Đạo diễn 'Ván bài lật ngửa' ra đi với nhiều dang dở

31/07/2012 15:48 Theo Thanh niên
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa đột ngột từ trần ở tuổi 79, vì tai nạn và tuổi già sức yếu, để lại nhiều đam mê còn dang dở, bên cạnh sự nghiệp đồ sộ của mình.

“Con ma nhà họ Hứa trở lại”

Năm 2007, sau gần 15 năm sang Ba Lan sống cùng gia đình, đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã gây bất ngờ cho làng điện ảnh Việt, khi quyết định trở lại với khán giả và thành lập hãng phim tại TP.HCM, cùng một dự án “khủng”: Sản xuất thần tiếp theo của bộ phim kinh dị đình đám của thập niên 70, Con ma nhà họ Hứa.

Sự trở lại, cũng như kế hoạch thực hiện bộ phim Con ma nhà họ Hứa trở lại của đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các đối tác, khán giả yêu điện ảnh và đặc biệt là những bạn bè - những tên tuổi nổi tiếng trong làng điện ảnh trong nước như: Trần Quang, Lê Cung Bắc, Mộng Vân, Thanh Mai, Diễm Hương, Việt Trinh...

Đạo diễn Lê Hoàng Hoa trên phim trường

Ở tuổi ngoài 70, vị đạo diễn “đại thụ” này vẫn đầy tâm huyết và nhiệt huyết với dự án mang bộ phim kinh dị bạc tỉ của thập niên 70 Con ma nhà họ Hứa trở lại với màn ảnh rộng của thế kỷ 21.

Không chỉ bỏ công, bỏ sức “chiêu mộ” từng người quen, bạn bè chung tay thực hiện dự án này, ông còn sẵn sàng và nỗ lực học hỏi lại gần như từ đầu những thủ thuật, kỹ thuật điện ảnh hiện đại, bỏ tiền túi để thực hiện “bản nháp” là bộ phim ngắn Nửa phía bên kia - bằng kỹ thuật CGI (Computer Graphic Image), với sự tham gia của diễn viên Bình Minh và Anh Thư.

Tuy nhiên, đáng tiếc thay, bộ phim nhựa ngắn này lại trở thành tác phẩm điện ảnh cuối cùng trong sự nghiệp lẫy lừng của đạo diễn Lê Hoàng Hoa, và Con ma nhà họ Hứa đã không thể nào trở lại khi người “cha đẻ” của nó đã ra đi vĩnh viễn vào rạng sáng 31.7.

Không chỉ dành tâm huyết của mình cho dự án Con ma nhà họ Hứa trở lại, đạo diễn Lê Hoàng Hoa vẫn luôn đau đáu thực hiện những tác phẩm “để đời” như hai bộ phim về nhà văn, nhà cách mạng Trần Bạch Đằng, bộ phim lấy cảm hứng từ tác phẩm Khúc quân hành lặng lẽ

Đạo diễn Lê Cung Bắc tiết lộ, ngay trước khi gặp tai nạn, đạo diễn Lê Hoàng Hoa cũng đã khởi động và sẵn sàng bắt tay thực hiện một số dự án phim lớn trong năm 2012 này.

“Ván bài lật ngửa”

Trong sự nghiệp điện ảnh gồm khoảng 100 bộ phim của đạo diễn Lê Hoàng Hoa, không thể không nhắc tới “siêu phẩm” của thập niên 80 - loạt phim nhựa dài 8 tập Ván bài lật ngửa.

Dịp 30/4 vừa qua, một kênh truyền hình cáp đã công chiếu trở lại Ván bài lật ngửa, giúp khán giả Việt Nam, từ khán giả trung niên đến thế hệ 8X, 9X, có cơ hội thưởng thức trở lại tác phẩm này, và một lần nữa chứng kiến, trầm trồ trước tài nghệ của các nghệ sĩ, diễn viên thế hệ trước, đặc biệt là vị đạo diễn tài ba Lê Hoàng Hoa.

Kịch bản phim được đạo diễn Lê Hoàng Hoa chuyển thể từ bản thảo tiểu thuyết Giữa biển giáo rừng gươm của nhà văn Trần Bạch Đằng, với nhiều chi tiết được sửa đổi so với tác phẩm văn học.


Đạo diễn Lê Hoàng Hoa đang chỉ đạo quay hình cho bộ phim Ván bài lật ngửa

Bộ phim đã tạo nên một “cơn sốt” đối với khán giả trong nước ở những năm 1981 - 1987, và góp phần đưa tên tuổi diễn viên Nguyễn Chánh Tín và nhân vật Nguyễn Thành Luân trở thành “ngôi sao” trong lòng nhiều thế hệ khán giả hâm mộ.

Trước khi trình làng Ván bài lật ngửa, Lê Hoàng Hoa cũng là một trong những đạo diễn nổi bật của điện ảnh trước năm 1975, với nhiều tác phẩm nổi tiếng như: 11 giờ 30, Điệu ru nước mắt, Vết thù trên lưng ngựa hoang, Con ma nhà họ Hứa, Giỡn mặt tử thần…

Sau thành công của Ván bài lật ngửa, ông tiếp tục cho ra đời những bộ phim đáng chú ý như Đằng sau một số phận, Vĩnh biệt mùa hè, Tình nhỏ làm sao quên, Vĩnh biệt Cali, Lệnh truy nã, Tây Sơn hiệp khách…

Với gia tài khoảng 100 bộ phim cùng các hoạt động điện ảnh, nghệ thuật khác, đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã có nhiều đóng góp cho điện ảnh nước nhà; công lao đào tạo, dìu dắt của ông sẽ còn được nhiều thế hệ đạo diễn, nghệ sĩ nhắc đến...

Theo Thanh niên