Học sinh trường Ma Lé học trang trí mâm ngũ quả và gói bánh chưng

25/01/2019 10:48 Bài, ảnh: Đỗ Công Tùng
(GDVN) - Ngày 23/1, Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Ma Lé đã tổ chức Hội thi “Trang trí mâm ngũ quả và trải nghiệm gói bánh chưng mừng xuân Kỷ Hợi".

Ngày 23/01/2019, Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội thi “Trang trí mâm ngũ quả và trải nghiệm gói bánh chưng mừng xuân Kỷ Hợi 2019”.

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Ma Lé là mái nhà chung của 200 em học sinh người dân tộc Giáy và Mông tại Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang.

Giống như các dân tộc khác, Tết cổ truyền của người Mông, Giáy có những nét độc đáo riêng. Người Mông không gói bánh chưng, không bày mâm ngũ quả mà chỉ làm bánh dày. Còn người Giáy gói bánh chưng là bánh gù theo kiểu truyền thống.

Vì vậy, nhà trường đã phối hợp với đoàn thiện nguyện trong chương trình “Ấm Tết vùng cao” tổ chức cho các em hội thi “Trang trí mâm ngũ quả và trải nghiệm gói bánh chưng mừng xuân Kỷ Hợi 2019” để các em hiểu hơn về văn hóa Tết cổ truyền của Việt Nam.

Với mong muốn các em có một cái Tết đủ đầy, vui vẻ, đoàn thiện nguyện “Ấm Tết vùng cao” đã quyên góp cho các em gạo, đỗ, thịt lợn, lá dong… để các em có đủ nguyên liệu cho hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng.

Về phía nhà trường đã phát động các em quyên góp củi để nấu bánh. Đồng thời, Liên đội đã phát động đến các Chi đội chuẩn bị hoa quả cần thiết để trang trí Mâm ngũ quả. Các Chi đội đã hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Đoàn thiện nguyện trao tặng gạo, lá dong…

Ngày 23/01/2019, trong tiết trời Xuân ấm áp, trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Ma Lé đã tưng bừng tổ chức hội thi “Trang trí mâm ngũ quả và trải nghiệm gói bánh chưng mừng xuân Kỷ Hợi 2019” ngay tại khuôn viên nhà trường.

Văn nghệ chào mừng.
Thầy Đỗ Trường Long – Hiệu trưởng nhà trường khai mạc Hội thi.

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. 

Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Các em học sinh đã rất háo hức tham gia phần thi trang trí mâm ngũ quả, với nhiều cách trang trí hay và ý nghĩa trong khoảng thời gian 60 phút.

Không chỉ dừng lại ở việc trang trí sao cho đẹp mắt, các em còn được tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của mâm ngũ quả ngày Tết.

Hình ảnh Mâm ngũ quả của các chi đội:

Kết thúc phần thi trang trí mâm ngũ quả, ban giám khảo đã chọn ra được 1 đội đạt giải nhất, 1 đội đạt giải nhì, 2 đội đạt giải ba và 1 đội đạt giải khuyến khích.

Đồng chí Ly Mí Ná – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và đồng chí Đỗ Trường Long – Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho các lớp đạt giải.

Sau phần thi trang trí mâm ngũ quả, các em được tham gia trải nghiệm gói bánh chưng với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và sự giúp đỡ của các chú chiến sĩ đồn Biên phòng 169.

Đây là lần đầu tiên các em được biết đến gói bánh chưng, được tự tay vo gạo, rửa lá, cắt lá, gói bánh… nhiều em không giấu được sự hào hứng và thích thú.

Một số hình ảnh gói bánh:

Với sự tham gia nhiệt tình của các thầy cô giáo và các em học sinh, kết thúc buổi sáng, các em đã gói được 220 cái bánh chưng và cho vào nồi luộc.

Các học sinh rất hào hứng khi được tự tay mình nhóm lửa, luộc bánh và ngồi canh nồi bánh.

Trong buổi tối, thầy cô giáo và các em học sinh đã cùng nhau thức canh nồi bánh, để các em hào hứng hơn, nhà trường đã tổ chức cho các em xem phim.

Đó là những bộ phim về cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao ăn Tết cũng như những bộ phim về Tết cổ truyền Việt Nam để các em thêm hiểu và yêu quê hương dất nước mình.

Đúng 12h đêm, những chiếc bánh đầu tiên đã được vớt ra dưới sự thích thú và hứng khởi của các em học sinh, cuối cùng thì sau một ngày trải nghiệm các em đã được nhận những thành quả của mình.

Những chiếc bánh nóng hổi, thơm ngon có thể chưa vuông vắn, chưa đẹp nhưng đó là cả tấm lòng và tình yêu mà các em gửi gắm vào trong đó.

Ngày 24/01/2019, những chiếc bánh chưng do chính các em học sinh gói đã được trao tận tay các em, các em sẽ mang thành quả của mình về tặng cho gia đình. 

Hoạt động thi trang trí mâm ngũ quả và trải nghiệm gói bánh chưng của các bạn học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Ma Lé đã thành công trong niềm vui hân hoan của thầy và trò.

Những chiếc bánh đã xong và niềm vui đã hiện rõ trên từng khuôn mặt các em để chuẩn bị đón một năm mới Kỷ Hợi 2019 với nhiều niềm vui, tình yêu thương và thành công mới.

Bài, ảnh: Đỗ Công Tùng