Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (59): Việt Nam - quốc gia của tình thương

18/03/2019 07:23 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Thấu hiểu hoàn cảnh là một năng lực quan trọng của Tình thương, sau khi chúng ta đã có năng lực thấu hiểu bản thân và thấu hiểu người khác.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 59: Việt Nam - quốc gia của tình thương.

Đây chính là những điều tâm đắc nhất của Giáo sư khi đọc cuốn sách rất hấp dẫn này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Doanh nhân Hà Huy Thanh sinh năm 1982, là Chủ tịch Công ty đầu tư Thắng lợi và Chủ tịch Công ty Mua bán doanh nghiệp MAS.

Anh là tác giả của cuốn Tình thương, Nhà xuất bản Thanh niên, 2017, một cuốn sách in 15.000 bản và có tiếng vang sâu rộng trong xã hội.

Hà Huy Thanh chia sẻ: “Mẹ tôi từng nói, sao con lại viết về Tình thương, đó là vấn đề cực kỳ khó, đó là tâm linh, đó là văn hóa, sao con lại viết?

Bố tôi thì luôn nói rằng con luôn tự ra đề khó cho mình, còn anh trai tôi lại nói: chú nghĩ mọi người cần cuốn sách của chú à?

Những ý kiến vô cùng xác đáng, mà tôi thấy thú vị. Chính vì thế nên tôi viết cuốn Tình thương cho một sự khởi đầu mới”.

Anh viết tiếp cuốn “Việt Nam - quốc gia của tình thương”, Nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 2018, cũng với số lượng 15.000 bản.

Hà Huy Thanh ra mắt cuốn sách "Việt Nam - Quốc gia của tình thương" (Ảnh minh họa: tintucvietnam.vn).

- Nếu ví Việt Nam là con đại bàng đang tung cánh vươn mình bay trên cơn bão giữa biển Đông thì rõ ràng chính trị và xã hội được kỳ vọng là đôi cánh vững chắc, ổn định, được vận hành bằng ánh sáng của văn hoá tình thương, trên nền tảng kinh tế có từ nội lực mạnh mẽ được phát ra từ trái tim yêu tự do và khát vọng bay cao, bay xa mạnh mẽ của con đại bàng.

- Chúng ta đã chiến thắng vô số các cuộc chiến, nhưng những anh hùng dân tộc đã làm nên lịch sử lại là những biểu tượng của tình yêu hoà bình mà cả nhân loại phải ngưỡng mộ.

- Mỗi người dân Việt đều có khát vọng thấu hiểu bản thân. Những đứa bé đều tự giác cung kính khi cầm nén nhang lạy tổ tiên. Đất đai không rộng nhưng chẳng ngôi đền, ngôi chùa nào hẹp. Họ mạc nào cũng dâng ruộng, dâng vườn để làm mộ tổ.

- Mỗi chúng ta đều có khát vọng làm trang sử dân tộc đẹp lên, huy hoàng lên, dù chúng ta là ai trong kiếp đời mà mỗi chúng ta đi qua. Mỗi người dân mà tôi được gặp, tôi thấy họ đều có khát vọng và nỗ lực để thấu hiểu bản thân mình. Họ đều cố gắng làm tốt nhất vai trò của mình.

- Người Việt luôn ý thức được mình đang ở đâu, nên họ biết rõ nơi mình muốn đến và sáng tạo ra các giải pháp để đến được đó. Mỗi người dân đều yêu bóng đá, vì đó là công cụ thô sơ cho họ chia sẻ tinh thần dân tộc của mình.

- Ở Việt Nam có một ông thầy giáo dạy lịch sử mà thời thế dẫn ông trở thành một Đại tướng. Từ đánh nhanh - thắng nhanh sang đánh chắc - tiến chắc với mệnh lệnh kéo pháo ra để rồi chúng ta có một chiến thắng trọn vẹn, tướng giặc bị bắt sống, pháo đài của địch vẫn giữ nguyên để làm chứng tích lịch sử cho mai sau, vẫn đủ quân lính về tiếp quản Thủ đô. Một trí tuệ của Tình thương.

- Dựa vào quy luật của chu kỳ sắp xếp của 12 con giáp, Bác Hồ đã tìm ra 4 năm quan trọng - Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Nếu theo vòng quay kim đồng hồ thì đều nằm ở những giờ mà kim giờ, kim phút, kim giây nằm trên một đường thẳng. Những năm đó là 1945 (Ất Dậu), 1954 (Giáp Ngọ), 1960 (Canh Tý), 1975 (Ất Mão). Đây là những năm đánh dấu những chiến thắng quan trọng, những dấu mốc chói lọi mà lịch sử đã chứng minh lời tiên tri của Bác.

- Khi chúng ta có được thành tựu ở sự thấu hiểu bản thân, tức là khi bạn bắt đầu có một thân thể khoẻ mạnh, một tình cảm cân bằng, một trí tuệ sáng suốt, một tâm linh mạnh mẽ thì chúng ta mới có một thứ năng lượng từ bốn điều đó, lớn hơn bốn điều đó cộng lại; lúc đó chúng ta mới thực sự có cảm hứng và động lực thấu hiểu người khác.

- Thấu hiểu người khác cho ta nhiều niềm vui, nhiều giải pháp và thêm sự tự tin. Thấu hiểu người khác cũng là cách chúng ta thương mình, tôn trọng mình và là hạt giống của giải pháp.

- Chỉ thấu hiểu người khác thì chúng ta mới thực sự thấu hiểu chân giá trị của ta, vì lúc đó ta đã đứng ra khỏi mình để nhìn nhận khách quan từ bên ngoài.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (40) - Bình thản và tiếp tục vui sống

- Không thấu hiểu bản thân thì khó mà thấu hiểu được hoàn cảnh. Mà thấu hiểu hoàn cảnh thì phải hiểu không chỉ một quy luật mà nhiều quy luật, từ tự nhiên, xã hội và hành vi con người.

- Để nhận thức hoàn cảnh một cách toàn điện, sâu sắc và nắm bắt được nhịp độ và tần số của hoàn cảnh là một việc vô cùng khó khăn mà không một ngành khoa học nào cho đến nay có thể giải quyết được.

- Thấu hiểu hoàn cảnh là một năng lực quan trọng của Tình thương, sau khi chúng ta đã có năng lực thấu hiểu bản thân và thấu hiểu người khác.

- Khi chúng ta thấu hiểu rằng Tình thương là nguồn năng lượng từ cõi Phật, như ánh sáng Mặt trời từ vũ trụ, giúp chúng ta chiếu sáng thế gian, để nhìn rõ và thấu hiểu chốn nhân gian này. Lúc đó chúng ta có niềm tin để thực hành Tình thương, để thấu hiểu hoàn cảnh, trong cuộc hành trình đi tìm vị Phật trong tâm thức, để ánh sáng của văn hoá Tình thương luôn hiện hữu trong ta.

- Lúc nào ta cũng có nhu cầu chia sẻ, vấn đề là ta có dám mở cõi lòng không thôi.

- Sự chia sẻ hay cụ thể hơn là nghĩa cử ban tặng và tấm lòng biết ơn là điều mà cá nhân tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta dù là ai cũng phải cần học tập và phát triển mỗi ngày. Không ai trong chúng ta có thể tồn tại và phát triển được nếu không có sự ban tặng và lòng biết ơn.

- Rõ ràng ban tặng và biết ơn khi đặt đúng con người và hoàn cảnh nó chỉ mang lại những kết quả tốt đẹp, vì nó được xây dựng trên một nền tảng vững chắc gồm ba trụ cột là thấu hiểu bản thân, người khác và hoàn cảnh.

- Mỗi người chọn một phương thức để sống và đi qua cuộc đời, nhưng ban tặng và biết ơn là một quy luật. Không ai có thể tìm được sứ mệnh cuộc đời, tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc sống và tìm được con đường vươn lên cùng ánh bình minh thời đại mà không thực hành sự ban tặng và biết ơn mỗi ngày.

Nhưng để sự ban tặng được thực hành, trở thành lẽ sống, chúng ta phải thấu hiểu và biết cách ban tặng cho mình trước khi ban tặng cho người xung quanh.

- Lòng biết ơn là một tài sản quý báu mà mỗi chúng ta bị bức mành vô minh của tham lam, sân hận, si mê che mất, để rồi chúng ta thấy mình còn túng thiếu, cần được nhận về hơn là đi ban tặng. Chỉ lúc nào chúng ta có lòng biết ơn thì chúng ta mới biết chính xác mình giàu có thế nào từ thể chất đến tinh thần.

- Nghĩ về sự tồn tại của bản thân với lòng biết ơn, bạn sẽ gỡ bỏ những sự ích kỷ và oán thán kìm kẹp, cõi lòng được mở ra, đón nhận ánh sáng của Tình thương, cho mầm xanh của lòng biết ơn vươn lên, kết nụ, nở hoa, cho tâm hồn bạn đầy hân hoan trong hương sắc diệu kỳ của lòng biết ơn.

- Với sự thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp của bạn thì Tình thương không đơn thuần là một từ, một khái niệm, một cách tư duy mà còn là một lối sống, một tư tưởng và là một văn hoá mà chúng ta tự hào để nói với thế giới rằng Việt Nam - quốc gia của chúng ta là một quốc gia của Tình thương.

- Niềm tin đầu tiên chúng ta cần xây dựng là niềm tin vào sức mạnh bộ não. Bộ não chúng ta có thể làm được mọi thứ mà giới hạn chính là trí tưởng tượng của chúng ta. Khi chúng ta có niềm tin vào bộ não thì chúng ta có cơ sở và cơ hội để có những niềm tin khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (39) - Chữa lành nỗi đau

- Dưới ánh sáng của văn hoá Tình thương, chúng ta có cơ hội sử dụng một cách tổng lực cả bốn quyền lực Thân thể, Tình cảm, Trí tuệ và Tâm linh để giải quyết các vấn đề của chúng ta bằng cách kiến tạo giải pháp cho vấn đề đó.

Chúng gọi là quyền lực 4T: Thân thể khoẻ mạnh, Tình cảm cân bằng, Trí tuệ sáng suốt và Tâm linh mạnh mẽ. Cả bốn yếu tố này là bốn trụ cột cho bảo tháp, nơi cư ngụ của Tình thương với hai đặc tính là Phật tính và Phật lực.

- Chìa khoá để kích hoạt động cơ phát sóng của bộ não là khát vọng, một khát vọng cháy bỏng. Nếu chúng ta có khát vọng cháy bỏng tìm ra vị Phật của mình thì đến một độ nhất định bộ não sẽ liên tục suy nghĩ về điều đó. Chính suy nghĩ này là năng lượng, là một dạng vật chất, nó xuất hiện và tồn tại bất chấp chúng ta có nhìn thấy và công nhận nó hay không.

- Niềm tin là vô hình, nhưng nó tồn tại khách quan, cho dù chúng ta có biết, nhận ra hay cảm nhận về nó hay không. Và nó cũng là cái quyết định hành vi của chúng ta.

- Niềm tin cũng như không khí, nó là dạng năng lượng, tồn tại khách quan, không tuỳ thuộc vào nhận thức của chúng ta về nó. Vây nên, việc nâng cao nhận thức để lựa chọn một niềm tin đúng là quyết định chất lượng cuộc sống và khả năng thực hiện sứ mệnh của mình.

- Vì niềm tin là quý giá nhưng rất ít con người có được những niềm tin mạnh mẽ, đặc biệt là niềm tin vào sức mạnh vô hình thì càng khó. Đó là sức mạnh tâm linh, là sức mạnh của niềm tin vào những thứ vô hình, như tin vào sức mạnh của Tình thương và sức mạnh của những điều tạo nên Tình thương.

- Hành trình bạn đi tìm Vị Phật trong chính bạn phải bắt đầu từ niềm tin vào Vị Phật đó. Tình thương chính là ngọn nguồn, là động lực, là nguồn lực cho bạn trong cuộc hành trình này. Nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào sự nỗ lực của chính bạn trong việc thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp.

- Tình thương là hành trang theo ta trên mọi ngả đường giác ngộ để chúng ta tìm được Phật tính và Phật lực. Chúng ta tìm ra một bí mật tối thượng mà Thượng đế cất giấu trong mỗi chúng ta, đó chính là Vị Phật trong mỗi chúng ta.

- Trên xứ sở này mỗi người dân đều được dạy bên cạnh yêu nước phải biết thương nòi, không để giống nòi bị tha hoá, bị lụn bại. Niềm tin và hy vọng được con người sử dụng làm năng lượng sống và khát vọng sống.

- Niềm tin, mục đích tốt đẹp của con người và triết lý, tư tưởng do con người sinh ra, bất chấp triết lý, tư tưởng đó thoát thai từ đâu - thể hiện sự hồn hậu, chân thật và nhân bản của mỗi người dân Việt Nam.

- Trên xứ sở này, xứ sở của những người anh hùng, những con người mà thành tựu của họ không chỉ giúp cho đất nước mình mà còn giúp nhân loại đuổi bớt đám mây đen của những chủ nghĩa bạo tàn để nhìn thấy ánh sáng của lương tri.

- Mỗi ngày trên xứ sở này con người vẫn sống, vẫn phải đối mặt với những nỗi đau trầm kha hàng thế kỷ của hậu quả chiến tranh, nhưng họ vẫn sống để nhân loại thấy thành tựu của họ chưa dừng lại và càng vĩ đại hơn qua từng thế hệ. Họ biết có những điều mà chống lại và đánh đuổi thì chưa đủ mà phải dùng Tình thương để thích nghi và hoá giải.

- Chẳng cần tuyên bố là một Quốc đạo thì một cách rất tự nhiên, trong tâm thức mỗi người đều rất hướng Phật, như cây bồ đề mọc tự nhiên khắp nơi, như cái tâm giác ngộ có trong thiện căn của mỗi người, như câu thơ của Nguyễn Du - Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.

- Lịch sử chứng minh những gì khó khăn nhất, đàn áp, khuất phục được nhân loại nhưng đều thất bại bởi chúng ta. Nếu mỗi chúng ta có sự tĩnh lặng trong tâm hồn để nhìn nhận, chúng ta thấy sự giàu có, thịnh vượng và được gọi là văn minh của các quốc gia lại phải đánh đổi bằng sự bất an, sự xung đột và thậm chí sự thù hận trong tâm thức con người.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (38) - Mệt quá à? Quẳng hết đi!

- Với ánh sáng của văn hoá Tình thương, chúng ta có một sự lựa chọn cao thượng, hiệu quả, năng suất và bền vững hơn rất nhiều những giải pháp mà nhân loại đã lựa chọn.

- Giờ đây, mặc dù biển Đông đang dậy sóng của những mưu đồ, mưu lược, mưu toan, nhưng mỗi người dân Việt Nam đều có sự bình lặng trong tâm hồn.

Vì chúng ta từ lâu đã ngộ ra rằng trong từng nguy cơ đều có nguy hiểm và cơ hội. Bằng sự bình lặng nội tâm, chúng ta có cơ hội tìm Vị Phật của lòng mình để thích nghi và hoá giải nó.

- Biết ơn thành tựu cha ông về tri thức và kinh nghiệm, chúng ta có niềm tin rằng giờ đây là cơ hội cho chúng ta hành động, cho sự giàu có và phồn thịnh để xây dựng một xứ sở của thịnh vượng và nhân văn - xứ sở của Tình thương.

- Mỗi chúng ta mang trong tâm thức mình một hạt mầm Tình thương, chỉ cần chúng ta đủ tĩnh lặng nội tâm để nghĩ về nó, quan tâm đến nó và tạo môi trường cho nó phát triển thì hạt nhân này sẽ lớn lên mang cho ta sự kết nụ của tâm hồn và thành tựu của hương sắc và hoa trái.

- Là sứ giả của Tình thương, bạn không nhìn cuộc đời bằng con mắt phán xét, đối nghịch và hận thù, mà bạn xem vấn đề của xã hội có phần trách nhiệm của mình và có khát vọng thấu hiểu vấn đề, cũng như nguyên nhân sinh ra nó để có thể thích nghi và hoá giải vấn đề bằng cách đóng góp giải pháp.

- Là sứ giả của Tình thương bạn có một khát vọng cháy bỏng, khát vọng vươn lên cùng ánh bình minh thời đại, nơi đó bạn là thành viên của một quốc gia thịnh vượng, đẳng cấp và nhân văn.

- Là sứ giả của Tình thương, bạn có động lực để mỗi sớm mai thức dậy bạn đều nghĩ về quyền lực mà tạo hoá ban tặng và muốn chúng ta phát triển để tận hưởng nó.

- Chúng ta đang có những vấn đề cần giải quyết. Lúc này ý thức về sức mạnh trí não và hệ thống niềm tin được cài đặt là chìa khoá để chúng ta mở ra thế giới của Tình thương. Nơi đó mỗi chúng ta đều sống trong không gian của sự thấu hiểu, mỗi khoảnh khắc chúng ta chia sẻ cùng nhau để kiến tạo sự nhiệm màu mang tên giải pháp.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng