấy hợp lý. Một khoảng thời gian mình xa âm nhạc, sẽ xa gia đình và xa rời thế giới mình đang làm hàng ngày để sống một cuộc đời khác, nó rất thú vị. Tôi còn mới tham gia được 2 vở kịch thôi, một vở chưa ra mắt, 1 vở sắp ra mắt, tôi thấy công việc diễn kịch cũng rất thú vị nhưng khẳng định lại một lần nữa tôi vừa làm và vừa học nghề.

- Khi nào anh muốn nghỉ ngơi với ca hát để đi theo con đường khác?

Hoàng Bách: Thực ra tôi cũng đã tự hỏi bản thân mình rất nhiều lần, có những tháng mình đi suốt, có những show diễn rất nhiều, thoải mái nhưng cũng có thời gian rất tệ, và nó cứ lặp đi lặp lại, không có logic nào cả... nó cũng mang lại cho mình nhiều sự thấp thỏm. 

Tôi muốn mình trở thành một huấn luyện viên giọng hát một cách chuyên nghiệp, tôi nghĩ mình có khả năng làm điều đấy vì mình được đào tạo và mình có thực tế trình diễn mười mấy năm, quan trọng hơn là mình chơi được rất nhiều nhạc cụ để dìu dắt các bạn trẻ hơn nhưng tôi muốn làm nó theo phong cách mới có nghĩa là sẽ cố gắng một cách tốt nhất để những người học của mình vẫn là họ chứ không phải là bản sao của mình và thể hiện được đúng cá tính của mỗi người, tôi rất tôn trọng cá tính của mỗi người.

- Muốn làm được điều đó người ta đều phải có điểm tựa, muốn thành công phải có điểm tựa, hiện tại điểm tựa của anh Hoàng Bách là gì?

Hoàng Bách: Tôi tin điểm tựa của tôi từ giờ cho đến rất lâu nữa là gia đình của tôi, trong những đêm diễn ở gần khán giả thì tôi biết điểm tựa của tôi còn là khán giả nữa, có những khán giả đã theo mình rất lâu và cũng có những khán giả mới đây thôi nhưng họ đang nhìn mình của con mắt một người nghệ sĩ đích thực.

- Cảm ơn anh!

Lê Vân (Ghi)