Đau lòng khi Hoa hậu là trò cười về lòng yêu nước!

27/05/2014 07:46 Quốc Khánh
(GDVN) - Với 1 chương trình thi người đẹp mang nặng tính giải trí như Hoa hậu Đại dương, việc đưa những vấn đề chính trị nhạy cảm vào phần ứng xử là việc làm mạo hiểm.

Câu trả lời ngô nghê của Người đẹp thời trang Thu Phương tại cuộc thi Hoa hậu đại dương lần đầu tiên được tổ chức khiến không ít người cảm thấy thất vọng, choáng váng. Liệu Hoa hậu đại dương đã thực sự… đẹp?

Hoa hậu trả bài…chưa xong?

Xem hoa hậu thi ứng xử giống như xem “gặp nhau cuối tuần” là cảm nhận chung của không ít người. Đa phần những câu trả lời của các người đẹp tham dự phần thi ứng xử của Hoa hậu đại dương còn khá sáo rỗng, ngô nghê đến độ…hài hước. Trong số ấy, câu trả lời của Người đẹp thời trang Thu Phương và Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến người xem “té ghế”.

Thí sinh Hoa hậu Đại dương tranh thủ "ôn bài" ở hậu trường. Ảnh: Ihay
(Xem thêm: 'Dậy sóng' vì thí sinh Hoa hậu Đại dương ngô nghê về giàn khoan 981)

Có phóng viên đã “bắt gặp” các thí sinh của Hoa hậu đại dương “ôn bài” trong lúc trang điểm. Nếu điều này là đúng thì có nghĩa câu hỏi của Thu Phương rất có thể đã được ban tổ chức “mớm sẵn” cho các thí sinh. Hơn thế, gần 1 tháng nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội, những thông tin về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam xuất hiện với mật độ dày đặc.

Với 1 câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn về vấn đề “nóng” đang được cả xã hội quan tâm như vậy nhưng Thu Phương vẫn tỏ ra vô cùng lúng túng. Câu trả lời của Thu Phương khiến nhiều người thất vọng: “Em muốn người Trung Quốc hãy… mở giàn khoan đó ra… để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn!" Nhiều người cho rằng, do quá “run” nên Thu Phương quên mất “đáp án”. Nhưng với 1 vấn đề nóng, liên quan đến vận mệnh quốc gia như vậy sẽ không dễ dàng quên được nếu Thu Phương thực sự có “tâm” và đủ “tầm” để có thể hiểu được thử thách mà cả dân tộc đang đối mặt.

Câu trả lời ngô nghê của Thu Phương biến phần ứng xử trở thành 1 màn "tấu hài" khiến người xem cười ra nước mắt.

(Xem thêm: 'Dậy sóng' vì thí sinh Hoa hậu Đại dương ngô nghê về giàn khoan 981)


Không chỉ có Thu Phương, ngay cả phần ứng xử của đương kim hoa hậu Đặng Thu Thảo cũng khiến nhiều người lắc đầu thất vọng.  Khi được hỏi “Là một công dân trẻ, em sẽ làm gì để bảo vệ môi trường?”, Hoa hậu Đặng Thu Thảo trả lời rằng cô sẽ dùng internet, mạng xã hội facebook để kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường!

Nếu cứ ngồi trước bàn phím, lướt facebook mà có thể bảo vệ được môi trường thì có lẽ chúng ta sẽ còn làm được nhiều điều vỹ đại hơn rất nhiều! Phải chăng Hoa hậu Đại dương sẽ trở thành… “anh hùng bàn phím” thừa mứa lý thuyết và triết lý sáo rỗng mà không có những hành động cụ thể?

Những câu trả lời ngô nghê, chung chung của các thí sinh Hoa hậu Đại dương cho độc giả thấy sự thiếu hiểu biết xã hội, thiếu kiến thức, kỹ năng sống cần thiết của những người đẹp tiêu biểu nhất của cuộc thi. Phải chăng, chỉ cần “trả bài” đúng, đủ cũng là một thử thách lớn đối với những người đẹp của Hoa hậu Đại dương?

Và nếu, đến việc “trả bài” cũng không xong thì các người đẹp này có xứng đáng trở thành hoa hậu?

Sai lầm chết người của Ban tổ chức

Tuy nhiên, sự ngô nghê của các thí sinh có một phần lỗi của ban tổ chức. Với 1 chương trình thi người đẹp mang nặng tính giải trí như Hoa hậu đại dương, việc đưa những vấn đề chính trị nhạy cảm vào phần ứng xử là việc làm khá mạo hiểm. Bởi trên sóng trực tiếp, sẽ rất khó để có thể kiểm soát được câu nói của các thí sinh. Điều này có thể dẫn đến những sai lầm tai hại.

Phần ứng xử của Hoa hậu Đặng Thu Thảo cũng khiến người xem "té ghế"
(Xem thêm: 'Dậy sóng' vì thí sinh Hoa hậu Đại dương ngô nghê về giàn khoan 981)


Có lẽ, Ban tổ chức chưa “tập dượt” để thí sinh trước khi lên sóng trực tiếp. Việc để thí sinh trả lời 1 cách tùy hứng, lúng túng trên sóng truyền hình trực tiếp có phần lỗi rất lớn của Ban tổ chức cuộc thi. Chính sự thiếu cẩn trọng của Ban tổ chức cuộc thi đã biến 1 vấn đề rất nghiêm túc trở thành “trò cười”!

Phần trả lời khá nhạt nhòa, ngớ ngẩn của các người đẹp trong đêm chung kết của Hoa hậu đại dương biến tầm cỡ “đại dương” của cuộc thi bị thu nhỏ thành tầm cỡ “ao làng”.

Bên cạnh đó, cuộc thi Hoa hậu cỡ “khu vực” khác cũng có đầy rẫy những rắc rối không mấy hay ho. Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam vốn đã quá nhiều rắc rối lại càng trở nên “nóng” với lá đơn xin trả lại danh hiệu của Hoa hậu Triệu Thị Hà; cuộc thi Hoa hậu sông Mê Kông từng “nổi đình nổi đám” với scandal Hoa hậu Mỹ Xuân phải đi tù vì tội bán dâm cách đây không lâu…

Nhiều độc giả đặt vấn đề: Có nên để cho những cuộc thi Hoa hậu “cấp…ao làng” như thế này tiếp tục nở rộ?

Quốc Khánh