Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (43) - Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

26/11/2018 06:07
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - - Hãy cứ thoải mái, không khắt khe quá đáng với chính mình. Hãy chậm rãi sửa đổi bản thân để có thể chạm tới mục tiêu - khả năng ở mức độ cao nhất của bạn.

LTS: Tiếp tục đọc giùm bạn những kiến thức hữu ích, trong tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi đến độc giả những ghi chép từ cuốn sách "Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần" được Nhà xuất bản Thế giới và iBooks phát hành với bản dịch của Viết Dương.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Tolly Burkan sinh ngày 17/5/1948 tại thành phố New York. Ông là phát ngôn viên của Firewalking.

Trong những năm 1970, Burkan đã tạo ra một lớp học đi bộ và bắt đầu giảng dạy cho công chúng.

Trong những năm 1980, ông bắt đầu làm việc với các tập đoàn lớn và bắt đầu đào tạo giáo viên hướng dẫn.

Ông đã viết tám cuốn sách được dịch sang 15 thứ tiếng, bao gồm Tâm linh cực đoan, Hãy để nó trở nên dễ dàng, Sắp chết để sống: Từ tuyệt vọng và cái chết đến tự do và niềm vui (Extreme Spirituality, Let It Be Easy, Dying to Live: From Despair and Death to Freedom and Joy)…

Bản tiếng Việt của cuốn Let It Be Easy mang tên “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” được Nhà xuất bản Thế giới và iBooks phát hành với bản dịch của Viết Dương.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (43) - Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần ảnh 1
Bìa cuốn sách “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Nếu bạn luôn phải đấu tranh với các vấn đề tài chính, các mối quan hệ, sức khoẻ và sự nghiệp, cuộc sống của bạn là địa ngục. Nhưng chỉ cần bạn học được cách để mọi việc diễn ra thuận theo tự nhiên, cuộc sống có thể là thiên đường.

- Chúng ta chưa bao giờ được dạy làm thế nào để hạnh phúc, để nâng cao lòng tự tôn và để làm chủ vận mệnh của chính mình.

- Đôi khi chúng ta sống quá vội đến mức dù biết mình đang mất điều gì đó nhưng chẳng gọi tên chính xác nó là gì.

- Việc nuôi dạy con cái là cơ hội lý tưởng để bạn và các con cùng được dạy dỗ và phát triển.

- Sự an nhiên, tự tin, hạnh phúc của bạn có thể là nguồn cảm hứng cho bao người khác.

- Những mối quan hệ có thể thay đổi đáng ngạc nhiên khi một người bộc bạch chân thành và hé lộ cảm xúc thực sự bên trong họ.

- Mỗi lần bạn nói sự thật, bạn sẽ nhận ra bản thân mình đang tốt hơn lên, các mối quan hệ với mọi người xung quanh cũng được cải thiện. Lòng tự trọng của bạn được nâng cao khi bạn nhân ra mọi người biết bạn luôn nói sự thật.

- Khi bạn tha thiết yêu cầu điều bạn muốn, nghĩa là sự yêu thương bạn dành cho bản thân đủ lớn để khiến cuộc sống của bạn đổi  khác.

- Quyền năng yêu cầu điều bạn muốn sẽ mang tới cho cuộc sống của bạn sự dễ chịu và thoải mái.

- Những lời hứa, những định hướng tốt đẹp luôn tuyệt vời. Tranh cãi, hận thù, kiện tụng đôi khi bắt nguồn từ những lời hứa bị phá vỡ.

- Nếu bạn cảm thấy bạn sẽ muộn giờ, hãy liên lạc với người bạn hẹn và thương lượng lại. Bạn làm họ nhận ra bạn tôn trọng họ, bạn trân trọng thời gian của họ như chính thời gian của mình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (43) - Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (33) - Để có một tâm hồn đẹp

- Bạn cần chịu trách nhiệm về những việc mình làm và hãy ngừng trách móc người khác. Giận dữ với người khác làm cho bạn cảm thấy thiếu thoải mái như thể bạn đang trừng phạt chính bản thân mình.

- Khi bạn kết nối với những người chung chí hướng, bạn sẽ chạm tới mục tiêu của mình nhanh hơn rất nhiều. Hãy sử dụng internet để tìm kiếm những người có cùng mục tiêu, cùng lý tưởng giống bạn.

- Tiền là phương tiện trao đổi cơ bản cho phép chúng ta đảm bảo cái ăn, cái mặc và một mái nhà. Nếu không có được ba yếu tố này thật khó để có một cuộc sống hạnh phúc. Trước khi tìm kiếm điều gì xa xôi hơn để hạnh phúc, hãy nhìn nhận khả năng tự chu cấp cho các nhu cầu cơ bản của bản thân.

- Bạn muốn giàu có hãy để dành 10% tiền bạc mỗi tuần. Số lượng bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là bạn đang ngừng suy nghĩ rằng mình nghèo. Mọi thay đổi bên ngoài đều bắt đầu bằng sự thay đổi trong suy nghĩ.

- Nếu bạn thực sự muốn có một cuộc sống tuyệt vời hãy thường xuyên với bất cứ hoạt động nào làm bạn cảm thấy dễ chịu. Mỗi buổi sáng thức giấc bạn sẽ cảm thấy cuộc đời thật tươi đẹp và đáng sống.

- Hãy kết nối với những người chung chí hướng, những người sẽ luôn cổ vũ bạn và tránh xa những người chỉ soi mói khiếm khuyết của bạn trong cuộc sống.

- Khi những nhu cầu cơ bản được đáp ứng, những cảm xúc tích cực được bồi đắp, chúng ta cần khẳng định giá trị bản thân để không cảm thấy tội lỗi hay tai tiếng. Đó là cảm xúc sâu sắc về giá trị riêng của bản thân, tính duy nhất và khả năng hành động hiệu quả. Bạn nên bỏ qua lỗi lầm và ngừng tiếc nuối mọi điều trong quá khứ.

Bạn là duy nhất ở trên đời và bạn nên tự hào vì những điều tuyệt vời chỉ bạn mới có. Dù người khác phán xét bạn ra sao, sự hoàn hảo của bạn vẫn không thể thay đổi.

- Ai cũng có sai lầm, những bài học đáng giá nhất của chúng ta thường xuất phát từ những sai lầm đó. Nếu bạn cảm thấy nuối tiếc về những việc mình đã làm, những điều mình đã nói, hay thấy mình cư xử không đúng mực, hãy rút bài học kinh nghiệm và quyết tâm cư xử thích hợp hơn lần sau. Bạn hoàn hảo kể cả khi bạn mắc sai lầm.

- Nếu bạn đang cảm thấy tự ty, hãy nói sự thật với bản thân về những gì bạn đang cảm thấy. Khi bạn cảm thấy được sự kết nối giữa những điều bạn nói với bản thân thì đó chính là cách bạn chịu trách nhiệm cho những việc mình làm.

- Tình yêu giúp chúng ta quên đi những vụn vặt, tổn thương của ngày hôm qua. Chỉ khi nào chúng ta làm việc tốt không vì lý do gì, không vì những lời ngợi khen hay lợi ích cá nhân, chỉ đơn giản ta thấy mình nên làm thế, chúng ta mới có thể tiến bước trên con đường đi tới hạnh phúc trọn vẹn.

- Chúng ta đều sở hữu năng lượng yêu thương và tha thứ vô điều kiện. Mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, hãy làm một việc gì đó tốt đẹp cho người khác, bạn sẽ cảm thấy mình ổn hơn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (43) - Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (28) - Không gì là không thể

- Chỉ khi nào bạn hành động vì lợi ích của người khác, sử dụng năng lượng mới của mình để nâng cao chất lượng sống của người khác thì mới có thể gọi là yêu thương chủ động.

- Thể hiện sự sáng tạo giống như thêm một mùi hương hay gia vị vào món ăn vốn đã tuyệt vời. Thiếu sáng tạo bạn có thể cảm thấy chưa thật sự hài lòng hoặc ngán ngẩm không vì một lý do cụ thể nào. Khi sự sáng tạo bộc lộ mạnh mẽ nhất nó sẽ như một phép màu làm cuộc sống mỗi người phong phú hơn.

- Xúc cảm bên trong trải nghiệm luôn phong phú và viên mãn, vì vậy cuộc sống tự nó trở thành sự sáng tạo của bạn. Dù bạn bận rộn đến đâu cũng cần dành thời gian để hát, để vẽ hay bất cứ việc gì khơi dậy sự sáng tạo. Cần chịu trách nhiệm về những việc mình làm khi bạn thấy những biểu hiện bên ngoài của tài năng bên trong của bạn.

- Hạnh phúc không quá khó, thậm chí còn rất dễ một khi bạn học được cách làm thế nào để hạnh phúc. Vượt lên cả hạnh phúc còn có một khía cạnh tinh thần khác của cuộc sống. Trước khi chạm tới ngưỡng này chúng ta có thể cảm thấy mình hạnh phúc, như vậy là đủ.

- Sống tỉnh thức là duy trì ý thức trong từng giây phút hiện tại ở mỗi công việc mình đang thể nghiệm, đang sống. Không để tâm bận bịu với quá khứ, không viển vông chắp cánh mơ tưởng đến tương lai, mà sống từng giây phút trong hiện tại, biết rõ những gì đang diễn ra với mình và cuộc sống xung quanh. Sống tỉnh thức nghĩa là tập trung cao độ đến từng khoảnh khắc. Chỉ khi nào bạn không bị xao lãng bạn mới có thể trải nghiệm trọn vẹn vị ngon của đồ ăn trong miệng.

- Khi bạn rèn luyện khả năng tập trung sự chú ý một trăm phần trăm, bạn sẽ trở thành người thầy tốt nhất của mình. Bạn có thể học hỏi đúc rút từ những tình huống bạn thậm chí chưa từng để ý tới trước đây. Khi bạn ở sau một cái bánh xe, sự tập trung chú ý sẽ thật sự cứu mạng bạn.

- Khi chúng ta chú ý tới con người nội tại của mình, tinh thần chúng ta sẽ được mở ra. Sống tỉnh thức làm thức tỉnh tinh thần, giúp những khoảnh khắc bình thường không còn quá bình thường nữa.

- Sống tỉnh thức tạo ra sự độc lập cần thiết để chúng ta cười nhạo những điểm yếu và khiếm khuyết của mình, cho phép chúng ta nhìn rõ bản chất thật sự của mình, tách rời khỏi vòng quay đua tranh của cuộc sống, cho phép chúng ta thực sự liên kết với những việc chúng ta đang trải nghiệm dù vào bất cứ khoảnh khắc nào.

- Bất cứ việc gì cũng đều có khả năng trở thành một trải nghiệm tinh thần. Khi bạn không còn vướng bận các sự việc xảy ra xung quanh bạn sẽ không còn là tốt hay xấu nữa. Mọi thứ đều là chính nó. Câu chuyện người đàn ông bị lạc mất con ngựa. Hôm sau nó đưa về cả một bầy ngựa. Đứa con gãy chân vì cưỡi con ngựa hoang. Chiến tranh xảy ra lại được miễn ra trận vì què chân.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (43) - Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (26) - Thay đổi câu hỏi, thay đổi cuộc đời

- Khi bạn trở nên tự ý thức, bạn sẽ cảm thấy tinh thần luôn đi cùng bạn, ở trong bạn, luôn dõi theo bạn, ý thức được những điều bạn ý thức. Hãy chú ý tới bản thân và cảm xúc của bạn. Thay vì la hét, hãy chú ý tới những gì bạn nói với chính mình khi phản ứng lại với hành động của người khác.

- Nếu bạn nghiêm túc với lời hứa của mình dành cho sự trưởng thành về tâm lý và cảm xúc. Cách bạn tiếp cận với cuộc sống sẽ bổ trợ cho phát triển của bản thân bạn. Chế độ ăn uống hợp lý, hành động chuẩn mực, các bạn đồng hành phù hợp, là những yếu tố quan trọng đòi hỏi sự chú tâm của bạn.

- Bạn phải đặt mình giữa những người bạn đồng hành cùng chí hướng, nhất là khi bạn mới bắt đầu cuộc hành trình phát triển cá nhân. Khi bạn trồng một cái cây nhỏ, bạn phải dựng hàng rào xung quanh. Khi cái cây đủ lớn, hàng rào có thể được gỡ bỏ. Hãy chăm só bản thân theo cách tương tự. Hãy để bản thân được bao bọc bởi những người bạn đồng hành có cùng tâm huyết phát triển cá nhân.

- Hãy giải phóng những tác động tiêu cực ra khỏi cuộc sống. Hãy rời xa những người sống tiêu cực, có ác ý trong lời nói, trong suy nghĩ và hành động.

- Khi bạn chịu trách nhiệm tạo dựng cuộc sống cho chính mình, bạn cần luôn cẩn trọng để không tạo ra những điều bạn không muốn. Khi bạn ý thức hơn về suy nghĩ, cách nói năng, hành động của chính mình, bạn sẽ thấy sự kết nối giữa những điều bạn gieo xuống và những điều bạn gặt được.

- Hãy đơn giản hoá cuộc sống của bạn. Bạn không cần phải chịu áp lực từ những khoản chi trả thế chấp nếu bạn không thật sự chịu đựng nổi. Khi chúng ta trưởng thành về nhận thức, việc sở hữu về vật chất sẽ ngày một kém quan trọng hơn. Việc đơn giản hoá trong lối sống cũng giống như đơn giản hoá trong chế độ ăn uống sẽ mang đến cho bạn sức khoẻ tối ưu.

- Bạn có thể sử dụng tình yêu, niềm vui, những người bạn nhiệt tình, những tiếng cười và sự hạnh phúc làm thước đo cho thành công của chính mình.

- Rất nhiều người khiến chất lượng sống giảm sút chỉ vì sự thịnh vượng tài chính. Họ lạc lối khi tin rằng họ đang thắng, dù thực chất họ đang thua.

- Khi bạn nhận ra bạn chỉ cần ít tiền thôi để sống, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để nhảy múa, chạy bộ trong rừng, ôm hôn những đứa trẻ, say mê với các sở thích, các môn thể thao và những thú vui. Chớ nên nhầm lẫn giữa số lượng với chất lượng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (23) - Hạnh phúc do bạn lựa chọn

- Hãy rèn luyện chính mình để luôn lạc quan và tích cực một cách vững vàng trong tư duy của chính mình. Tư duy đúng đắn sẽ giúp bạn duy trì sức khoẻ hoàn hảo. Một trạng thái tích cực về tinh thần sẽ giúp bạn trẻ trung và rạng ngời khi những người cùng tuổi bạn đang già đi và có nhiều nếp nhăn.

- Hãy cứ thoải mái, không khắt khe quá đáng với chính mình. Hãy chậm rãi sửa đổi bản thân để có thể chạm tới mục tiêu - khả năng ở mức độ cao nhất của bạn.

- Khi phát hiện bạn đang phạm phải những hành vi từng gây nên khó chịu, đừng lên án bản thân về sự thất bại đó. Nếu bạn nhận ra và sửa đổi, bạn vẫn chưa thất bại, ngược lại bạn còn học được nhiều điều. Đó là cách chúng ta trưởng thành. Mỗi vấn đề dù vui vẻ hay không đều giúp chúng ta tốt lên.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng