Giới yêu nhạc cổ điển Hà Nội ngập tràn cảm xúc khi thưởng thức Emperor Concerto

26/09/2019 08:29 Nhã Uyên
(GDVN) - Tối 20/9, buổi hòa nhạc mang tên “Concerto Hoàng Đế” đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nghệ sĩ piano Iván Martin và Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời đã có một đêm diễn để lại ấn tượng mạnh mẽ với công chúng yêu nhạc cổ điển, trong buổi hòa nhạc Emperor Concerto, mở đầu cho một mùa diễn hứa hẹn nhiều điều thú vị và đẳng cấp.

Tối 20/9, buổi hòa nhạc mang tên “Concerto Hoàng Đế” đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Olivier Ochanine đã cùng với nghệ sĩ độc tấu Iván Martin cống hiến cho khán giả một buổi biểu diễn mang tinh thần rực rỡ của sự khởi đầu mới.

Buổi diễn mở màn với khúc dạo đầu của tác phẩm Die Meistersinger von Nürnberg của Richard Wagner. Âm nhạc rộn rã và hào hùng dẫn dắt người nghe vào buổi diễn.

Trong buổi hòa nhạc đầu tiên của Mùa diễn 2019-2020, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời “ra quân” với đội ngũ nhạc công tài năng, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Olivier Ochanine, dàn nhạc trình diễn cực kỳ ấn tượng bản giao hưởng thơ Les Préludes đầy say đắm của Franz Liszt.

Đây là tác phẩm tiêu biểu cho mảng sáng tác mà Franz Liszt là người tiên phong, kết hợp âm nhạc và văn học.

Đến từ Tây Ban Nha, Iván Martin đã chứng minh mình xứng đáng với đánh giá của giới chuyên môn khi xếp anh là nghệ sĩ dương cẩm nổi bật nhất trong thế hệ của mình hiện nay.

Kỹ thuật trình diễn hoàn hảo cộng hưởng với phong cách chơi đàn lịch lãm, làm chủ mạch cảm xúc của tác phẩm cũng như chính bản thân, Iván mê hoặc cả khán phòng khi trình bày toàn bộ 3 chương của bản Concerto số 5 cho piano và dàn nhạc của Ludwig van Beethoven, vốn còn có tên gọi “Concerto Hoàng Đế”.

Bản concerto cuối cùng mà Beethoven viết mang nhiều màu sắc của Thời kỳ Lãng mạn hơn là Thời kỳ Cổ điển.

Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá tác phẩm mang tầm vóc của một bản giao hưởng trong chiếc áo một bản concerto.

Và sự kết hợp hoàn hảo của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời và nghệ sĩ độc tấu Iván Martin đã đem tới cho khán giả đầy đủ tinh thần của tác phẩm.

Buổi hòa nhạc khép lại với 2 tác phẩm độc tấu nhỏ mà Iván Martin trình diễn tặng riêng khán giả Hà Nội sau những tràng pháo tay kéo dài 3 phút không ngớt.

Nhiều khán giả đã nán lại để xin chữ ký Nhạc trưởng Olivier Ochanine và chúc mừng sự thành công của buổi diễn. “Concerto Hoàng Đế” được khán giả đánh giá là sự mở đầu đầy cảm hứng cho mùa diễn sắp tới của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời.

Nhã Uyên