Đẳng cấp tiệc tùng như người Pháp

16/11/2014 09:07 Hoài An
(GDVN) - Hãy bổ sung cho mình những kiến thức giao tiếp tinh tế qua các “quy tắc bàn tiệc” từ Pháp, đất nước trứ danh về gout ẩm thực...

Trong không khí se mát giao mùa, ta như nghe tiếng mùa Giáng Sinh và Tết, mùa của tiệc tùng, đang đến rất gần. Hãy bổ sung cho mình những kiến thức giao tiếp tinh tế qua các “quy tắc bàn tiệc” từ Pháp, đất nước trứ danh về gout ẩm thực vi diệu và phong cách tiệc tùng thượng đẳng.

Bữa ăn với 12 dụng cụ chuyên biệt

Trung bình tại vị trí của mỗi người trên bàn ăn Pháp sẽ có khoảng 12 dụng cụ ăn uống khác nhau như: dao, nĩa, muỗng, ly, đĩa,… được xếp sẵn trên bàn dành cho mỗi món ăn khai vị, món chính, món tráng miệng,… và bạn chỉ cần sử dụng theo thứ tự dụng cụ xa nhất cho món đầu tiên và tiếp dần các loại dao nĩa cho các món tiếp theo. Riêng với món bánh tráng miệng phần nĩa và muỗng sẽ để ở trước mặt thực khách.

Bánh mỳ… để làm sạch nước sốt

Với sự lịch lãm vốn có, sau mỗi món ăn, người Pháp có thói quen dùng bánh mì để làm sạch các loại nước sốt còn sót lại trên đĩa. Hành động này nhằm giữ chiếc đĩa ăn luôn thật sạch sẽ, sẵn sàng cho các món tiếp theo trong trường hợp đây là bữa tiệc nhỏ, không thay đĩa thường xuyên. Vì thế bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy bánh mỳ được bày trên bàn ăn, hãy dùng chúng đúng cách để thể hiện sự tinh tế và lịch lãm của mình.

Nhìn món ăn để chọn màu rượu vang

Không chỉ khắt khe khi ăn, cả cách uống cũng được người Pháp vô cùng chú ý. Công thức không thể quên với mỗi bữa ăn Pháp sang trọng là: rượu vang đỏ dùng với thịt đỏ, rượu vang trắng dùng với hải sản. Khi uống rượu, nếu uống trong lúc ăn thì sẽ lau sạch miệng trước khi uống để thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Điều quan trọng nhất trong các bữa tiệc ngồi kiểu Pháp, bạn chỉ có thể nâng ly dùng rượu khi chủ buổi tiệc ra hiệu mời rượu tất cả quan khách. Giữa bữa ăn, khi có nhu cầu uống rượu, bạn phải nâng ly lên mời mọi người trong bàn tiệc trước khi dùng. Nguyên tắc này thể hiện bạn là người thực sự sành sỏi và lịch sự.

Nước khoáng – thức uống khai vị đẳng cấp

Nước khoáng được người Pháp nói riêng và người Châu Âu nói chung dùng khai vị đầu bữa ăn để kích thích vị giác, giúp ăn uống ngon miệng. Người Pháp uống nước khoáng xen kẽ khi ăn, cùng với rượu vang đi kèm để tránh tình trạng say cho những cơ địa dễ hấp thu chất cồn.

Với các bữa tiệc trà chiều sang trọng, nước khoáng là loại nước duy nhất dùng để pha trà vì sự tinh khiết đỉnh cao của loại nước này góp phần nâng hương vị của các lá trà hảo hạng.

Còn với các bữa tiệc mang tính chất trẻ trung hơn, nước khoáng được các bartender sử dụng để tạo nên các hỗn hợp cocktail đẳng cấp và độc đáo phục vụ thực khách.  Muốn chứng tỏ gout chọn đồ uống sành điệu, hãy chọn cho mình một ly nước khoáng thiên nhiên thuần khiết hoặc thêm tí hương vị cho bữa tiệc hoàn hảo nhé.

Khi đến Việt Nam vào thế kỷ 19, người Pháp đã cất công tìm kiếm khắp thuộc địa hình chữ S một nguồn suối khoáng tự nhiên chất lượng tốt, và đã vô cùng bất ngờ khi tìm thấy với nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo- nằm ở huyện Tuy Phong- Tỉnh Bình Thuận- miền Trung Việt Nam. Được đánh giá có chất lượng hảo hạng ngang với nguồn khoáng Vichy nổi tiếng của Pháp, nước khoáng Vĩnh Hảo nhanh chóng được người Pháp đóng chai tại nguồn và xuất khẩu đi các thị trường khó tính trên thế giới bấy giờ, trở thành sản phẩm trứ danh khắp Đông Dương.

1 ly Nước khoáng thiên nhiên Vĩnh Hảo thuần khiết hoặc có thêm vị chanh sảng khoái cho bữa tiệc ngon là lựa chọn tinh tế của người có gout.

Hoài An