Hàng loạt phụ nữ "bắt chước" Angelina cắt bỏ ngực

04/10/2013 14:22 Lê Vân (Theo Dailymail)
(GDVN) - Nhiều phụ nữ học theo Angelina yêu cầu được cắt bỏ ngực gay cả khi họ không cần phải làm như vậy- 1 bác sỹ hàng đầu cho biết.
Sau khi người đẹp 38 tuổi Angelina công bố cắt bỏ ngực vì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, thì số phụ nữ ở Anh tìm cách làm theo cô tăng đột biến.

1/4 những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú mới phẫu thuật 1 bên ngực thì giờ đây, họ yêu cầu được phẫu thuật cả 2 bên - số liệu được Viện nghiên cứu ung thư vú Luân Đôn cung cấp.

Nhưng theo Giáo sư Kefah Mokbel của Viện nghiên cứu ung thư vú Luân Đôn thì phẫu thuật sẽ không giúp ích gì đối với phụ nữ không giống kiểu của Jolie.

Quyết định dũng cảm phẫu thuật cắt bỏ bộ ngực của nữ minh tinh đã khiến nhiều phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú đến kiểm tra và hỏi các phương pháp điều trị.

Tiến sĩ Mokbel cho biết: "Đó rõ ràng là một bước tiến lớn mà Angelina Jolie đã làm trong việc nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú.

Nhưng chúng ta đang thấy một số lượng lớn phụ nữ yêu cầu cắt bỏ tuyến vú để phòng ngừa bệnh, giúp họ yên tâm hơn. Việc đó sẽ không giúp ích được gì cho những bệnh nhân chuẩn đoán ung thư vú không có yếu tố di truyền như Angela.

Tiến sĩ Mokbel 

Những phụ nữ  này nói: Hãy làm cho tôi những gì mà Angelina Jolie đã làm, những người muốn được phẫu thuật như thế ngày một tăng lên".
Mang trong mình gen lỗi BRCA1, bác sĩ nói bà Smith có nguy cơ ung thư lên tới 87% và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng.

Số bệnh nhân đòi bác sỹ làm phẫu thuật cắt bỏ bộ ngực giống Angelina Jolie tăng gấp 4 lần

Nghiên cứu cho thấy ở phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú, việc cắt bỏ ngực có thể giúp họ có thể được giảm đến 90% rủi ro mắc bệnh.

Angelina Jolie đã nhận được lời khen ngợi sau khi công bố quyết định phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực để phòng ngừa căn bệnh ung thư,  khi trong gia đình cô có người dì đã chết vì bệnh ung thư vú và mẹ cô đã chết vì ung thư buồng trứng.

Chỉ dưới 1% phụ nữ mang gen lỗi BRCA1 – giống như Angelina, hoặc gen lỗi BRCA2.

Giáo sư Mokbel cảnh báo, bệnh nhân có thể bị tổn hại về tâm lý sau khi phẫu thuật triệt để.

           Diễn viên người Mỹ Angelina cũng đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú. 

Ông cũng kêu gọi phụ nữ phải được tư vấn và sàng lọc gen trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật loại bỏ ngực để phòng ngừa bệnh ung thư. Chi phí để xét nghiệm gen bị lỗi BRCA1 hoặc BRCA2 là 1,500 bảng Anh.  Nhưng không phải tất cả các bệnh viện có thể đáp ứng được việc xét nghiệm đó.

Phụ nữ trong gia đình có tiền sử người bị ung thư vú nên được thực hiện sàng lọc gen thông qua xét nghiệm máu.


Họ cũng có thể uống thuốc để làm giảm bớt nguy cơ gồm Tamoxifen để ức chế estrogen, một loại hormone kích thích sự tăng trưởng của khối u, hoặc bằng kiểm tra thường xuyên.

Được biết, nữ ca sĩ người Mỹ 45 tuổi Anastacia tiết lộ, cô cũng đã chọn giải pháp cắt bỏ cả hai bên ngực sau khi bị chẩn đoán ung thư vú lần hai vào đầu năm nay nhằm ủng hộ các bệnh nhân ung thư vú trong chiến dịch tháng nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh chết người này.
Lê Vân (Theo Dailymail)