Học sinh cấp 3 tổ chức triển lãm về Quyền phụ nữ và bất đẳng giới

15/08/2016 08:19 Thùy Linh
(GDVN) - Từ 14-18/8, tại Trung tâm triển lãm Mỹ thuật Nhiếp Ảnh, số 29 Hàng Bài, Hà Nội diễn ra Triển lãm XXhibition - Triển lãm về Quyền phụ nữ và bất đẳng giới.

Hiện nay, trên địa bàn các trường cấp 3 Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, vấn đề bất bình đẳng giới vẫn chưa được quan tâm nhiều, do đó, số lượng dự án thúc đẩy sự bình quyền giữa hai giới tính là rất ít. 

XXhibition là triển lãm nghệ thuật đầu tiên được tổ chức bởi học sinh cấp 3 tại miền Bắc lấy chủ đề về “Bình Đẳng Giới” để nâng cao nhận thức cho mọi người. 

XXhibition là chương trình triển lãm xoay quanh vấn đề Bình đẳng giới và Quyền của người phụ nữ trong xã hội, phản ánh vô số vấn đề nhức nhối trong xã hội như nạn bạo lực gia đình, sự mất cân bằng giới tính trong môi trường làm việc, hay là sự "thương mại hoá’’ cơ thể người phụ nữ…

Bởi theo một thống kê của UNDP về vấn đề bất bình đẳng giới tại Việt Nam, nạn bạo lực gia đình, về thể xác hay tinh thần, vẫn còn diễn ra nhiều tại một số nơi (21% trong tổng số những người vợ ở các nơi này đã đi trình báo bị bạo lực gia đình). 

Trả lương không công bằng cũng là một vấn đề còn tồn đọng (phụ nữ chỉ được trả bằng 87% số lương của đàn ông khi làm cùng một công việc giống nhau). 

Vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong công việc cũng bị hạn chế bởi độ tuổi nghỉ hưu của họ là 55 (5 năm sớm hơn độ tuổi nghỉ hưu của đàn ông). Vô vàn những vấn đề khác còn chưa được nhắc tới nhiều như: Sự chênh lệch độ tuổi giữa 2 giới tính trong ngành nghiên cứu khoa học, sự sỉ nhục phụ nữ...

Niềm tin trong xã hội và những phong tục tập quán được áp đặt lên phụ nữ đã hạn chế và kìm hãm họ đạt đến khả năng cao nhất của mình cũng như phải chịu những sự đối xử phân biệt giới tính (2/3 tổng số những người vợ chịu im lặng khi bị bạo lực gia đình vì lo sợ mình sẽ bị chỉ trích và đàm tiếu khi nói ra sự  thực).

Trong giới học sinh, ¼ số học sinh toàn thế giới nói rằng đã trải qua sự cưỡng chế tình dục. Số phụ nữ trải qua điều này nhiều hơn hẳn đàn ông.

Tại triển lãm trưng bày 3 loại hình nghệ thuật khác nhau, là sự kết hợp tranh vẽ, ảnh và nghệ thuật sắp đặt, gồm những tác phẩm chứa đựng nhiều tâm huyết và cảm xúc.

Mỗi tác phẩm truyền tải một thông điệp về bình đẳng giới nhằm thay đổi nhận thức của người xem về những vấn đề đang diễn ra của chủ đề này.  

Sau đây là một số hình ảnh tại triển lãm: 

Thùy Linh