Họp báo The Voice căng như dây đàn

12/09/2012 08:40 Nhóm Phóng viên
(GDVN) - Một số phóng viên sau buổi họp báo chiều 11/9 của Cát Tiên Sa về scandal ghi âm lời ca sĩ, nhạc sĩ Phương Uyên đã nhận định: Chưa có buổi họp báo nào hay như vậy! Hay là bởi người trong cuộc biểu hiện những cung bậc cảm xúc vô cùng trái ngược: cười nói, khóc lóc, xin lỗi, tán dương... và đặc biệt là ở sự quyết liệt, truy vấn đến cùng của phóng viên báo chí.

LTS: Để độc giả hình dung trọn vẹn nội dung cuộc họp báo, Giaoduc.net.vn đăng bài tường thuật những phát ngôn chính thức của các nhân vật liên quan và câu hỏi của một số phóng viên báo chí. Chúng tôi tạm chia ra 3 phần ứng với 3 giai đoạn diễn biến tại hiện trường.

Phần 1: Phương Uyên từ chức, các HLV đòi giữ Phương Uyên lại, tổng giám đốc Cát Tiên Sa không đưa ra phương án cuối cùng

Mở đầu cuộc họp báo , ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc của Công ty Cát Tiên Sa, nhà sản xuất của chương trình Giọng hát Việt (The Voice) tuyên bố cuộc họp báo ngày 11/9 nhằm mục đích làm sáng tỏ sự thật, và "chỉ có sự thật mà thôi". Sau khi tuyên bố, nhạc sĩ Phương Uyên giải thích về sự việc đã qua.

Nhạc sĩ Phương Uyên: Tôi xin gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người, đến các nhà sản xuất: VTV3, công ty Cát Tiên Sa, 4 vị huấn luyện viên và các thí sinh sau những thông tin vừa rồi. Hiện tại tôi khá áp lực và chưa bao giờ lại được báo chí quan tâm, chụp ảnh nhiều đến thế.

Phương Uyên và các HLV trong buổi họp báo scandal The Voice.

Tôi cũng nổi tiếng và tôi cũng có đầy đủ sức hút nhưng mà chưa bao giờ các bạn chụp hình tôi nhiều như ngày hôm nay. Tôi ghét nhất là scandal mà ngay hôm nay tôi lại gặp phải. Tất cả những gì diễn ra không phải như các bạn nghĩ.

Về quyền hạn của tôi, tôi có đầy đủ chuyên môn và nhận biết được thí sinh nào là người hát tốt và thí sinh nào có khả năng đi đến cuối cuộc thi nhưng tôi không có thẩm quyền để quyết định được người đó có vào vòng trong hay không?

Những thí sinh được vào cái phòng này (phòng họp báo-PV) đều là những thí sinh tốt vì chính tôi là người chọn họ, và tôi giao cho các huấn luyện viên để huấn luyện họ. Tôi là người phát hiện ra tài năng của họ nên tôi không có lý do gì đưa ai lên và dìm ai.

Tôi có thể đánh giá người này có khả năng vào vòng trong, người kia không thể, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là của 4 huấn luyện viên, không phải của tôi.

Có thể, ngày hôm tôi gửi lời xin lỗi một vài người có xuất hiện trong video của tôi. Tôi xin lỗi không phải vì tôi làm bất cứ một điều gì sai trong quy định này. Tất cả những gì các bạn nhìn thấy đến ngày hôm nay là trong sáng, kết quả cuộc thi là trong sáng, không có gì gọi là sắp đặt. Điều mà tôi muốn nói là xin lỗi những người mà tôi nói năng hơi bỗ bã. Tính tôi thì bộc trực và thẳng thắn. Chẳng hạn như với Thu Minh, tôi chẳng lấy cái quyền gì ngoài cái quyền tôi đã chơi với Thu Minh mấy chục năm và coi Minh như là một người em của tôi.

Câu chuyện diễn biến rất là dài nhưng tôi khẳng định là tôi đang bị hại. Người ta cố tình bôi nhọ danh dự của tôi và sau đó là The Voice. Tôi xin nói đến vấn đề của tôi. Ngày hôm nay, các bạn ở đây, tôi xin các bạn làm báo với cả cái tâm của mình. Một cái chương trình mà biết bao người đã bỏ mồ hôi, công sức và cả nước mắt để đầu tư cho nó, để được cái gì? Để phục vụ khán giả, chúng tôi chỉ phục vụ thôi.

Đã lâu rồi Việt Nam mình mới có một chương trình như vậy. Hãy nhìn công sức của những nhà sản xuất của VTV3, của các thí sinh chờ ngày tỏa sáng. Điều duy nhất tôi muốn là đứng sau sân khấu để giúp đỡ tất cả những tài năng, tôi không muốn thể hiện tôi là ai, tôi làm tất cả vì nền âm nhạc của Việt Nam. Nhưng có lẽ là ước mơ đó không thể thực hiện được. Ngày hôm nay tôi xin rút lui khỏi chức Giám đốc âm nhạc của The Voice.

Ông Nguyễn Quang Minh: Tất cả những gì xảy ra vừa qua nhằm phủ định nhân cách và cách làm việc của chị Phương Uyên, thứ hai họ muốn khẳng định chương trình The Voice là chương trình có ý đồ sắp xếp, không công bằng. Chúng tôi khẳng định những chi tiết trong clip đó, những câu nói là có thật, nhưng đã được cắt cúp lại, trình bày theo một kịch bản có ý đồ rõ ràng, và có hướng dẫn để người xem phải hiểu đây là sự cố ý.

Phương Uyên trả lời chất vấn của Báo chí.

Phương Uyên và chương trình cần bị bôi nhọ dẫn đến thất bại. Chúng tôi khẳng định chương trình không bao giờ có sự sắp xếp, sự không công bằng. Tôi cũng đã gửi đơn đến Tổng cục cảnh sát và Bộ Công an để xác định nguồn gốc của clip đó để có biện pháp xử lý.

Chúng tôi tôn trọng, yêu quý con người nghệ sĩ Phương Uyên. Chị đã lao động cật lực, tử tế, chân chính vì các em thí sinh, vì chương trình, không ham hố lợi nhuận, tiền bạc.

Chị Phương Uyên có nói bị sức ép nặng nề và muốn xin thôi chức Giám đốc âm nhạc, nhưng chúng tôi cần chị Phương Uyên tiếp tục làm việc, không chỉ với chương trình Giọng hát Việt mà còn nhiều chương trình khác của Cát Tiên Sa.

Những tiếng trong clip có vẻ như được biên tập, sắp xếp nói là bất công thì chúng tôi khẳng định, trong thời gian tới, các em thí sinh cho đến vòng cuối cùng đều được cùng huấn luyện viên của mình hoạch định một kế hoạch để mỗi em lên đó đều có cơ hội đạt giải nhất của cuộc thi. Quá trình đến giải nhất không có gì bí mật. Tôi xin nhường lời cho các huấn luyện viên.

Ca sĩ Thu Minh: Đối với Minh, chuyện này rất là bình thường. Minh hiểu chị Phương Uyên, có một quá trình thơ ấu quen biết chị Uyên khi còn ở nhóm nhạc Ba con mèo. Minh không có cảm giác gì ghê gớm mà phải trình bày ở đây cả. Với Minh, không có chuyện gì phải đáng ầm ĩ lên.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Tôi học được ở chị Uyên nhiều điều, về cách dạy dỗ thí sinh, đó là: “Em phải thế này, em phải thế kia. Em mà không giỏi thì đứa khác bóp em chết”. Chúng tôi không phải là những con rối mà là những người đang cống hiến cho nghệ thuật, tôi chưa bao giờ thấy một đám đông lại hát hay đến như thế. Và tôi tha thiết mong chị Uyên suy nghĩ lại tất cả khi quyết định rời ghế Giám đốc âm nhạc. Chúng tôi cần chị.

(Sau đó ca sĩ này đứng lên hỏi các thí sinh của The Voice đang ngồi phía dưới: Ai đồng ý chị Phương Uyên tiếp tục giữ chức Giám đốc âm nhạc chương trình thì giơ tay? Và tất cả đều giơ tay. Nhiều nhà báo lúc này tỏ ra bức xúc vì họ cho rằng họ đến họp báo không phải để xem biểu quyết, mà là câu trả lời chính thức của nhà sản xuất về việc nhạc sĩ Phương Uyên có tiếp tục làm Giám đốc âm nhạc hay không. Một phóng viên sau đó đã bức xúc hỏi ban tổ chức rằng, liệu có thí sinh nào dám giơ tay đồng ý nhạc sĩ Phương Uyên phải thôi chức?)

Ca sĩ Trần Lập: Không có gì có thể khủng bố được tinh thần chúng tôi và chị Phương Uyên đã dày công vun đắp từ những ngày đầu tiên. Tôi không muốn nói quá nhiều về chuyện này nhưng tôi rất ủng hộ tinh thần làm việc máu lửa của chị Uyên. Đây là năm đầu tiên chúng tôi thực hiện chương trình này ở Việt Nam, có thể nó chưa thể hoàn hảo, nhưng hãy để chúng tôi làm và đừng lằng nhằng, gây chuyện với chúng tôi.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà: Chị Phương Uyên tài năng và giỏi, không có điều gì là sắp xếp khi tới đây chương trình được truyền trực tiếp. Chị Phương Uyên không dành tình cảm riêng cho một bạn thí sinh nào đó mà thức đêm hôm cùng với các HLV để tập cho thí sinh. Tôi tin rằng chị chính là linh hồn của tất cả các thí sinh và chương trình. Vì thế chị Phương Uyên không đi đâu cả và cứ ngồi ở đó và tiếp tục với chương trình.

Phần 2: Chất vấn về sự thật nội dung clip tố cáo, nhưng không có câu trả lời rõ ràng

Sau sự bày tỏ khá dài của các đồng nghiệp dành cho Phương Uyên, đến lượt các phóng viên nóng lòng đặt câu hỏi

Một nhà báo hỏi: Xin ban tổ chức cho biết, giọng nói trong clip có phải của Phương Uyên không, và ban tổ chức nói clip đó là sự cắt ghép thì tôi xin hỏi sự cắt ghép đó là nguyên câu hay nó được cắp cúp theo kiểu từng từ một và ghép thành một câu?

Phương Uyên: Giọng nói trong clip là giọng nói của tôi. Và cắt ghép đó không phải từng chữ mà từ nhiều câu chuyện.

Về thí sinh H'Zina Bya, cô thấy Phương Linh hát tốt hơn mình nên có phản ánh với tôi. Tôi có nói với thí sinh này nếu em không hát được tiếng Anh thì chị sẽ là người viết tiếng Việt cho em hát. Các bạn có thể hỏi H'Zina Bya xem điều đó có đúng không. Nhưng qua ngày hôm sau thì H'Zina Bya nói cô bị bịnh và không muốn thi nữa. Ban tổ chức có nói: thôi giờ đổi nhạc để cho cô đó thi. Xong rồi 2 tiếng sau cô lại gọi điện nói là thi. Lúc đó, cứ hai tiếng thì thí sinh này nói là thi, rồi 2 tiếng sau nói là không thi. Cho nên, có thể sự bực mình lên cao độ nên cuộc điện thoại nói qua nói lại hơi lớn tiếng. Câu chuyện này rất dài, nó lên đỉnh điểm rồi lại đi xuống, nên nói clip cắt cúp là cắt như vậy.

Thu Minh: Trong khoảng thời gian đó, Minh đi công tác ở châu Âu. Sự sắp xếp thí sinh đã diễn ra từ lúc trước khi tôi đi trình diễn ở châu Âu. Khi đó tôi không ở nhà nên cầu cứu chị Phương Uyên. Trong thời gian đó, coi như chị Phương Uyên giúp tôi xử lý. Điều này lý giải vì sao Uyên có câu nói về tôi trong clip như vậy. Với một người bạn thân thì việc xưng mày, tao là điều bình thường.

Thí sinh Nguyễn Văn Thắng: Khi Thắng nghe clip, Thắng không giống người khác, Thắng suy xét, sáng suốt và nhận ra đây không phải là thí sinh, mà chỉ có người thân. Thắng không có quyền phán xét đúng sai, mà Thắng phân tích những tin nhắn và biết được là người đó muốn hại chị Phương Uyên. Thắng chỉ mong muốn là hãy nhìn nhận mọi việc thật sáng suốt.

Một phóng viên khác đứng lên: Tôi nghĩ người đứng phải nói trong ngày hôm nay không phải là bạn Thắng mà là Bùi Anh Tuấn. (vỗ tay)

Thí sinh Bùi Anh Tuấn: Thực ra em chỉ là người được nhắc tên trong clip thôi. Em đã làm việc với chị Phương Uyên và rất hiểu chị ấy.

Một phóng viên hỏi: Xin hỏi ông Minh, ngày hôm nay chúng tôi nghe Phương Uyên nói scandal này xảy ra vì có sự cắt cúp, vậy nếu như một ngày tiếp theo chúng ta sẽ có những bằng chứng khác về sự không trung thực của Phương Uyên thì tất cả những gì xảy ra ngày hôm nay đang khiến chúng tôi bị tin thì sẽ như thế nào?

Phương Uyên khóc tại họp báo.

Ông Nguyễn Quang Minh: Tôi nghĩ rằng câu chuyện họ tung ra những chuyện như thế này không dừng lại. Chương trình chưa chết thì họ sẽ không dừng lại, tôi biết. Tôi sẵn sàng đón nhận điều đó. Tôi không sợ điều đó. Còn chuyện cắt cúp thế nào, tôi đề nghị bạn Trang sẽ trả lời.

Một phóng viên khác: Tôi đã hỏi từ lúc trước mà vẫn chưa nhận được câu trả lời. Kết luận cuối cùng là chị Phương Uyên có làm Giám đốc âm nhạc hay không thì vẫn chưa có câu trả lời mà cứ nói qua nói lại hoài. Dường như chúng ta không để ý đối tượng bị thiệt thòi nhiều nhất trong scandal này không phải là chị Phương Uyên, Cát Tiên Sa hay VTV3 mà tôi cho đó là khán giả. Bởi vì khán giả đã rất ít niềm tin vào các chương trình truyền hình thực tế rồi, và đây là giọt nước tràn ly để họ không còn niềm tin nào nữa. Vậy ban tổ chức phải làm gì để lấy lại niềm tin của khán giả?

Ông Nguyễn Quang Minh: Chúng tôi cũng là khán giả. Chúng tôi cảm thấy mất mát, đau đớn, xót xa. Khán giả mất đi niềm tin, điều đó đúng. Niềm tin đã mất một phần do chính các bạn (các phóng viên-PV). Các bạn đã phản ánh thông tin một chiều, chưa suy xét, chưa được kiểm chứng cho khán giả. Lấy lại niềm tin hay không thì cũng do chính các bạn.

Phần 3: Tổng giám đốc Cát Tiên Sa buộc phải đưa ra quyết định ngay tức khắc trước sự truy vấn của phóng viên báo chí

Người dẫn chương trình định chuyển micro cho thí sinh phát biểu thì bị các phóng viên phản đối vì ban tổ chức chưa trả lời hết câu hỏi.

Một phóng viên (đòi micro): Tôi xin hỏi anh Minh, chỉ cần ông trả lời đúng hay không, cho đến giờ phút này, chị Phương Uyên sẽ không làm giám đốc âm nhạc nữa và người thay thế là nhạc sĩ Hoài Sa, đúng hay không ạ?

Ông Nguyễn Quang Minh: Câu trả lời là chưa có quyết định đó.

Phóng viên hỏi tiếp: Lẽ ra VTV3 sẽ phải là người trả lời về sự việc này. Vậy tại sao họ không lên tiếng?

Ông Nguyễn Quang Minh: Vì các bạn đòi hỏi phải trả lời ngay nên chúng tôi mới tổ chức cuộc họp báo này. Còn VTV3 sẽ trả lời chính thức bằng chương trình phát sóng vào ngày 12/9.

Sau khi một số huấn luyện viên giải thích, rồi một huấn luyện viên đề nghị thí sinh biểu quyết về việc có giữ Phương Uyên với chương trình hay không, một phóng viên đứng lên đề nghị ban tổ chức có câu trả lời rõ ràng để về đưa tin, chứ không cần biểu quyết từ thí sinh.

Thí sinh và nhà báo tranh cãi rất căng thẳng. Phóng viên đòi bỏ về. Một phóng viên cho biết chuyện Phương Uyên bị áp lực là điều bình thường, nhưng ban tổ chức cần cho biết kết luận cuối cùng. (Các phóng viên vỗ tay).

Thí sinh Quỳnh Trang (Trang “ốc”) đoạt mic của phóng viên và cho biết: "Tại sao báo chí chỉ hỏi ban tổ chức mà không hỏi chúng em. Bức thư của tôi đã bị cắt ghép"!

Ông Nguyễn Quang Minh: Đây là chuyện không vui, chúng tôi mất mát quá nhiều vì để mất lòng tin của khán giả trong 1, 2 ngày qua. Chúng tôi tôn trọng tất cả ý kiến của các anh chị nhà báo. Mong anh chị vẫn tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi và khi đưa tin thì tìm đúng bản chất sự thật. Chúng tôi quyết định giữ Phương Uyên lại.

Ngay lập tức, các thí sinh đều hò reo, nhảy múa vui mừng.

Phương Uyên vẫn khẳng định rằng: "Tôi có ý định sẽ từ bỏ vị trí này từ sáng nay rồi. Trước mắt tôi sẽ sang Mỹ để ở cùng với gia đình!"

Tuy vậy, sau đó, Phương Uyên đã hỏi ý kiến của phóng viên, cô cần sự ủng hộ của báo chí để đưa ra quyết định có ở lại hay không. Một nhà báo lớn tuổi cho biết: Em hãy tự mình quyết định, không nên dựa vào ai cả. Nếu em chứng minh được tất cả công việc tới đây em chứng minh được là mình đúng.

Phương Uyên: Thế thì em sẽ chứng minh điều đó. Em sẽ cố gắng chứng minh được điều đó.

(Thí sinh vỗ tay)

Nhóm Phóng viên