Khẳng định chắc nịch của Chí Anh: Thu Minh "vô tội"!

07/06/2011 06:24
(GDVN) - Kiện tướng dance sport Chí Anh khẳng định trong khiêu vũ không bao giờ có khái niệm "đạo", và vì thế quy chụp Thu Minh đạo ý tưởng là rất oan ức.

(GDVN) - Chí Anh, một trong 4 vị giám khảo của Bước nhảy Hoàn vũ 2011, cho rằng nói Thu Minh đạo ý tưởng bài nhảy của 2 vũ công nổi tiếng thế giới Max Kozhevnikov & Yulia Zagoruychenko thì thực sự quá oan ức cho cô. Bởi, nếu các bước nhảy của vũ công thế giới hay và đẹp, người khác hoàn toàn có thể bắt chước. Điều đó không đáng lên án.

{iarelatednews articleid='4076,3960,3868,3406,3414,3296,2946,2773,2385,944'}

Trong đêm thi thứ 7 cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ, ca sỹ Thu Minh nhận được số điểm cao nhất từ phía ban giám khảo với bài nhảy mang ý tưởng 1 nàng chim xinh đẹp cảm hóa một chàng thợ săn, để sau đó, chàng khuất phục, trả nàng chim về rừng. Tại đêm thi, Thu Minh chia sẻ với khán giả: trong một lần dạo chơi thảo cầm viên cùng bạn nhảy, cả 2 đã nghĩ ra ý tưởng bài thi này.

Chí Anh: Không nên dùng từ
Chí Anh: Không nên dùng từ "đạo" trong khiêu vũ.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 ngày, cư dân mạng đã “mổ xẻ” bài nhảy của Thu Minh, khi có thông tin nữ ca sỹ "đạo" ý tưởng từ bài nhảy của 2 vũ công nổi tiếng thế giới: Max Kozhevnikov & Yulia Zagoruychenko, trong WSS Show tổ chức vào năm 2006.

Trước thông tin này, trả lời phóng viên Giáo dục Việt Nam, kiện tướng dance sport Chí Anh - một trong 4 thành viên BGK đưa ra nhận định: “Trong đêm thi thứ 7, sự xuất hiện của Thu Minh và bạn nhảy khiến tôi thực sự ấn tượng. Ấn tượng từ trang phục biểu diễn cho tới các động tác khiêu vũ đẹp mắt. Nếu Thu Minh có bắt chước một ý tưởng nào đó, mà biểu diễn được như thế là quá tốt rồi”!

Theo Chí Anh, nhảy khiêu vũ thực tế là sự bắt chước, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bắt chước ở đây đơn giản chính là học hỏi. Điều quan trọng hơn, là làm sao ứng dụng điệu nhảy bắt chước đó phù hợp, mang sắc thái riêng của từng người.

Qua trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Chí Anh cho biết, anh chưa đọc thông tin trên báo liên quan việc Thu Minh “đạo” ý tưởng. Dù vậy, bằng kinh nghiệm một vận động viên dance sport chuyên nghiệp, anh đưa ra ý kiến: Trong loại hình khiêu vũ không bao giờ có định nghĩa từ “đạo” ý tưởng hay “đạo” bước nhảy. Bởi vì, các điệu nhảy thường giống nhau và mọi người thực hiện các điệu nhảy đó theo cách của mình. "Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến từ “đạo” trong khiêu vũ”, Chí Anh nói.

Bài nhảy bị
Bài nhảy của Thu Minh bị gọi là "đạo" ý tưởng.


Đồng thời, anh cho biết ở bất cứ nước nào trên thế giới, các cặp đôi học khiêu vũ thường học hỏi theo cách nhảy của những người nổi tiếng, vũ công chuyên nghiệp. Và, chưa bao giờ anh thấy có luật lệ nào cấm chuyện "copy" các bài nhảy cả.

Chí Anh lấy ví dụ: “Chẳng hạn, nhà vô địch thế giới năm nay sáng tạo ra một bước nhảy mới, mọi người thấy hay, sẽ có rất nhiều cặp đôi bắt chước, mô phỏng lại và nhảy theo kiểu của mình. Nhà vô địch kia sẽ rất thích điều đó, bởi bước nhảy, vũ đạo của mình được nhiều người yêu thích, sử dụng”.

Riêng bản thân Chí Anh hồi chưa học khiêu vũ, anh cũng thường xem băng để bắt chước động tác các vũ công chuyên nghiệp. Còn khi ra nước ngoài học trực tiếp thì cũng chỉ quan sát rồi bắt chước theo người khác.

“Việt Nam không phải là nơi sáng tạo ra các điệu nhảy khiêu vũ, hơn nữa, bộ môn nghệ thuật này quá mới mẻ với các ngôi sao tham dự chương trình BNHV nên việc bắt chước, copy lại ý tưởng, điệu nhảy là chuyện hết sức bình thường, không có gì xấu cả. Theo tôi, dùng từ đạo ở đây với Thu Minh, hoàn toàn thiếu chính xác! Nói như thế thì oan ức cho người ta quá. Nếu các bước nhảy của vũ công thế giới hay và đẹp, mọi người có thể học theo. Điều đó không có gì xấu cả".

Trên cương vị một thành viên BGK, Chí Anh đánh giá, cặp nhảy Thu Minh - Lachezar là đôi nhảy khá nặng ký cho chức vô địch, mặc dù trong 1 số đêm cặp này chưa được đánh giá cao. Riêng về nghi vấn Thu Minh "đạo" ý tưởng, chắc chắn không hề ảnh hưởng gì tới việc cô được đánh giá như thế nào ở các vòng thi sau. Bởi, kết quả do phong độ, nỗ lực của các thí sinh trong show diễn đó.

Kết thúc trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Chí Anh đưa ra gợi ý, nếu ai muốn biết trong nghệ thuật khiêu vũ có hay không việc trùng lặp ý tưởng không, thì có thể xem băng đĩa về Liên hoan Khiêu vũ các ngôi sao thể thao VN. “Xem xong, các bạn sẽ thấy có rất nhiều ý tưởng của các vận động viên khiêu vũ Việt Nam trùng lặp với cặp này, cặp nọ trên thế giới”.

Văn Trinh