Chế Linh không tin là mình đang... thức!

15/11/2011 07:00
(GDVN) - "Với lần trình diễn xuyên Việt này, cái cảm xúc lại càng kỳ lạ hơn. Nó vừa mạnh mẽ, vừa êm ái, vừa rộn ràng, vừa lâng lâng", Chế Linh chia sẻ.

Cảnh Chế Linh trong vòng quây người hâm mộ sau đêm diễn 12/11 đã cho thấy sức hút của ông với một bộ phận người yêu nhạc Hà Nội. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với "ông hoàng bolero" sau đêm diễn khá thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình tối 12/11.

- Sau nhiều năm xa quê hương nay trở về và được hát cho khán giả nghe, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc này?

Bao năm xa cách, mọi đứa con Việt đều mong có ngày về lại với quê hương nơi mà họ đã sinh ra và lớn lên, nơi mà họ mong tìm lại những người thân yêu, những kỷ niệm của một thời. Mới đây tôi có gặp một vị khách đặc biệt. Ông nói rằng người nghệ sĩ có một tâm hồn rất nhạy cảm, vội vàng yêu, vội vàng giận. Ở một góc độ nào đó, có lẽ vị khách này nói không sai. Ngay khi thấy các khán giả xếp hàng vào cửa, tôi đã cảm thấy rất xúc động, nói chi đến lúc hát trên sân khấu. Với lần trình diễn xuyên Việt này, cái cảm xúc lại càng kỳ lạ hơn. Nó vừa mạnh mẽ, vừa êm ái, vừa rộn ràng, vừa lâng lâng. Có khi tôi cảm thấy hình như tất cả chỉ là trong một giấc mơ.

- Khi vừa đặt chân xuống máy bay, điều gì khiến ông băn khoăn nhất?

Tôi chẳng có một chút băn khoăn nào, mà ngược lại tôi còn cảm thấy vui, vì biết chắc chắn sẽ gặp lại những người thân thương và khán giả của mình ở cổng sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu có một sự lo lắng nào đó, có lẽ đó chính là không biết mình phải bộc lộ tấm thịnh tình như thế nào để có thể trọn vẹn cho thấy sự trân trọng, sự quý mến đối với khán thính giả ở quê nhà.

- Khi đó, điều gì ông muốn được làm trước tiên?

Sau một quãng thời gian dài mới được tái ngộ khán thính giả trong nước nên tôi có phần chuẩn bị kỷ lưỡng hơn cho các buổi trình diễn của mình. Vì vậy, bên cạnh niềm ao ước được gặp lại các khán thính giả thân yêu, thì điều đầu tiên tôi muốn làm là gặp ban nhạc ngay để trao với họ những bài vở mà tôi đã soạn cho những bài hát mà tôi sẽ trình bày.

- Ông có trở lại những nơi có nhiều kỉ niệm của mình? Kỉ niệm nào về quãng đời đi hát ở quê hương khiến ông nhớ mãi?

Dĩ nhiên tôi rất muốn thăm lại những nơi ghi dấu bao kỷ niệm của đời mình, chỉ sợ không có nhiều thì giờ. Trước đây, khi đã thành danh, tôi trở về thăm làng cũ và được bà con đón chào rất nồng nhiệt. Đó là một trong những kỷ niệm tôi nhớ mãi, để luôn tự nhắc nhở là phải phục vụ hết mình cho khán giả.

- Khi gặp lại khán giả trong nước, ông muốn chia sẻ điều gì đầu tiên?

Một người xa nhà, khi trở về, có lẽ niềm ao ước lớn nhất là được gặp lại người thân, được lắng nghe những tâm tình của họ, và được chia sẻ những nổi niềm của những ngày xa quê. Hơn mấy mươi năm xa quê hương, xa các khán giả của mình, tôi có quá nhiều điều để tâm sự với họ. Và tôi nghĩ một vòng tay ôm, một cái bắt tay nồng ấm có lẽ nói lên rất nhiều điều mà ngôn ngữ không thể diễn tả cùng lúc.

- Trong những show diễn của mình vừa qua, khi trình bày lại những ca khúc quen thuộc, có bài hát nào tạo cho ông cảm xúc đặc biệt không?

Khi hát lại những bài hát cũ, tôi đã nhận được những tràng pháo tay giòn giã. Điều này khiến tôi rất hạnh phúc vì nó đã chứng tỏ khán giả vẫn dành nhiều cảm tình đặc biệt cho tôi qua các bài hát này. Có người nói rằng khi nhắc tới nhiều nhạc phẩm, như bài Thành phố buồn, Thói đời, Mai lỡ mình xa nhau… khán thính giả lại nhớ ngay tới giọng hát Chế Linh. Và đây chính là những bài hát không thể thiếu trong các buổi trình diễn sắp tới. Tuy nhiên, có nhiều bài khác được khán giả trực tiếp yêu cầu, nhưng vì chưa được cấp phép, nên xin đành mắc nợ với các vị đó. Xin hẹn lại trong những buổi trình diễn sau.

- Về quê hương, ông ăn món nào đầu tiên? Ông thấy hương vị có khác xưa nhiều không?

Tôi rất thích những món ăn quê nhà, đặc biệt là những món dân dã, những món mắm. Hàng ngày ở Canada, nhà tôi vẫn nấu các món Việt Nam cho cả gia đình. Ngay khi đặt chân về Việt Nam, tôi đã được thưởng thức rất nhiều món ngon. Ở Hà Nội tôi rất thích món canh rau đay, mắm tôm, cà pháo, thịt luộc. Ở miền Trung, trong các bữa ăn, tôi vẫn thường yêu cầu món tôm chua, trái vả. Ở miền Nam thì món canh chua, cá kho tộ là món tôi yêu chuộng. Nói chung hương vị vẫn thế, nhưng hình như trong từng món ăn, tôi cảm nhận tình cảm quê hương nồng nàn hơn.

- Ông có dự định thực hiện một sản phẩm âm nhạc nào trong nước không?

Tôi có nhiều dự định về âm nhạc ở Việt Nam, trong đó có việc thực hiện một vài CD, DVD. Bên cạnh những nhạc phẩm đã gắn bó với Chế Linh từ trước tới nay, các CD, DVD này sẽ có các bài hát mới do tôi sáng tác. Rất mong quý khán thính giả sẽ đón nhận những sản phẩm tâm huyết mới của tôi.

- Xin cám ơn và chúc ông thành công trong đêm diễn sắp tới!


Dạ Vũ thực hiện