Hoài Linh "té ngửa" vì bị mượn tên để lừa đảo

22/11/2011 00:21
Hoài Linh kêu cứu trước tình trạng tên mình bị các bầu sô lợi dụng đưa lên quảng cáo bịp trong chương trình để bán vé, làm tổn hại đến danh dự, uy tín của anh.

Tối 19-11, chương trình ca nhạc hài kịch do Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong tổ chức tại rạp Thủ Đô (125 Châu Văn Liêm, quận 5 - TPHCM) quảng cáo có sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ hài Hoài Linh. Tuy nhiên, đến hơn 24 giờ, khán giả vẫn chưa thấy nghệ sĩ Hoài Linh xuất hiện nên đã phản ứng tiêu cực.

Lừa trắng trợn

Trước sự phản ứng của khán giả, MC chương trình đã cáo lỗi với lý do vì sức khỏe không tốt nên nghệ sĩ Hoài Linh đã không có mặt, mong mọi người thông cảm. Đến lúc này, khán giả kéo ra về trong nỗi bực tức vì giá vé của đêm diễn từ 150.000 đồng đến 240.000 đồng/vé.


Áp phích quảng cáo chương trình ca nhạc - hài kịch tại rạp Thủ Đô (TPHCM) có tên và hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh nhưng nghệ sĩ này không hề hay biết


Qua phản ánh của khán giả, chúng tôi đã liên hệ với nghệ sĩ Hoài Linh, anh cho biết: “Đây là sự lừa bịp trắng trợn. Tôi không hề nhận được lời mời biểu diễn của Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong. Tối hôm đó, có một người xưng là Duy Anh điện thoại hỏi tôi sao vẫn chưa vào sân khấu biểu diễn? Tôi quá ngạc nhiên và trả lời là chưa bao giờ nhận lời mời đến diễn chương trình này thì tại sao lại phải có mặt?

Sau đó, một người tên Khang xin nói chuyện với tôi qua điện thoại, cho biết là đã nhờ ca sĩ Nguyên Lộc mời tôi. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ làm việc qua lời mời giùm của bất cứ ai. Bản thân tôi lúc nào cũng đề nghị được ký hợp đồng biểu diễn và phải biết rõ ràng mục đích của từng chương trình. Khi biết một số khán giả phê bình rằng tôi bỏ sô diễn đêm 19-11 tại rạp Thủ Đô, tôi rất bất bình”.

Nghệ sĩ Hoài Linh còn cho biết đây không phải là lần đầu tiên anh bị bầu sô lợi dụng tên tuổi để treo tên bán vé. Trước đó, tại Dĩ An – Bình Dương, một công ty tổ chức chương trình văn nghệ gây Quỹ Vì người nghèo không hề mời Hoài Linh nhưng vẫn treo hình quảng cáo, để rồi cho MC lên sân khấu giải thích sự vắng mặt của nghệ sĩ này là do anh bị tai nạn giao thông trên đường đi quay phim nên không đến được điểm diễn! Hoặc ở một chương trình ca nhạc tại Trà Vinh, hình của anh được treo lên để bán vé và cũng dùng chiêu cũ: “Hoài Linh bị bệnh không thể đến diễn”…

Hoài Linh tâm sự: “Tôi rất cảm ơn tình cảm mà công chúng dành cho mình thông qua việc ủng hộ mua vé các suất diễn có quảng cáo tên và hình ảnh tôi. Tuy nhiên, sự lừa bịp này đã ảnh hưởng đến uy tín của tôi. Trách nhiệm không còn thuộc về sự kiểm soát của nghệ sĩ mà phải từ các cơ quan quản lý, trước hết là rạp hát, địa điểm tổ chức biểu diễn”.

Chúng tôi liên lạc với nghệ sĩ Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong (nguyên là diễn viên Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long) nhưng máy của ông ngoài vùng phủ sóng. MC Duy Anh cho biết một người tên Khang, là biên tập chương trình này, đã mượn máy của anh để nói chuyện với Hoài Linh. Chính anh cũng không biết vì sao Hoài Linh không có mặt trong đêm diễn 19-11.

Không chỉ có nghệ sĩ Hoài Linh, các nghệ sĩ: Lệ Thủy, Minh Vương, Bảo Quốc, Châu Thanh, Cẩm Tiên, Tấn Beo, Tấn Bo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương… cũng từng bị mượn tên quảng cáo, khiến người xem vô cùng tức giận khi đã lỡ mua vé vào xem chương trình ở những sân bãi, điểm diễn tại các vùng ven.

Chẳng ai hậu kiểm

Trả lời việc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM có cấp phép cho Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong biểu diễn chương trình văn nghệ đặc biệt như đã quảng cáo tối 19-11 không, ông Lê Văn Lộc, cán bộ Phòng Quản lý Nghệ thuật, cho biết: “Sở có cấp phép biểu diễn cho chương trình của Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong, chương trình này được biểu diễn nhiều nơi.

Tuy nhiên, chương trình xin phúc khảo không có tên nghệ sĩ Hoài Linh. Theo đúng nguyên tắc, trong mỗi lần tổ chức, đơn vị tổ chức phải cập nhật danh sách nghệ sĩ và tên các bài hát, tiết mục vào chương trình nếu có để xin được phúc khảo hoặc bổ sung vào giấy phép mới. Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong đã lừa bịp khán giả”.

Ông Trần Minh Phương, Trưởng Phòng Quản lý nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM, khẳng định: “Chúng tôi sẽ mời Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong làm việc và xem xét ngưng cấp phép chương trình vì đã gây ảnh hưởng đến hoạt động biểu diễn tại rạp Thủ Đô trực thuộc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang”.

Về phía Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, ông Nguyễn Văn Hồng, phó giám đốc, cho biết: “Đúng là chúng tôi sơ sót khi không kiểm tra lại danh sách nghệ sĩ lúc ký kết hợp đồng với đối tác. Chúng tôi có hỏi về trường hợp nghệ sĩ Hoài Linh vì sao không có tên trong danh sách được phép công diễn, phía Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong trả lời Hoài Linh là nghệ sĩ tăng cường”.

Những diễn biến nêu trên cho thấy công tác hậu kiểm của cơ quan quản lý chuyên ngành hiện nay là rất lỏng lẻo. Được cấp phép thông qua một lần phúc khảo, rồi với tờ giấy phép đó, các đơn vị tổ chức sử dụng đi biểu diễn khắp nơi nhưng nơi tiếp nhận đã không làm hết trách nhiệm của mình. Sự buông lỏng quản lý hậu kiểm đã dẫn đến việc có quá nhiều chương trình diễn ra không đúng như thông tin quảng cáo nhằm móc túi khán giả.

Theo Thanh Hiệp/Người Lao Động