Chi cục thi hành án: Chưa có kế hoạch cưỡng chế nhà của NSƯT Chánh Tín

18/03/2014 14:11 Việt Văn
(GDVN) - "Nếu có tiến hành bản án thì cũng mất vài tháng chuẩn bị, chứ không đơn giản là sau ngày 20/3, NSƯT Chánh Tín phải dọn ra ngoài ở".

Sáng ngày 18/3, PV báo Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Q.10, TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, ngày 25/6/2013, Ngân hàng CPTM Phương Nam có đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự Q.10 thi hành bản án phúc thẩm, buộc vợ chồng NSƯT Chánh Tín bàn giao nhà. Chi cục Thi hành án dân sự Q.10 có quyết định thi hành án vào ngày 3/7/2013.

Theo ông Hòa, Chi cục Thi hành án dân sự đã mời hai bên tới để thuyết phục, cho thỏa thuận về thời hạn và cách thức bàn giao trước khi cưỡng chế thi hành.

Trong buổi thỏa thuận, phía Ngân hàng CPTM Phương Nam đã đề nghị hỗ trợ 500 triệu đồng để vợ chồng NSƯT Chánh Tín thuê nhà ở trong 1 năm sau khi bàn giao nhà. Nhưng NSƯT Chánh Tín không chấp thuận và xin hoãn thi hành án với lý do đang chữa bệnh hiểm nghèo và cần thời gian xoay xở trước khi chấp hành thi hành bản án.

Theo kết luận của Tòa án, căn nhà của NSƯT Chánh Tín phải bàn giao cho Ngân hàng CPTM Phương Nam

Vụ việc tiếp tục kéo dài đến ngày 16/12/2013, TAND tối cao có văn bản yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự Q.10 hoãn thi hành án trong vòng 90 ngày để xem xét lại bản án. Đến ngày 20/3 này thì hết hạn hoãn thi hành án, do đó, sau ngày 20/3, cơ quan này sẽ tiếp tục thi hành bản án.

Cũng theo ông Hòa, đến thời điểm này, Chi cục Thi hành án quận 10 chưa nhận được đơn xin tiếp tục tạm hoãn thi hành án của NSƯT Chánh Tín.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, nếu có nhận được thì việc xem xét hoãn thi hành án hay không là do TAND tối cao, Viện KSND tối cao quyết định.

"NSƯT Chánh Tín là người của công chúng, do đó nếu sau ngày 20/3 vẫn tiếp tục thi hành bản án thì chúng tôi cũng rất thận trọng, phải họp lấy ý kiến các cơ quan ban ngành mới có thể tiến hành bản án được.

Nếu có tiến hành bản án thì cũng mất vài tháng chuẩn bị, chứ không đơn giản là sau ngày 20/3, NSƯT Chánh Tín phải dọn ra ngoài ở. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa có kế hoạch gì về việc cưỡng chế thi hành án, cũng chưa mời hay thông báo gì cho phía gia đình NSƯT Chánh Tín về việc tiếp tục thi hành án", ông Nguyễn Văn Hòa cho biết.

Theo hồ sơ, ngày 9/7/2008, vợ chồng NSƯT Chánh Tín dùng căn nhà của mình (đường Ba Vì, phường 15, Q.10, TP.HCM) để bảo lãnh cho khoản vay 8,3 tỉ đồng của Công ty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín vay của Ngân hàng CPTM Phương Nam, chi nhánh Minh Phụng. Thời hạn vay là 3 năm (tức đến ngày 9/7/2011).
Việc làm ăn thua lỗ, Công ty Chánh Tín không có khả năng thanh toán tiền lãi. Do đó, vợ chồng NSƯT Chánh Tín bán lại căn nhà cho phía Ngân hàng CPTM Phương Nam với giá 10,5 tỉ đồng để thanh toán nợ cho Công ty Chánh Tín.

Theo biên bản cam kết thỏa thuận này, Ngân hàng CPTM Phương Nam sẽ làm hợp đồng mua lại căn nhà của vợ chồng NSƯT Chánh Tín với giá 10,5 tỉ đồng. Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, nếu NSƯT Chánh Tín thanh toán đủ số tiền 10,5 tỉ đồng cho ngân hàng thì hai bên sẽ hủy bỏ hợp đồng. Còn nếu quá thời hạn 12 tháng, ông không trả được 10,5 tỉ đồng thì Ngân hàng CPTM Phương Nam sẽ làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu căn nhà. Ngày 28/5/2009, vợ chồng NSƯT Chánh Tín đã ký hợp đồng bán nhà cho Ngân hàng CPTM Phương Nam.

Nhưng đã qua thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký bán nhà, vợ chồng NSƯT Chánh Tín không trả được 10,5 tỉ đồng cho phía ngân hàng nên ngân hàng khởi kiện vụ án ra TAND Q.10, yêu cầu tòa buộc vợ chồng ông Nguyễn Chánh Tín phải giao nhà theo hợp đồng đã ký.

Ngày 18/7/2012, TAND quận 10 xử sơ thẩm công nhận hợp đồng mua bán nhà, buộc vợ chồng NSƯT Chánh Tín giao nhà cho Ngân hàng CPTM Phương Nam. Do không đồng tình với bản án sơ thẩm, NSƯT Chánh Tín đã làm đơn kháng cáo. Đến ngày 25/3/2013, TAND TP.HCM xử phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của NSƯT Chánh Tín, xử y án sơ thẩm.

Việt Văn