Danh hài Việt Nam giả gái “siêu sốc”: Xuân Hinh

15/12/2011 19:30 V.T (tổng hợp)
(GDVN) - Trong số các danh hài hàng đầu Việt Nam, cùng với Hoài Linh, có lẽ Xuân Hinh là người giả gái nhiều nhất.
Nói tới Xuân Hinh, nhiều người trong nghề ngưỡng mộ tôn anh là "vua Hề", bạn bè khen anh “chơi được". Có lẽ hàng vạn người hâm mộ luôn chờ đợi để được nghe anh hát, nghe anh khóc cười trên sân khấu.
Bằng tài năng trời phú, chỉ cần Xuân Hinh nói chuyện chơi, thừa khiến khán giả cười “giãy lên đành đạch” - như một người từng nhận xét. Hoặc có người lại nói, Xuân Hinh cứ diễn là nhập thần, cứ như "lên đồng" vậy!
Xuân Hinh diễn ở mọi nơi, từ nước ngoài, nơi sang trọng đến bãi đất dành cho ông bà, trẻ con nhà quê lam lũ - những người vất vả nhặt từng đồng, từng hào, bán từng gánh bèo, từng củ su hào, mà cố gom góp lấy 5 nghìn, 10 nghìn mua vé xem anh diễn dưới trời rét căm căm 9, 10 độ C.
Là gương mặt "gạo cội" làng hài miền Bắc, nhưng Xuân Hinh thích được coi là một nghệ sĩ hát chèo hơn. Việc diễn hài, bên cạnh làm vui cho đời chỉ là cách anh mưu sinh, thỉnh thoảng đi "chạy sô chạy chậu” lấy tiền nuôi vợ con.
“Chiều về mà không kiếm được “chút đỉnh” thì bà xã đuổi ra khỏi nhà, lúc đấy phải… kiếm bà nữa cũng chết”, Xuân Hinh hóm hỉnh.
Để diễn được những vai tưng tửng mà rất gần gũi với khán giả, theo Xuân Hinh, điều cần nhất là năng khiếu, cộng thêm duyên hài và tinh thần học hỏi, sáng tạo. Tấu hài không hề dễ, trong vòng 15 phút phải làm cho người ta thấy hấp dẫn, thấy thích.
Thêm nữa, làm nghệ thuật phải có tâm, nếu làm cẩu thả, khán giả họ không thích, không xem nữa.
Để có đủ trải nghiệm chọc cười khán giả, chẳng phải đi đâu xa, Xuân Hinh thường xuyên la cà quán xá, trà đá “buôn chuyện”, “hóng hớt”, nhìn ngắm cuộc sống từ mấy bà bán cháo lòng, mấy chị bán tôm tép…
Ham “hóng hớt” đến nỗi, đôi khi anh ví mình giống kẻ bụi đời, nhưng bù lại, thấy hạnh phúc khi được lăn lóc vào cuộc sống để tìm ra nhiều chất liệu cho vai diễn của mình.
1
Quả thật, đi đâu nhìn mặt anh ai chẳng réo rắt gọi tên. Nhìn cái mặt anh, ai chẳng cười. Thế có lẽ là niềm hạnh phúc nhất đời nghệ sỹ rồi!
V.T (tổng hợp)