Đàm Vĩnh Hưng: Bi kịch của vương miện không ngôi

25/10/2013 08:04 Quốc Khánh
(GDVN) - Người ta gọi Đàm Vĩnh Hưng là “Ông hoàng nhạc Việt”. Mr Đàm cũng ngầm khẳng định điều đó bằng logo ghi tên anh mang hình chiếc vương miện. Nhưng chính cái “vương miện” không ngôi ấy đã đem đến bi kịch cho Đàm Vĩnh Hưng.

Sự việc ồn ào ở lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến nhiều người đã hâm mộ và chưa từng hâm mộ Mr Đàm ít nhiều có cách nhìn khác về anh. Thậm chí, có những nhận xét nặng nề dành cho nam ca sĩ nhiều chiêu trò của showbiz Việt. 

Trong giới ca sỹ, Đàm Vĩnh Hưng là một ca sỹ khá đặc biệt. Giọng khàn trời phú cùng phong cách sôi động, trẻ trung của anh đã làm mê đắm không ít người. Mr Đàm còn là một ca sỹ đa tài. Anh hát đủ mọi thể loại: từ nhạc sến, nhạc rock, nhạc trữ tình đến những bài hát nhạc đỏ đầy hào khí. Ở lĩnh vực nào cũng thấy Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện. Nhưng cũng chính sự “đa năng” ấy khiến Mr Đàm chưa thực sự trở thành “đỉnh cao” ở thể loại nào. Sự xuất hiện của anh có những nét riêng nhưng nó chưa đủ tầm để trở nên nổi trội.

Mặc dù vậy, sự đa năng ấy khiến Đàm Vĩnh Hưng có một lượng fan hâm mộ không hề nhỏ. Từ cụ già tóc bạc đến em nhỏ cũng từng nghe và không ít người thích giọng hát của anh. Cũng vì vậy, từ hang cùng ngõ hẻm đến những nhà hàng sang trọng, đâu đâu cũng nghe thấy Đàm Vĩnh Hưng nghêu ngao hát. Có lẽ, đó là một trong những thành công mà rất nhiều người trong giới showbiz mơ ước.

Nó cũng là lợi thế khiến cho Đàm Vĩnh Hưng là một trong những ca sỹ tự tổ chức được rất nhiều những show diễn cho mình. Trong một thời gian dài, Đàm Vĩnh Hưng làm mưa làm gió trên sân khấu ca nhạc suốt từ Nam ra Bắc. Trong giới ca sỹ, ít ai có thể làm được những điều mà Đàm Vĩnh Hưng đã làm. Người ta gọi anh là “ông hoàng showbiz” cũng vì lý do đó.

Mr Đàm còn được báo chí nước ngoài để mắt tới. Ở nước ta, không có nhiều ca sỹ có cái “vinh dự” ấy.


Đàm Vĩnh Hưng cũng rất ý thức về vị trí “ông hoàng” của mình. Và anh luôn làm mọi thứ để “củng cố” địa vị của mình.

Mà đã là "ông hoàng" thì làm gì chẳng được! Thế nên, Đàm Vĩnh Hưng không ít lần bị ném đá vì những hành động “kiểu ông hoàng” của mình. Gần đây nhất, Đàm Vĩnh Hưng đã khiến cộng đồng “phẫn nộ” khi hôn sư thầy trước hàng ngàn người. Hành động này khiến hình ảnh của Mr Đàm xấu đi rất nhiều trong mắt người hâm mộ. Và nó cũng khiến nhà sư được “hân hạnh hôn ông hoàng nhạc Việt” kia phải hoàn tục!

Ý thức mình là “ông hoàng”, Mr Đàm cũng có nỗi lo sợ giống như tất cả các "ông hoàng" trên khắp thế gian. Có lần, anh đã tâm sự: Tôi không muốn làm "ông hoàng", vì "ông hoàng" sẽ bị “truất ngôi”, tôi chỉ muốn mình là “mặt trời”. Nhưng là mặt trời vẫn bị những đám mây che lấp. Càng ở “ngôi cao” người ta càng lo sợ sẽ mất “chỗ ngồi”.

Hơn ai hết, Đàm Vĩnh Hưng rất sợ điều đó. Nỗi sợ hãi ấy khiến anh trở nên yếu đuối. Và, giống như con nhím “xù lông” để che đậy sự yếu đuối của mình, Đàm Vĩnh Hưng cũng luôn “xù lông” với tất cả những ai có thể “đe dọa” đến ngôi vị “ông hoàng” của anh.

Đàm Vĩnh Hưng sẵn sàng “bật lại” bất cứ ai, từ nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đến diva Thanh Lam, danh ca Bảo Yến, nhạc sỹ Quốc Trung, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng…khi họ “tỏ ý” chê giọng hát của anh. Dù coi Thanh Lam là “thần tượng” nhưng anh sẵn sàng “từ mặt” thần tượng khi chị nhận xét không tốt về anh. Có lẽ, “đạp đổ thần tượng” vì thần tượng không thần tượng mình thì chỉ có Đàm Vĩnh Hưng mới có thể làm được.

Cách hành xử của Mr Đàm bị nhiều người cho là “thiếu văn hóa”. Tuy nhiên, xét một cách công bằng, đó chỉ là phản ứng thông thường của một “ông hoàng” trước nguy cơ bị “truất ngôi” mà thôi. Có điều, chính những hành động quyết liệt nhằm bảo vệ “ngôi vị” ấy đã khiến Mr Đàm bị “mất ngôi”.

Thế là, càng ra sức bảo vệ “vương miện của ông hoàng”, Mr Đàm càng nhanh chóng trở về với vị trí thứ dân. Có lẽ, Đàm Vĩnh Hưng đã nhận ra điều đó. Vì vậy, trong thời gian vừa qua, anh luôn tìm cách “ăn mày dĩ vãng”, trở về với những ngày gian khó, những vất vả gian nan mà anh đã trải qua để xây dựng sự nghiệp lẫy lừng như ngày nay. 

Và, những hình ảnh quá vãng mà Mr Đàm kể với mọi người giúp chúng ta nhận ra một điều: tất cả mọi thứ rồi sẽ trở về với đúng vị trí của nó!

Quốc Khánh