Khánh Ly về hát tại Hà Nội sau 40 năm xa xứ: Mừng và hoan nghênh thôi!

08/05/2014 10:49 Thu Phương
(GDVN) - 'Tôi biết là chị Ly về hát thì mình cũng phải trả cái giá ở mức độ nào đó để chị sống được...', nhà báo Nguyễn Công Khế - nguyên TBT báo Thanh Niên chia sẻ.

Được biết anh và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Khánh Ly là những người bạn thân thiết của nhau, cảm giác của anh thế nào khi nghe tin Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn?

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn

Tôi thấy mừng và hoan nghênh thôi vì đó là một giọng ca độc đáo của nhiều thập kỉ trước. Mà hát nhạc Trịnh Công Sơn thì tôi nghĩ đó là một giọng ca rất thích thú nhất là với những ca khúc da vàng của Trịnh Công Sơn.

Nhưng anh nghĩ sao khi một số khán giả cho rằng, giá vé đêm liveshow của Khánh Ly khá cao trong khi Khánh Ly đã ở tuổi ‘thất thập cổ lai hy’?

Tôi nghĩ bi kịch của con người là không ai chống lại được tuổi tác cả. Nếu Khánh Ly về sớm hơn thì sẽ thuận lợi hơn nhưng dẫu sao thì về vẫn là tốt, dù hình ảnh có thể khác hồi chị Ly 60 hay 50 tuổi. Nhưng hoàn cảnh lịch sử như vậy thì mình cũng phải chấp nhận thôi.

Còn giá vé thì cách đây vài năm, khi chúng tôi định làm show cho chị Ly thì thế này, chúng tôi sẽ tổ chức ở Huế - Sài Gòn – Hà Nội – Đà Nẵng – Đà Lạt, những chỗ mà chị Khánh Ly và anh Sơn đã gặp nhau rồi sáng tác một số ca khúc cho chị Ly hát.

Chúng tôi định làm show Khánh Ly miễn phí ở 5 thành phố cho toàn bộ giới trẻ và sinh viên. Còn 4 buổi hoặc 5 buổi sẽ bán vé.

Nhưng mà nói thật là làm cái này đừng nghĩ đến việc kinh doanh thì mới tính nổi chứ tính kinh doanh thì không tính nổi đâu.

Vậy tại sao dự định tổ chức show Khánh Ly cách đây vài năm của anh lại bị hủy? Có tin đồn là vì không thỏa thuận được vấn đề cát-sê với phía Khánh Ly, thông tin này có đúng không?

Nhà báo Nguyễn Công Khế

Tôi biết là chị Ly về hát thì mình cũng phải trả cái giá ở mức độ nào đó để chị sống được. Anh Trực, em rể Trịnh Công Sơn cũng đã nhắn qua cho Khánh Ly một cái giá. Chúng tôi không đặt vấn đề kinh doanh và biết chắc chắn là lỗ nhưng vẫn làm. Tuy nhiên sau đó chị Khánh Ly lại nói là bận nên thôi. Chứ chúng tôi cũng đã ngỏ ý mời đạo diễn Quang Dũng để lên ý tưởng chương trình và cũng đã liên hệ giới chức tại Sài Gòn cho chương trình có thể diễn ra suôn sẻ và thành công.

Nhưng với anh có sự tiếc nuối nào đó vì chương trình bất thành dù đã rất nỗ lực và tâm huyết không?

Tôi cũng buồn chút thôi vì lúc anh Trịnh Công Sơn còn sống, tôi với Khánh Ly và anh Sơn có gặp nhau. Và anh Sơn có nói tôi cố thu xếp cho Khánh Ly một đêm nhạc ở Việt Nam.

Dù vậy anh vẫn sẽ ủng hộ liveshow sắp tới của Khánh Ly chứ?

Tôi hoàn toàn ủng hộ. Tôi nghĩ rằng đất nước đã thống nhất rất lâu việc ca sĩ hải ngoại trở về quê hương rồi bên mình qua Mỹ phục vụ cộng đồng thì tôi nghĩ đó là hòa khí rất tốt để cho các ca sĩ họ hiểu biết và thân thiện với nhau. Lúc trước tôi cũng tham gia vào việc đưa nhạc sĩ Phạm Duy về nước hay chương trình Duyên dáng Việt Nam do tôi tổ chức cũng đã mời rất nhiều nghệ sĩ hải ngoại về dù lúc đó thủ tục xin về rất khó khăn.

Anh có thể chia sẻ thêm một chút về mối quan hệ thân thiết giữa anh và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được không và có kỉ niệm nào với anh Sơn mà anh khó quên nhất?

Tôi nghe nhạc Trịnh từ khi tôi còn mười mấy tuổi và tôi nhớ kỉ niệm năm 1996 lúc đó tình hình âm nhạc còn chưa cởi mở lắm. Tôi mới làm một đêm nhạc cho anh Trịnh Công Sơn, lúc đó những ca khúc mà bây giờ mới cho phép thì tôi cũng đã xin được Sở Văn hóa Đà Nẵng cho hát.

Sau đêm nhạc, anh Sơn có nói rằng, 40 năm trong cuộc đời chưa có một liveshow nào mà anh thích thú như vậy. Hồi đó chị Trinh hát, Cẩm Vân hát…lần đầu tiên Cẩm Vân hát nhạc Trịnh lại hát ca khúc Xin mặt trời ngủ yên rất xúc động.

Thế nên phải nói là Khánh Ly về đây hát những ca khúc da vàng của anh Sơn tôi nghĩ là rất tuyệt vời. Dù tuổi tác không cho phép người ta như xưa nhưng tôi nghĩ rằng nó vẫn còn rất đẹp. Tôi nghĩ rằng chị Khánh Ly là một dấu ấn khó phai trong một giai đoạn âm nhạc của anh Sơn.

Thu Phương