Đổi giờ học giờ làm: Tâm huyết một Á hậu gửi Bộ trưởng Thăng

04/02/2012 08:18 Dương Phạm
(GDVN) - Á hậu Việt Nam 2010 Thùy Trang đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Bộ trưởng Đinh La Thăng trong vấn đề thay đổi giờ học, giờ làm.
Những lời “tâm huyết” được Á hậu Việt Nam viết trên trang cá nhân vào đúng ngày 1/2 – ngày đầu tiên thực hiện đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn Hà Nội. Để góp một ý kiến của sao và rộng đường độc giả phản hồi, chúng tôi xin lược đặc những dòng viết của Á hậu Thùy Trang.

... Mình mạn phép đem ít kiến thức ra để bày tỏ quan điểm. Nhà mình có 5 người, từ trước đến nay chẳng bao giờ ăn sáng cùng nhau trừ ngày nghỉ cả, nên mình cũng không hiểu được nỗi khổ tâm của việc không thể sắp xếp việc ăn sáng của một vài gia đình.
Những lời “tâm huyết” được Á hậu Việt Nam viết trên trang cá nhân vào đúng ngày 1/2 – ngày đầu tiên thực hiện đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn Hà Nội.
Thấy đa số mọi người đều tranh thủ trên đường đi làm đi học thì mua cái gì đó, việc ăn sáng có thể giải quyết vỏn vẹn trong 5 phút, liệu phương án đổi giờ có đáng bị chê trách chỉ vì một vài người không thể sắp xếp việc ăn sáng? Hay việc đưa đón con đi học chẳng hạn, vì nhà mình từ trước đến nay cả 2 chị em đều tự đi học do bố mẹ đi làm ngược đường, mà thậm chí kể cả có thừa thời gian thì rất ít khi bố mẹ đưa 2 chị em đi học, nên việc đưa con cái đi học không phải là trở ngại...

Theo như lời Á hậu Việt Nam chia sẻ thì nhà cô thành phần công chức có, học sinh có, sinh viên có, nhưng thật sự không thấy vấn đề đổi giờ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung. Thậm chí bố mình đi làm còn không bị tắc đường như mọi hôm, và em gái thì rất thích vì sáng được ngủ thêm 30 phút nữa, Thùy Trang nói về hiệu quả của ngày đầu tiên đổi giờ học, giờ làm tại Hà Nội đối với gia đình mình.

Á hậu đưa ra quan điểm rằng, thiết nghĩ, một thay đổi quan trọng như vậy không thể tùy tiện được quyết định bởi chỉ 1 người, nên đừng chỉ trích riêng 1 cá nhân nào, vì ông ấy dám mạnh dạn đề xuất ra ý kiến mà chẳng đem lại chút "hoa hồng" nào cho ông ấy cả. Ông ấy có tấm lòng muốn thay đổi xã hội tốt hơn đấy chứ, sao mọi người không nhìn nhận và công nhận điều đó?

Chắc chắn không thể làm hài lòng ngay tất cả, nhưng sẽ là phương án tốt cho số đông. Nhưng mọi người cũng không nên quá cầu toàn, việc thay đổi giờ không thể làm hết tắc đường được, nó chỉ giảm thiểu tắc đường mà thôi.

Vì vậy, đừng nói rằng "đấy, thay đổi giờ đấy mà vẫn tắc đấy". Nếu một chính sách thay đổi nhằm cho cả xã hội thay đổi tốt lên, thì chúng ta cũng nên thay đổi, sống linh hoạt hơn 1 chút, nghĩ cho tất cả, chứ không riêng gì chuyện sinh hoạt của riêng nhà mình, đừng chỉ vì mình bị ảnh hưởng mà nghĩ việc thay đổi là không đúng”.
Cuối cùng, Á hậu đưa ra lời lẽ rằng, không có gì là không thể, chẳng qua chúng ta có muốn hay không thôi! Mình nghĩ, rồi mọi chuyện sẽ dần đi vào quỹ đạo mới, mọi người sẽ thấy quen hơn, mọi chuyện sẽ ổn. Nếu chúng ta không muốn đổi giờ làm và không muốn tắc đường thì nên chuyển nhà khỏi Hà Nội, đừng nhập cư vào Hà Nội và đừng mua thêm ôtô riêng nữa. Đó là vài cái suy nghĩ cá nhân mà mình mạn phép muốn bày tỏ.

Cũng trong ngày đầu tiên 10 quận nội thành và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì của Hà Nội sẽ chính thức áp dụng giờ làm việc, học tập mới, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phát biểu trên báo chí: “Mỗi một quyết định đưa ra thì đều có người đồng ý hay không đồng ý, đấy là chuyện rất bình thường. Nhưng vấn đề ở chỗ là quyết định ấy là vì ai? Là vì số đông. Trước đây, việc đội mũ bảo hiểm cũng bị phản đối thế nhưng rồi vẫn thực hiện tốt, có vấn đề gì đâu. Rồi việc cấm xe tự chế, cấm xe công nông, xe ba bánh, cấm xích lô... người ta đều phản đối, thế mà bây giờ vẫn thực hiện tốt, có vấn đề gì đâu”.
Dương Phạm