Đài truyền hình VN lên tiếng vụ bị tố 'ăn cắp' bản quyền Ngôi sao Việt

25/01/2014 14:10 Lê Phương
(GDVN) - Đài THVN đã đề nghị ông Nguyễn Hoàng Thảo cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan để Đài có căn cứ giải quyết.

Khoảng đầu tháng 10/2014, ông Nguyễn Hoàng Thảo - Giám đốc Hãng phim Hoàng Thảo đã gửi email tố cáo đến các cơ quan báo chí về chương trình 'Ngôi sao Việt' do Đài truyền hình Việt Nam (ĐTHVN) đang thực hiện đã 'ăn cắp' bản quyền trắng trợn.

Khi nhận được thông tin từ phía Hãng phim Hoàng Thảo, Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với đạo diễn thực hiện chương trình 'Ngôi sao Việt' nhưng chưa nhận được câu trả lời cụ thể. 

Tuy nhiên, sau một thời gian im lặng thì mới đây, phía Đài truyền hình Việt Nam đã chính thức gửi công văn đến Hãng phim Hoàng Thảo để trả lời về việc tranh chấp bản quyền chương trình 'Ngôi sao Việt'.

Công văn của Đài THVN gửi ông Nguyễn Hoàng Thảo - Hãng phim Hoàng Thảo

Theo công văn 'đáp trả' phía Hãng phim Hoàng Thảo của Đài THVN thì chương trình 'Ngôi sao Việt' đã được Đài mua bản quyền hợp pháp từ các đối tác.

Và các đối tác này đã được Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp văn bằng bảo hộ quyền tác giả cho kịch bản chương trình cũng như tên chương trình 'Ngôi sao Việt' (các văn bằng số 2983/2012/QTG ngày 20/9/2012, số 4794/2013/QTG và số 4795/2013/QTG ngày 18/12/2013). Đồng thời cũng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam ra quyết định chấp nhận đăng ký bảo hộ NHHH cho Logo 'Ngôi sao Việt' (quyết định số 52912/QĐ-SHTT ngày 23/9/2013). 

Ngoài ra, theo công văn của Đài THVN thì chương trình này đã từng được một số nước trong khu vực Châu Á dàn dựng và phát sóng từ thời điểm tháng 1/2011, tức là trước thời điểm ông Nguyễn Hoàng Thảo đăng ký bảo hộ bản quyền kịch bản chương trình tại Việt Nam (bản quyền 'Ngôi sao Việt Nam' của ông Nguyễn Hoàng Thảo được cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ quyền tác giả số 3785/2011/QTG do Cục bản quyền tác giả cấp vào ngày 16/12/2011).

Bên cạnh đó, phía Đài THVN cũng đã từng làm việc với ông Nguyễn Hoàng Thảo về vấn đề trên nhưng ông Hoàng Thảo đã không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ để chứng minh chương trình 'Ngôi sao Việt' có kịch bản giống tương tự kịch bản 'Ngôi sao Việt Nam' mà ông đang nắm giữ. 

Chính vì vậy phía Đài THVN đã đề nghị ông Nguyễn Hoàng Thảo cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan để Đài có căn cứ giải quyết. Và ông Nguyễn Hoàng Thảo có thể làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước hoặc khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền của mình. 

Lê Phương