"Hoàng tử" tình ca nói về Thúy Vy, Hoàng My, Ngọc Trinh

12/08/2011 00:33
(GDVN) - Nếu để chọn một “hoa hậu” cho riêng mình, Lê Hiếu nghĩ sẽ rất khó, vì tình yêu không có một chuẩn nào...

(GDVN) - "Nếu để chọn một “hoa hậu” cho riêng mình, Lê Hiếu nghĩ sẽ rất khó, vì tình yêu không có một chuẩn nào...", chàng "hoàng tử" tình ca vừa dành cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một buổi trò chuyện thẳng thắn và cởi mở.

{iarelatednews articleid='10259'}

"Hoàng tử" tình ca không thuộc... tuýp người lãng mạn

- Là một người được phong danh hiệu "hoàng tử" tình ca, trong đời sống tình cảm Lê Hiếu hẳn là một người rất lãng mạn?

Lê Hiếu chỉ lãng mạn, giàu cảm xúc khi bước lên sân khấu và thăng hoa trong những ca khúc, chứ ngoài đời sống tôi không thuộc tuýp người lãng mạn, mơ mộng. Trong tình cảm cũng vậy, tôi không biết tạo ra sự lãng mạn như tặng hoa cho bạn gái, cũng như không có những cử chỉ, hành động biểu hiện điều đó. Tôi thích dành tình cảm cho mọi người xung quanh kín đáo và nhẹ nhàng.

- Có phải vì thế mà ít khi thấy Lê Hiếu chia sẻ về người yêu của mình?

Tôi nghĩ chuyện tình cảm không có gì để phải đưa lên báo chí. Nhưng sẵn đây, tôi cũng bật mí đôi chút: Tôi đang quen một cô gái rất bình thường, không thuộc giới nghệ thuật. Chúng tôi đang trong giai đoạn tìm hiểu và rất hạnh phúc. Tình cảm đang nảy nở ngày một lớn và tiến triển tốt đẹp.

 


- Nói một chút về phụ nữ nhé! Bây giờ đang có rất nhiều cô gái đang và sắp dự các cuộc thi sắc đẹp: Hoàng My thi Hoa hậu Hoàn vũ, Victoria Phạm Thúy Vy thi Hoa hậu Thế giới, Ngọc Trinh thi Hoa hậu người Việt hoàn cầu, Diễm Hương năm ngoái là Hoa hậu Thế giới người Việt, Ngọc Hân đang là Hoa hậu Việt Nam. Có thể xem đó là những cô gái đẹp nhất hiện nay, ít nhất trên mặt báo. Vậy với "hoàng tử" tình ca thì vẻ đẹp nào anh thích hơn cả, hay sẽ có một mẫu "hoa hậu" riêng trong lòng mình?


Theo Lê Hiếu, những cô gái được chọn đi thi trước tiên đã là những người đạt tiêu chuẩn về khuôn mặt, vóc dáng. Nếu giả sử được quyền chọn lựa một người trong số các người đẹp để yêu thì tôi cần phải có một quá trình tìm hiểu.

Trước khi chính thức yêu một cô gái nào, ngoài ngoại hình, điều Lê Hiếu cần là phải biết chia sẻ với tôi những lúc vui, buồn và quan trọng nhất là tính tình phải phù hợp. Trải qua một thời gian dài, tôi mới biết là mình có “cảm” được hay không, chứ không phải chỉ thoáng nhìn ngoại hình mà có thể vội vàng…

Trong các người đẹp anh nêu ra, Lê Hiếu thích vẻ đẹp của Thuý Vy nhất vì cô ấy có gương mặt dễ thương, rất thuần Việt và vóc dáng gợi cảm. Những người đẹp còn lại Lê Hiếu cũng có biết nhưng không nhiều.

Nhưng nếu để chọn một “hoa hậu” cho riêng mình, Lê Hiếu nghĩ sẽ rất khó, vì tình yêu không có một chuẩn nào. Nhưng với Lê Hiếu, người con gái mà tôi yêu luôn là người đẹp nhất (Cười)

- Khi gặp Lê Hiếu, người đối diện luôn luôn thấy sự tươi trẻ, vô tư trên gương mặt. Đằng sau vẻ ngoại hình đó, có bao giờ phảng phất một nỗi buồn?

Chắc chắn là có chứ. Tính cách của Lê Hiếu không giống gương mặt lắm đâu. Tâm hồn tôi già hơn gương mặt nhiều đấy! (Cười)

- Tiêu chuẩn về người đàn ông thành đạt của Lê Hiếu là gì? Phải có biệt thự, xe hơi?

Với tôi, sự thành đạt của một người đàn ông là sở hữu một mái ấm gia đình hạnh phúc và có khả năng chăm sóc được cho gia đình của mình.

- Có bao giờ Lê Hiếu thấy lẫn lộn giữa một người nghệ sĩ thăng hoa trên sân khấu và một con người có nhiều lo toan trong cuộc sống?

Cuộc sống thực và nghệ thuật là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, làm sao mà lẫn lộn được? Có ai mà nhắm mắt giữa cuộc đời đầy bon chen để tìm cho mình một giấc mơ đẹp hả anh?

Tận hưởng cảm giác tự do trong cô đơn

- Bạn có một  giọng hát đẹp, sang trọng và kỹ thuật, cũng đủ để thành một trong những ngôi sao sáng trong làng âm nhạc Việt. Nhưng có Lê Hiếu muốn đi theo con đường “chậm mà chắc”?

Để trở thành ngôi sao lớn, theo tôi nghĩ cần rất nhiều yếu tố: May mắn, sự nỗ lực của bản thân và quan trọng nhất là phải có một ê kíp làm việc giỏi. Tôi nhận thấy những gì mình đã làm cho âm nhạc chưa thực sự hết sức. Bên cạnh đó, dòng nhạc trữ tình mà tôi theo đuổi là dòng nhạc trầm lắng, không phải là hào nhoáng. Vì thế tôi phải đi chậm từng bước, nhưng tôi nghĩ sẽ lâu dài và bền vững hơn.
      
- Tuổi thọ của nghề ca sĩ rất ngắn, Lê Hiếu có lo khi muốn "làm hết sức" thì đã... hết sức rồi không?

Tôi thì không thấy ngắn. Có những ca sĩ hát dòng nhạc “xưa”, trữ tình giống tôi, họ vẫn hát bền bỉ hơn ba, bốn chục năm đó chứ. Tôi chưa thấy ai hát dòng nhạc “teen” mà có tuổi thọ nghề ngần ấy năm cả.

- Tức Lê Hiếu đang cố tách mình ra khỏi dòng nhạc “thị trường”?

Tôi không có khái niệm ca sĩ “thị trường” hay ca sĩ “sang”. Nếu một ca sĩ thị trường mà có khán giả thì vẫn tốt thôi. Quan trọng là khi anh cất tiếng hát, có khán giả nghe anh hay không?

Lê Hiếu đang bận rộn với nhiều dự án âm nhạc của mình.
Lê Hiếu đang bận rộn với nhiều dự án âm nhạc của mình.


- Với gương mặt kiểu “hoàng tử”, khi hát nhạc “xưa” Lê Hiếu có sợ khán giả nhìn mà e ngại rằng bạn không đủ trải nghiệm cuộc sống để chuyển tải hết cái “hồn” của ca từ?


Cách đây 8 năm, lúc tôi mới đi hát, ngoại hình là một bất lợi khi tôi hát nhạc “xưa”. Nhưng bây giờ thì khác, tôi đã có bãn lĩnh sân khấu và từng trải cuộc sống, đủ tự tin để hát những ca khúc “xưa” nổi tiếng. Tôi chỉ hát một ca khúc khi tôi “cảm” được ca khúc, chứ không phải thấy ca khúc đó nổi tiếng là “đua đòi” lao vào hát. 

- Lê Hiếu có sợ khi hát các ca khúc trữ tình nổi tiếng, bạn sẽ là cái bóng của các lớp ca sĩ tên tuổi đi trước?

Tôi không sợ vì mỗi người có một cách thể hiện và những trải nghiệm khác nhau. Tôi rất hạnh phúc khi anh Tuấn Ngọc đã nhận xét tôi hát hay ca khúc Lặng lẽ nơi này, Lâu đài tình ái, Niệm khúc cuối… Tôi phải nói thêm rằng, trước đây có dịp ngồi với anh Tuấn Ngọc, tôi nói với anh: “Em rất thích anh hát ca khúc Lặng lẽ nơi này của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng em chưa thực sự cảm ca khúc này nên chưa dám hát lại”.

Anh Tuấn Ngọc là một là một ca sĩ cây đa cây đề trong làng nhạc Việt Nam, lời khen của anh chính là lời động viên rất lớn cho tôi.

- Nhưng dòng nhạc trữ tình mà bạn đang theo đuổi chỉ thích hợp ở các phòng trà sang trọng. Mà nếu so sánh thu nhập, những ca sĩ hát nhạc thị trường luôn có mức cát-xê cao...
 

Chưa chắc! Mỗi ca sĩ đều có một sự “khoanh vùng” về dòng nhạc. Nếu được hát ở phòng trà, theo tôi nghĩ những ca sĩ “thị trường” không thể nào có cát-xê cao bằng những ca sĩ hát nhạc trữ tình, và có lẽ họ cũng không phù hợp để được mời hát ở phòng trà. Nhưng ngược lại, tôi không thể bì với họ về tần suất chạy show tỉnh. Rất là khó để so sánh mức cát-xê trong trường hợp này.

Nếu xét nhất thời, có thể ca sĩ thị trường kiếm được nhiều tiền hơn nhưng về đường dài, tôi nghĩ họ không thể có thu nhập bằng các ca sĩ phòng trà.

- Vậy bạn có nghĩ dựa vào cát-xê có thể đánh giá đẳng cấp ca sĩ?

Tôi nghĩ chỉ đúng một phần nào đó thôi.

- Có bao giờ Lê Hiếu mệt mỏi với nghệ thuật?

Tất nhiên là nếu đi mãi, làm việc mãi cũng có lúc sẽ rất mệt mỏi, cần dừng chân, nghỉ ngơi. Hai năm trước, tôi đã từng có nhiều nỗi buồn, áp lực và đi thật xa để thay đổi không khí và tự giải phóng chính mình. Gần đây, tôi đã lại lao vào công việc. Album Chỉ còn những kỷ niệm của tôi vừa phát hành đã bán hết trong một thời gian ngắn và đang tái bản lần hai. Tôi dự kiến sẽ  tiếp tục ra một album trữ tình nữa. Lịch diễn của tôi đã kín từ đây đến cuối năm.

Nói chung là công việc của tôi đang ổn định, không phải suy nghĩ quá nhiều.

- Lê Hiếu vừa nói có nhiều nỗi buồn và áp lực trong thời gian qua...

Thực ra, đó là những nỗi buồn, những áp lực rất vô hình, đè nặng lên công việc, cuộc sống của tôi. Cũng có thể xuất phát từ tính nết của tôi. Tôi rất phóng khoáng và thích đi nhiều nơi. Tôi thích đi chơi, đi lang thang một mình,  tận hưởng cảm giác tự do trong cô đơn…

- Được biết Lê Hiếu sắp có chuyến lưu diễn dài ngày tại Canada. Trong những lần lưu diễn hải ngoại, Lê Hiếu sợ và thích nhất điều gì? Kỷ niệm nào với đồng bào ở hải ngoại làm bạn nhớ nhất?

Một ca sĩ đi lưu diễn ở nước ngoài vì các yếu tố: Họ muốn được hát cho những khán giả xa quê hương; Muốn thay đổi không khí, sẵn dịp đi du lịch; Hát ở Việt Nam quá nhiều muốn vắng bóng một thời gian nhất định để khán giả không bị nhàm chán.

Khi đi lưu diễn hải ngoại, tôi sợ nhất là ngồi máy bay. Tính tôi khó ngủ nên nhiều khi bay gần 20 tiếng đồng hồ mà tôi thức suốt, rất mất sức. Qua tới Mỹ, đi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác phải di chuyển bằng máy bay. Ngồi đợi ở sân bay, tôi hay giết thời gian bằng cách đeo tai phone để nghe nhạc. Nhưng máy bay đã chuyển sang cổng khác lúc nào tôi không hay, vì khi người ta thông báo, tôi vẫn mải nghe nhạc. Thế là bị “bỏ rơi” tại sân bay, phải đợi thêm hàng tiếng đồng hồ nữa để đi chuyến khác.

Ngoài kỷ niệm đối với... chiếc máy bay thì điều tôi nhớ nhất là sự nhiệt tình của khán giả xa quê. Năm ngoái, lần đầu tiên biểu diễn ở quận Cam (Mỹ), khán phòng 350 chỗ ngồi đã kín mít nhưng vẫn còn nhiều khán giả chấp nhận đứng xem tôi hát đến tận khuya. Tôi rất cảm động và hát thật “sung”.  Tình đồng hương của người Việt mình lớn lắm.

- Lê Hiếu có kế hoạch âm nhạc gì trong năm nay chưa?

Cuối năm tôi sẽ ra một album, với sự biên tập của nhạc sĩ Đức Trí, hoà âm nhạc sĩ Hoài Sa và Đức Trí. Album là tập hợp những ca khúc “xưa” nhưng được “phối” lại hiện đại và trẻ trung hơn.

- Cám ơn Lê Hiếu về những điều chia sẻ!

Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)