Hình ảnh thuần khiết nhất trong đời diva Đặng Lệ Quân

10/05/2013 06:44 Long Hy
(GDVN) - Tròn 18 năm diva Đài Loan Đặng Lệ Quân qua đời, nhưng giọng hát và hình ảnh về bà mãi còn sống trong lòng người hâm mộ.

Ngày 8/5 - đồng thời là thời điểm kỷ niệm 18 năm ngày nữ danh ca xứ Đài Đặng Lệ Quân giã từ công chúng hâm mộ giọng ca vàng của sân khấu nhạc Hoa ngữ.

Hàng loạt người mộ điệu, trong đó có cả những ngôi sao ca nhạc Đài Loan đều bày tỏ lòng thành kính trước diva Lệ Quân thông qua weibo Sina như Trương Tịnh Dĩnh, Vương Tĩnh, Trần Giai (biệt danh tiểu Đặng Lệ Quân), thậm chí cả diva Vương Phi, thiên hậu sân khấu nhạc của Trung Quốc.

Trên weibo của mình, Vương Phi viết những dòng tri ân đến đàn chị: “Cảm ơn người vì từng gặp gỡ, nguyện sống tốt mỗi ngày”.

Diva Đặng Lệ Quân.

Hàng ngàn người hâm mộ Đặng Lệ Quân cũng tổ chức những hoạt động nhằm tưởng nhớ đến diva, đồng thời kỷ niệm tròn 60 tuổi nếu Đặng Lệ Quân còn sống (bà sinh năm 1953).

Ngoài ra, trong năm 2013 công chúng ái mộ giọng ca Đặng Lệ Quân sẽ được gặp lại bà trong một bộ phim mang tên chính bà - Đặng Lệ Quân. Vai nữ chính sẽ do nữ diễn viên Tiêu Viên thể hiện, phim chính thức ra mắt từ 18 – 23/10/2013 tại Hồng Kông.

Danh ca Đặng Lệ Quân (Teresa Teng) là một nữ diva xuất chúng của Đài Loan, giọng hát tình cảm và lay động lòng người của bà qua những bản tình ca bất hủ đã đi vào lòng công chúng khắp Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á… thập niên những năm 80.

Ảnh thời nhỏ của Đặng Lệ Quân.

Năm 1964, khi Đặng Lệ Quân tròn 11 tuổi, bà liên tiếp giành danh hiệu quán quân tại các cuộc thi ca hát như Cuộc thi ca hát Hoàng Mai Điều của Đài phát thanh truyền hình Trung Hoa hay một cuộc thi do công ty điện ảnh giải Kim Mã tổ chức.

Nhờ những thành tích trên cùng sự miệt mài luyện tập, tham gia ca hát ở các tụ điểm sân khấu ca nhạc vừa và nhỏ, năm 1969 tên tuổi của Đặng Lệ Quân đã nổi tiếng tại các sân khấu, nhà hàng, dạ tiệc, khách sạn… ở Đài Loan.

Bà trở thành một trong 7 giọng ca trụ cột của sân khấu ca nhạc Đài Bắc khi đó, đồng thời nhận được nhiều lời mời tham gia đóng quảng cáo trên truyền hình.

Trong năm 1969, Đặng Lệ Quân lần đầu góp mặt trong bộ phim điện ảnh Cảm ơn giám đốc khi vào vai một cô nữ sinh hát hay múa giỏi.

Năm 1971, bà yêu con trai của ông trùm ngành giải trí Malayxia Lâm Thủy Thành là Lâm Thần Phát, hơn Đặng Lệ Quân 8 tuổi, tuy nhiên không lâu sau Thần Phát qua đời vì bệnh tim. Từ 1974 – 1980, sự nghiệp ca hát của Đặng Lệ Quân tỏa sáng tại thị trường Nhật  Bản và Hồng Kông.

Đặng Lệ Quân những năm tháng trên đỉnh cao âm nhạc.

Năm 1995, bà qua đời tại Thái Lan vì bệnh hen xuyễn, tuy nhiên vẫn còn nhiều hoài nghi khi cho rằng cái chết của bà là do bị bạn trai Paul bạo hành dẫn đến tử vong.

Đặng Lệ Quân được kênh CNN của Mỹ bình chọn trong danh sách 20 nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới, một trong 7 nữ ca sĩ của thế giới do tờ Time của Mỹ bầu chọn cùng nhiều danh hiệu cao quý được trao tặng từ đất nước mặt trời mọc cũng như xứ cảng thơm, hai địa điểm phát triển sự nghiệp vàng son của Đặng Lệ Quân.

Hình ảnh xưa hiếm của Đặng Lệ Quân khi còn nhỏ và mới chập chững vào sân khấu ca nhạc.

Long Hy