Ca sĩ Phi Nhung làm... giám khảo

29/11/2014 08:04 TỬ VĂN
(GDVN) - "Sau khi nhận lời làm giám khảo cuộc thi Solo cùng Bolero tôi đã mất ngủ mấy ngày trời" - ca sĩ Phi Nhung tâm sự.

Dòng nhạc trữ tình, da diết Bolero đã giúp Phi Nhung thành danh. Tuy vậy,  khi chính mình phải ngồi trên ghế giám khảo để quyết định thí sinh nào được đi tiếp khi lựa chọn dòng nhạc Bolero để dấn thân là điều không hề dễ dàng. Phi Nhung đã có những phút trải lòng về điều này với PV Giáo dục Việt Nam:

- Là một ca sĩ khá kín tiếng, ít tham gia các sự kiện giải trí mang tính thời thượng, không biết điều gì đã thúc giục chị chấp nhận làm giám khảo cuộc thi Solo cùng Bolero?

Ca sĩ Phi Nhung: Tôi rất cảm động khi dòng nhạc Bolero được khán giả đón nhận nồng nhiệt, và đặc biệt là đến nay đã có một cuộc thi riêng dành cho những ai yêu mến Bolero. Dù tôi rất sợ mỗi khi nói chuyện với người lạ, sợ báo chí phỏng vấn mình, nhưng khi chương trình này được công bố, tôi đồng ý ngay vì Bolero là dòng nhạc mà tôi gắn bó suốt mấy chục năm nay. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi làm giám khảo, nên cũng không tránh khỏi cảm giác hồi hộp và lo lắng.

- Chị đã chuẩn bị những gì để có thể hoàn thành tốt nhất vai trò của một vị giám khảo?

Ca sĩ Phi Nhung: Tôi học hỏi từ mọi người xung quanh nhiều lắm. Có thời gian rảnh tôi lại hỏi anh MC Minh Đức, người đồng hành cùng tôi suốt cuộc thi về cách nói chuyện với thí sinh, về cách ngồi để đúng phong thái của một vị giám khảo. Tôi cảm thấy hãnh diện khi mình được tham gia chương trình này, nhưng đó cũng chính là áp lực đối với tôi. Sau khi nhận lời làm giám khảo cuộc thi Solo cùng Bolero, tôi đã mất ngủ mấy ngày trời vì quá lo lắng, không biết mình có đảm đương vai trò này được hay không. 

Mỗi khi có thời gian rảnh, tôi lại coi tất cả các chương trình mà các anh chị nghệ sĩ từng làm giám khảo để học hỏi từng chút một, xem cách nói chuyện của họ ra sao, cách ngồi của họ thế nào...

- Lần đầu làm giám khảo, điều gì khiến chị cảm thấy khó xử nhất?

Ca sĩ Phi Nhung: Khó xử nhất là khi tôi chọn lựa thí sinh vì tính tôi hay thương người, tôi hay tội nghiệp người khác. Nhìn thấy các thí sinh thức khuya, không ăn không uống, thậm chí còn bị ngất xỉu khi chờ đến lượt mình thử giọng, khi đến lượt hát chỉ được hát 4, 5 câu thì quả thật không đáng để chịu đựng như vậy, nhưng mình không thể giúp được gì cho họ.

Thêm nữa, dòng nhạc Bolero này tưởng chừng dễ chấm nhưng quả thật không hề dễ chút nào. Suốt các vòng chấm thi ai cũng hát rất ngọt ngào nên để tìm ra một vài thí sinh có chất giọng đặc biệt trong hàng ngàn thí sinh quả thật rất khó. Vả lại, khi ai cũng hát ngọt như thế mà đến khi mình chỉ chọn 1 giọng ca vào vòng trong dễ khiến các thí sinh khác nghĩ rằng mình đã thiên vị.

- Vậy chị đã từng thiên vị ai trong suốt quá trình chấm thi chưa?

Ca sĩ Phi Nhung: Tôi nói thật, tính tôi từ trước đến giờ rất dễ, nhưng khi đã chấm thi thì hơi bị khó và sẽ rất công bằng. Trong quá trình chọn lựa thí sinh, tôi dựa vào các yếu tố như giọng ca phải thật sự đặc biệt, phong cách bề ngoài phải đẹp và có chất nghệ sĩ một chút, đặc biệt khả năng ứng xử và đạo đức là quan trọng nhất.

Theo tôi một nghệ sĩ thành danh ở Việt Nam, để người ta nhớ đến tên là điều không dễ, vì hiện tại ca sĩ rất nhiều, để đi vào lòng khán giả mình phải luôn luôn khiêm tốn và biết mình ở vị trí ở đâu và biết mình đang làm gì, bên cạnh đó phải học hỏi từ nhiều anh chị đi trước để trau dồi cho bản thân mình. Bản thân tôi cũng vậy, để có được cái tên Phi Nhung như ngày hôm nay, được nhiều khán giả yêu quý tôi đã phải trả một cái giá rất đắt. Càng gắn bó với nghề, mình sẽ thấy những gì diễn ra không đơn giản chút nào cả.

- Chị vừa chia sẻ mình đã phải trả giá rất đắt để có được tên tuổi như ngày hôm nay, cụ thể là những gì đã xảy ra với chị trong suốt thời gian mới bước chân vào nghề?

Ca sĩ Phi Nhung: Lúc mới chập chững đi hát tôi cũng sở hữu một chất giọng ngọt ngào như bao ca sĩ hát dân ca, trữ tình, thế nhưng dấn thân vào rồi tôi mới biết mọi thứ không đơn giản nhưng mình từng suy nghĩ. Tôi phải mất 3 năm trời mới được đứng trên sân khấu hát chỉ một bài duy nhất và cũng từ lúc đó tôi mới vinh dự được khán giả gọi với danh xưng “ca sĩ Phi Nhung”. 3 năm sau, tôi vừa đi hát cho các trung tâm vừa tự mình đi bán CD mà không có ai hỗ trợ hết, công việc rất khổ cực.

Hồi trước dù tôi đã phát hành 20 CD rồi nhưng khi xin vào trung tâm Thúy Nga vẫn chưa được, họ bảo rằng giọng hát của tôi còn yếu, nhưng không vì thế khiến tôi nản chí, hễ ra bài nào mới là tôi gởi cho trung tâm Thúy Nga ngay. Nhiều bài hát tôi gởi vào đều bị bác ra nhưng không hề thấy mắc cỡ, vì lúc đó mình đã là ca sĩ rồi. Đến khi bước chân vào trung tâm, tôi cảm thấy rất hãnh diện vì mọi công sức mình bỏ ra đã có kết quả, cho dù chỉ được hát nửa bài tôi vẫn thấy sung sướng vô cùng.

- Trong quá trình tham gia làm giám khảo, chắc chắn rằng trong số hàng ngàn thí sinh có rất đông khán giả hâm mộ của chị. Khi đưa ra quyết định loại các thí sinh chưa đủ yêu cầu, chị có sợ fan của mình giận vì không chọn họ không?

Ca sĩ Phi Nhung: Điều đó tôi rất sợ, nhưng nếu fan thương tôi thật thì phải thông cảm cho tôi. Khi lên sân khấu thì Phi Nhung là Phi Nhung, thí sinh là thí sinh, mình không thể để tình cảm xen vào công việc được. Nói thẳng thì hơi mất lòng, nhưng nếu khán giả hiểu được nỗi khổ của những người làm Ban giám khảo, và nổi khổ của Phi Nhung thì các em hãy thông cảm và thương cho chúng tôi nhiều hơn. Là nhạc sĩ chấm thi có vẻ dễ hơn là ca sĩ chấm thi, vì ca sĩ sẽ sợ mất lòng và mất fan vì quyết định lựa chọn họ đi tiếp hay không.

- Được biết dòng nhạc Bolero đã theo chị từ khi chập chững bước chân vào nghề ca hát, không biết cơ duyên nào đưa đẩy chị đến với dòng nhạc đầy tình cảm ấy?

Ca sĩ Phi Nhung: Chính mẹ tôi là người truyền cảm hứng và đưa tôi đến với dòng nhạc Bolero. Ngày xưa khi tôi còn ở  quê, tôi nghe mẹ tôi hát rất nhiều. Nhà tôi ai cũng hát hay hết, từ đó thể loại nhạc trữ tình ngấm vào người tôi từ lúc nào không hay. Lúc vừa bén duyên với ca hát, tôi chưa biết mình phải chọn lựa dòng nhạc nào sao cho phù hợp và tôi quyết định chọn Bolero. Dần dần tôi thấy mình rất phù hợp với dòng nhạc này và gắn bó cho đến bây giờ.

- Nhiều người vẫn hay gọi Bolero là nhạc “sến”, chị nghĩ sao về điều này?

Ca sĩ Phi Nhung: Mọi người quen miệng nên gọi như vậy, chứ nghệ sĩ chúng tôi chỉ gọi là nhạc bolero hay nhạc trữ tình, nhạc quê hương. Nhiều lúc nghe người ta gọi là nhạc sến tôi chỉ cười thôi chứ không giận người ta được.

- Sau cuộc thi  này chị có ý định sẽ dìu dắt thí sinh để họ tiếp tục con đường ca hát chuyên nghiệp không?

Ca sĩ Phi Nhung: Tôi có nghĩ đến, nhưng chưa thể nói trước vì tôi rất khó chọn một ca sĩ phù hợp để mình dìu dắt. Một khi tôi chọn và đưa lên thì người đó phải thật sự nổi và đi vào lòng khán giả, chứ tôi không chọn một ca sĩ có khả năng chưa tới. Cho nên rất khó.

- Cảm ơn ca sĩ Phi Nhung!

TỬ VĂN