Đại gia nghi sắp cưới của Mỹ Tâm giàu cỡ nào?

09/02/2012 12:26 Thủy Tiên (tổng hợp)
(GDVN) - Cư dân mạng đang xôn xao trước thông tin Mỹ Tâm chuẩn bị lên xe hoa cùng doanh nhân ngành thủy sản Dương Ngọc Minh. Vậy ông Dương Ngọc Minh là người thế nào mà có thể khiến Mỹ Tâm “gục ngã” - nếu những tin đồn đó là sự thật?
Ông Dương Ngọc Minh sinh ngày 20/10/1956, là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hùng Vương có trụ sở chính tại khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang. Ngoài ra, ông Dương Ngọc Minh còn là Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam - VASEP (VFFC).

Theo thông tin ghi trên trang web chính thức của Công ty CP Hùng Vương thì tiền thân của nó là Công ty TNHH Hùng Vương, được thành lập và đi vào hoạt động năm 2003 tại khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Trang web chính thức của Công ty CP Hùng Vương xuất hiện khá nhiều hình ảnh từ thiện của Mỹ Tâm. Ảnh: chụp lại từ web chính thức của công ty CP Hùng Vương.
Hiện tại, sau 8 năm hoạt động, Hùng Vương trở thành doanh nghiệp chế biến cá da trơn xuất khẩu lớn nhất Việt Nam và là doanh nghiệp Việt duy nhất có quy trình sản xuất khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra, basa; đồng thời cũng là đơn vị dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam.

Vốn điều lệ của Công ty CP Hùng Vương là: 659.980.730.000 đồng, với các ngành nghề kinh doanh chính là nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản; Sản xuất thức ăn (thủy sản, chăn nuôi); Kinh doanh kho lạnh với hơn 17.000 lao động.

Một số nguồn tin cho biết, trong tay ông Dương Ngọc Minh có tới 12 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang; 2 nhà máy chế biến thức ăn có công suất 600.000 tấn/năm; kho lạnh có sức chứa 42.000 tấn; vùng nuôi cá tra nguyên liệu diện tích 250 ha, đáp ứng được 150.000 tấn cá mỗi năm.

Năm 2011, ông Dương Ngọc Minh là một trong 10 người có cổ tức “khủng” trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bên cạnh ông Nguyễn Văn Đạt (Chủ tịch BĐS Phát Đạt – PDR), vợ chồng bầu Kiên (Ngân hàng ACB); vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng… Xin nói rõ, cổ tức là một nguồn thu nhập quan trọng của những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Và đối với những doanh nhân giàu nhất trên TTCK thì đây cũng không phải ngoại lệ.
Mỹ Tâm sẽ kết hôn với ông Dương Ngọc Minh?
Tháng 12/2011, trả lời trên một tờ báo, ông Dương Ngọc Minh cho biết: Công ty CP Hùng Vương (HVG) tại thời điểm 31-10-201, giá trị trong vốn tiền mặt, đầu tư trên 2.000 tỷ nhưng ở trên thị trường chứng khoán chỉ có 1.300 tỷ (khoảng 66 triệu cổ phiếu x 20.000 đồng /cổ phiếu). Khi nghĩ đến con số này, thực tế các nhà đầu tư không thể nắm hết tổng trị giá tài sản thực tế khác mà HVG đang sở hữu.

Đó là giá trị thương hiệu, 9 nhà máy chế biến, toàn bộ hệ thống đông lạnh, như tài sản tại TPHCM trên 1.000 tỷ, quyền sở hữu trên 1.500 ha đất (riêng chi phí đầu tư để biến đất thành ao nuôi trên 1.000 tỷ), chi phí đầu tư phải hơn 600 tỷ cho quy trình chế biến thức ăn có công suất 600 tấn, trượt giá của tài sản... Cộng thêm với các mối quan hệ trên thị trường kinh doanh - xuất khẩu HVG đã xây dựng suốt 10 năm qua, giá trị thực tế của HVG hiện nay được cho rằng phải vượt qua con số 5.000 tỷ đồng.

Ông Dương Ngọc Minh không chỉ được biết đến là người có vai trò quan trọng góp phần đưa con cá tra của Việt Nam làm nên kỳ tích mà còn được biết đến như một người có những đóng góp lớn trong công tác từ thiện xã hội. Từ năm 2004 đến nay, trung bình hàng năm Công ty cổ phần Hùng Vương dành ra khoảng 5 tỷ đồng để đóng góp vào các quỹ từ thiện xã hội ở nhiều tỉnh, thành.

Riêng năm 2010, ông Minh đã dành ra trên 6 tỷ đồng, trong đó có Chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" phối hợp với Báo Ấp Bắc  thực hiện từ năm 2007 đến nay, đã giúp cho nhiều học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trong 4 lần tổ chức liên tiếp vừa qua, có đến 556 lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng với tổng số tiền 900 triệu đồng. Chương trình học bổng này đã gặt hái được nhiều kết quả khi có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm, nhiều lớp học sinh đã đậu vào các trường đại học...

Thủy Tiên (tổng hợp)