HH Thu Hương: "Cứ như chiếc lò xo, người ta ném càng sâu mình bật càng cao"

26/01/2015 14:18 Lê Vân (Ghi)
(GDVN) - Hương luôn nói đối với những người có cá tính "hãy cứ như chiếc lò xo, người ta ném mình càng sâu thì mình càng có cơ hội bật lên cao”...

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp mặn mà, sắc sảo, Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới - Mrs World 2011 Thu Hương còn là mẫu người phụ nữ hiện đại, thông minh khi hiện đang giữ chức Tổng giám đốc công ty truyền thông nổi tiếng. Nhìn vẻ rạng rỡ, viên mãn, nụ cười luôn nở trên môi của Thu Hương, người đối diện hoàn toàn có thể nghĩ đến một công việc thành công, một gia đình là chỗ dựa vững chắc đứng sau vẻ rạng ngời của chị.

Hoa hậu Thể thao Thu Hương.

Từng là MC của Đài truyền hình Việt Nam được nhiều người biết đến, nhưng sau đó với sự ham học hỏi và cầu tiến Thu Hương đã ra ngoài tạo lập cho mình con đường đi riêng cũng không ít những khó khăn. Khi đã có những thành công nhất định và kết hôn, cô quyết định cùng chồng Nam tiến và xây dựng lại từ đầu với điểm tựa là tình yêu.

Trong chương trình Ghế không tựa, nữ MC - người đẹp Thu Hương đã có dịp chia sẻ về những câu chuyện thuở đầu lập nghiệp với những khó khăn, may mắn, những chia sẻ về người chồng hiện tại cũng như những trăn trở và những thành công mà cô đang có…

- Quay trở lại thời gian chị còn là biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam, khi đó chị đã tạo được những thành công nhất định cho mình, tại sao chị lại thay đổi?

Hoa hậu Thu Hương: Thời gian làm ở VTV3 có thể nói là giai đoạn vàng, mình được xuất hiện trong những chương trình rất hay, đặc sắc của truyền hình quốc gia. Thời điểm đó Hương quyết định thử sức với ý nghĩ đơn giản mình không có nhiều kinh nghiệm nhưng mình có những thứ mà những người kinh nghiệm không có đó là tuổi trẻ và sức khỏe. 

Ở cái tuổi 23 khi mình khởi nghiệp đó, mình suy nghĩ rằng giả sử mình làm không thành công thì quay về Đài xin việc chắc vẫn được, (cười). Cái suy nghĩ rất đơn giản ngây thơ thôi ấy đã dẫn dắt Hương đến ngày hôm nay. Và tất cả những công việc Hương làm cho đến ngày hôm nay cũng bắt nguồn từ suy nghĩ tại sao mình không thử, có gì phải sợ đâu. Để có được Thu Hương như ngày hôm nay Hương luôn cảm ơn những gì đã có được ở VTV, đặc biệt là giai đoạn làm việc tại VTV3, được các cô chú anh chị hướng dẫn dìu dắt, đó chính là nền tảng cực kỳ vững chắc cho công việc làm truyền thông sau này.

- Có nhiều lý do để người ta ra đi, lúc đó tiền có phải là động lực thúc đẩy chị không?

Hoa hậu Thu Hương: Có chứ, tại sao không? (Cười). Ai nói làm không vì tiền thực sự mình nghĩ chưa hoàn toàn chính xác. Hương muốn làm những công việc thành công có thể đem lại nhiều thu nhập, chính vì vậy tiền là động lực tích cực và không nên từ chối nó. Nhưng trước khi nghĩ đến tiền, chúng ta nên nghĩ nên việc làm cái gì và làm như thế nào, sau đó tiền sẽ đến. 

Thời điểm Hương làm trong Đài đã phát hiện rằng ở thời điểm năm 2002 khái niệm về truyền thông và marketing còn khá mới mẻ, khi đó nhờ cơ hội đi dẫn chương trình, tiếp xúc nhiều với các doanh nghiệp và đặc biệt cơ hội đi làm ở các nước Châu Âu, Hương nhận thấy hoạt động truyền thông rất sôi động và có rất nhiều cơ hội cho những người đam mê nghề như mình, Hương có cơ hội phát huy công việc làm báo khi quyết định ra ngoài thực hiện một tờ tạp chí và đó là lần đầu tiên Hương làm quyển tạp chí Cẩm nang mua sắm, mình vẫn còn nhớ như in ngày đầu thực sự vất vả.

- Chị có thể chia sẻ những trăn trở của mình khi đó không?

Hoa hậu Thu Hương: Bây giờ khi đã trải qua rồi mình có thể chia sẻ thật, thời điểm đó mình phải cảm ơn rất nhiều vị khách hàng vì yêu quý mình và hình ảnh của mình trên Đài truyền hình nên đã tin tưởng. Khi đó, Hương nhìn một chồng hợp đồng lớn và mình có khoản tiền lớn để chi trả cho nhân viên, để chuẩn bị nhưng thực sự không biết làm sao để ra được một tờ báo. Vì chúng ta có thể học cách viết ra được một bài báo hay nhưng hiếm khi chúng ta được học cách sản  xuất ra một tờ tạp chí là như thế nào, Hương có thể làm được nhiều bài báo nhưng không biết cách nào để biến nó thành một cuốn tạp chí vì nó quá mới mẻ với mình không biết làm sao cả. 

Cuối cùng thì may mắn đã đến. Một tạp chí nổi tiếng ở TP.HCM vì một số lý do khách quan nên họ phải đóng cửa, vì thế bỗng nhiên một ngày nguyên cả ekip làm chơ tờ báo này bị... thất nghiệp và Hương đã mời được ekip đó. 

Ngày ra báo là ngày 28 Tết, Hương cho nhân viên đi phát báo và có lẽ nhiều bạn Hương vẫn còn nhớ ngày 28 Tết có một đoàn xe mặc áo màu trắng phát tờ Cẩm nang mua sắm rất đẹp ở ngoài đường phố. Ngày hôm đó xong về mình xỉu tại chỗ vì lần đầu tiên mình vượt quá giới hạn của sự chịu đựng. Và số đầu tiên của Cẩm nang mua sắm có doanh số khoảng 600 triệu đồng, doanh số mà cho đến bây giờ tạp chí của Hương vẫn còn mong muốn, ngưỡng mộ. Bây giờ mà quay trở lại chắc không dám làm (Cười).

- Là người nổi tiếng, xinh đẹp có là cản trở cho những ngày đầu tiên khi làm kinh doanh?

Hoa hậu Thu Hương: Cản trở đầu tiên của người phụ nữ đẹp đó là phải vượt qua suy nghĩ của người khác là "Bạn đẹp, bạn không biết làm việc". Điều thứ hai bạn phải vượt qua suy nghĩ của người khác đó là "Bạn trẻ, bạn chưa có đủ kinh nghiệm". Và Hương luôn nói đối với những người có cá tính "hãy cứ như chiếc lò xo, người ta ném mình càng sâu thì mình càng có cơ hội bật lên cao”, sự hoài nghi lại là động lực để mình vươn lên để chứng minh, đó là cách mình vượt qua sự ỷ lại của chính mình.

Gia đình hạnh phúc của Thu Hương

- Chị có thể chia sẻ về tình yêu của mình khi đó không?

Hoa hậu Thu Hương: Khi Hương gặp anh Nam, người chồng của mình hiện nay mình có cảm nhận ngay từ lúc đầu rằng "Anh này sao giống chồng mình vậy?". Nhưng ngay sau đó mình tìm cách gạt ngay ý nghĩ đó ra vì thấy sao anh này đào hoa quá, “loăng quăng” thế này chắc có nhiều cô, mình không thể giữ được và không thể yêu người đàn ông như thế được.Vậy là mình bỏ anh ấy ra khỏi đầu và chọn một người đàn ông khác để quên một người đàn ông khác. 

Đó là sự lựa chọn sai lầm và “quả báo” thôi (Cười). Cái anh mình yêu còn "loăng quăng" hơn cả người kia nữa và mình ra quyết định thôi cho mình một cơ hội thử xem thế nào, biết đâu người mình nghĩ “loăng quăng” lại hấp dẫn thì sao? (Cười). Nhiều người khi đó nghĩ rằng Hương chân dài chắc tưởng anh ấy là đại gia nên đi theo, người ta nghĩ nếu yêu mình thì anh ấy không nên làm việc mà anh ấy đang làm và anh ấy đã quyết định lựa chọn rời bỏ công việc anh ấy đang làm để yêu mình. Mình nghĩ  một người vì yêu mình mà dám từ bỏ nhiều thứ thì người đó cũng xứng đáng để mình trân trọng. Trước đó mình chưa bao giờ nghĩ sẽ vào TP.HCM để lập nghiệp và lấy chồng nhưng vì chàng mình đã đã vào Nam. Khi vào TP.HCM mình đã phải xây dựng từ đầu.

- Với những khó khăn khi mới vào TP.HCM, điểm tựa của chị là gì?

Hoa hậu Thu Hương: Là tình yêu vì nếu không có tình yêu có lẽ là khó vượt qua.

- Năm 2014 vừa qua, doanh nhân Thu Hương đã có những thành công gì đáng tự hào?

Hoa hậu Thu Hương: Hương làm báo đã hơn 10 năm và chưa năm nào ngành báo chí khó như năm 2012 và 2013. Chắc ông xã Hương hiểu được chuyện đó, đêm hầu như mình không ngủ và mình cứ suy nghĩ mình nên làm tiếp hay nên từ bỏ. Và cuối cùng mình đã ra được quyết định vì một câu nói nghe ở ngoài đường, một câu nói rất hay và rất đúng: “Những gì đang đi xuống, có cố gắng thì nó càng đi sâu, còn cái gì là xu hướng thì chỉ cần hích mông thôi nó cũng lên cao chót vót” (Cười). Chính điều đó nên Hương đã có quyết định quyết liệt vào cuối năm 2013 để có năm 2014 bớt căng thẳng và có những thành quả tốt hơn.

- Chị đã “tấn công”gì vào năm 2014 để có những thành quả tốt hơn?

Hoa hậu Thu Hương: Thay vì việc chỉ tập trung vào làm tạp chí, công ty mình trở thành một công ty truyền thông đa phương tiện, Hương dành nhiều thời gian tâm huyết vào phát triển các kênh truyền thông trên mạng, các hoạt động sự kiện và tham gia hoạt động liên quan đến sản xuất vì thế sự phát triển của mình đa dạng hơn và sự thành công cũng tốt hơn.

- Trong lĩnh vực kinh doanh của chị người ta có nhắc đến anh Nam, chồng chị không? Điều đó có ảnh hưởng đến chị không?

Hoa hậu Thu Hương: Mình rất tự hào khi mình đi sang Malaysia hoặc đi công việc của chồng luôn được nói Hi, Mrs Nam... có nghĩa là họ nói mình là vợ của ông Nam, mình cũng tự hào về điều đó vì chồng mình cũng là một người có khả năng và được ghi nhận và ngược lại chồng mình cũng tự hào vì đi đâu cũng được nói là chồng Thu Hương, ít nhất thì hai vợ chồng cũng hòa (cười).

- Cái uy của một người phụ nữ làm kinh doanh sẽ như thế nào?

Hoa hậu Thu Hương: Hương cũng tự hỏi hình như thực sự mình không bao giờ biết cáu giận, trong gia đình và trong công việc cũng vậy. Hương nói với con rằng, con có 2 cái lựa chọn, cách thứ nhất là quát mắng, cách thứ 2 là mẹ nói con đã nghe rồi con chọn cách nào? Con Hương nói mẹ không cần phải quát, mẹ nói là con nghe rồi. Hương cũng nói với nhân viên  là có 2 cách, 1 là ra quyết định xử phạt, nhắc nhở... thứ 2 là Hương nói là được rồi, các bạn cũng nói sếp không cần phải cáu, nói là nghe rồi (Cười).

- Vậy điểm tựa hiện tại của chị là gì?

Hoa hậu Thu Hương: Hương có hai điểm tựa, điểm tựa thứ nhất là bằng chính mình, đó là tri thức mình tìm cách học hỏi, sự cầu tiến, sự ham học hỏi và các thói quen tích cực. Điểm tựa thứ hai là từ gia đình và những người thân yêu luôn yêu thương mình. Mình nghĩ hai điểm tựa đấy mình phải vun đắp cho nó càng ngày càng chắc, sự học hỏi thì không  ngừng vì điều đó mình quyết định đựợc, gia đình là nơi mình phải tựa vào những lúc mệt mỏi, về đến nhà nhìn thấy các con và ông chồng vui vẻ thì tất cả muộn phiền cũng sẽ qua đi.

- Cảm ơn hoa hậu Thu Hương!

Lê Vân (Ghi)