Hà Nội sẽ đặt tên nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô cho phố tại quận Nam Từ Liêm

05/12/2018 09:38 Đỗ Thơm
(GDVN) - Theo đó, phố Trịnh Văn Bô tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có chiều dài 900m, rộng 50m.

Sáng nay 5/12, Hội đồng Nhân dân Thành phố đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018 gồm 42 đường, phố đặt tên mới; 5 đường phố, điều chỉnh độ dài và 1 công trình công cộng.

Các tuyến phố được đặt tên như: Bộ trưởng Thủy lợi Nguyễn Thanh Bình; nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ; ông Tôn Quang Phiệt; Khúc Thừa Dụ, người đặt nền móng dựng nền độc lập dân tộc sau gần 1.000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ; họa sĩ Bùi Trang Chước - người vẽ Quốc huy Việt Nam; nhà thơ Tú Mỡ...

Nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô và vợ, bà Hoàng Thị Minh Hồ. Ảnh: Gia đình cung cấp

Trong đó, đáng lưu ý, nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô sẽ được đặt tên cho một đường ở quận Nam Từ Liêm từ đoạn từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt phường Xuân Phương.

Trước đó, vào cuối năm 2017, ông Trịnh Văn Bô đã được thành phố Hà Nội đề nghị đặt tên cho tuyến phố dài 1,2 km thuộc quận Cầu Giấy. 

Tuy nhiên, vì chưa đạt được thống nhất với gia đình nên tuyến phố mang tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ phải hoãn lại.

Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988), quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông, là con út trong gia đình 3 anh chị em.

Thân sinh là cụ Trịnh Phúc Lợi, một doanh nhân Việt Nam đầu thế kỷ 20. Mẹ ông họ Phan, người gốc Hoa, về sau cùng chồng quản lý thành công hiệu buôn Phúc Lợi. 

Năm 1932, ông lập gia đình với bà Hoàng Thị Minh Hồ, ái nữ của cụ Hoàng Đạo Phương, một nhà Nho và cũng là thương gia giàu có đất Hà Nội xưa.

Trong sự nghiệp kinh doanh của chồng, bà Minh Hồ đóng một vai trò quan trọng. Theo lời kể của bà, toàn bộ tài sản gia đình có được đều nhờ tiệm vải Phúc Lợi.

Tiệm không chỉ phục vụ người Việt mà còn giao thương khắp khu vực Đông Dương, Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Ấn Độ...

Mùa Thu năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi Tuần lễ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Ông Trịnh Văn Bô mất năm 1988, thọ 74 tuổi. Vợ ông, bà Hoàng Thị Minh Hồ mất năm 2017, thọ 104 tuổi.

Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng huân chương độc lập Hạng nhất. Năm 2006 được truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng với ba doanh nhân nổi tiếng khác là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng thông qua các tuyến phố được điều chỉnh độ dài gồm: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Dự, Đặng Thai Mai, Nguyễn Mậu Tài.

Hội đồng Nhân dân Thành phố cũng thông qua nghị quyết đặt tên công viên Thanh Xuân cho khu đất đã quy hoạch thuộc quận Thanh Xuân.

Đỗ Thơm