Lại Văn Sâm: "Tôi không chấp Ngô Mỹ Uyên"

26/12/2011 08:46 Theo Đất Việt
"Tôi không chấp cô ấy làm gì, đó không phải là đối tượng để tôi tranh cãi”, Lại  Văn Sâm nói về Ngô Mỹ Uyên khi nhắc đến LHP Quốc tế VN lần thứ nhất.
Nhà báo, MC Lại Văn Sâm đã có cuộc trò chuyện cởi mở phóng viên về những vấn đề, những câu chuyện liên quan tới sự trở lại của chương trình SV 2012 trên sóng VTV3.

Đạo diễn SV2012 Lại Bắc Hải Đăng: "Ra khỏi nhà con gọi bố bằng anh"

Nhà báo Lại Văn Sâm sẽ ngồi ghế nóng làm giám khảo SV 2012, vai trò đạo diễn trước đây ông từng đảm nhiệm được giao cho con trai Lại Bắc Hải Đăng, còn người dẫn dắt sẽ là Trung Kiên và Nguyên Khang. SV 2012 với slogan: “Sự trở lại của các nhà thông thái vui tính” chính thức khởi động từ ngày 1/1/2012 vào 10h sáng chủ nhật hàng tuần trên VTV3.
MC Lại Văn Sâm thấy bất lực khi biết có trường đầu tư mấy trăm triệu đồng cho sinh viên tham gia SV 2000 nhưng khi tới sinh viên thì còn có mấy chục triệu đồng.
Khi được hỏi có khi nào bố phải “nhịn” con, tuân theo sự chỉ đạo của con, MC Lại Văn Sâm cho biết, họ từng tranh cãi kịch liệt, ai đúng thì người kia phải theo. Ở nhà, họ vẫn là bố con bình thường, nhưng khi đã ra khỏi nhà, bắt tay vào công việc thì chỉ xưng hô bằng “anh – em”.

Lý giải về cách xưng hô khá lạ đời này, MC họ Lại nói: "Tôi luôn muốn sự công bằng và đối xử rất công bằng với các nhân viên của mình, dựa trên công việc. Nếu bọn trẻ đúng, thuyết phục được, thì mình phải chấp nhận”. Khi hỏi về tỉ lệ “thắng thua”, ông Sâm cười tự hào: “Tỷ lệ 6-4, rất vui là tôi vẫn thắng!”.

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng cho rằng việc sản xuất chương trình ngày càng chuyên nghiệp, có những vị trí cụ thể. “Trước đây, tôi vừa đá bóng, vừa thổi còi. Vừa viết kịch bản, vừa làm MC, kiêm luôn cả biên tập và đạo diễn, vì thời đó còn nghiệp dư nên vất vả vô cùng”, ông nói.

“Có tiêu cực ở SV 2000”

Năm 1996, khi bắt tay vào làm chương trình SV’96, nhà báo Lại Văn Sâm khi đó là Phó trưởng chương trình VTV3 kiêm trưởng phòng. Hiện giờ, ông là Trưởng ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế của Đài truyền hình VN. Khi được hỏi về lý do thăng chức, ông Sâm cho biết, đã có lộ trình, chứ không phải vì một chương trình cụ thể nào: “Tôi thăng chức không phải vì SV, mà vì nhiều chương trình lắm, từ VKT, SV96, Trò chơi liên tỉnh… Khi người ta điều tôi sang thành lập VTV3 là đã có quy hoạch rồi. Chưa có SV người ta đã quy hoạch tôi rồi. Chỉ có điều, vì SV’96 mà tôi bị… lộ hàng, đi đâu người ta cũng biết mặt, muốn làm gì cũng không được”.

Lý giải nguyên nhân đưa chương trình SV trở lại sau 12 năm, ông Sâm cho hay, thời gian vừa qua ít có chương trình nghịch ngợm, sôi động kiểu sinh viên. Rung chuông vàng cũng đã đi đến năm thứ 5, format lặp đi lặp lại. Sự trở lại của sân chơi SV sẽ khởi đầu của SVTV sẽ phát sóng vào 10h sáng chủ nhật hàng tuần dành cho sinh viên.

Nhận xét về sự khác nhau giữa các thế hệ sinh viên, ông Sâm nói: “Ngày xưa sinh viên ngây ngô, khờ khạo hơn, còn bây giờ lanh hơn, nhưng vẫn giữ được chất nghịch ngợm, phá phách, tưng bừng, nhiệt huyết lớn. Kể cả tôi, cũng rất khờ khạo”.

MC Lại Văn Sâm thấy bất lực khi biết có trường đầu tư mấy trăm triệu đồng cho sinh viên tham gia SV 2000 nhưng khi tới sinh viên thì còn có mấy chục triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Sâm cũng bày tỏ nỗi buồn khi làm SV 2000, ở đó có bàn tay chỉ đạo của các thầy cô, có những màn “diễn” của người lớn.

“Tôi còn nhớ khi tôi vào một trường để xem tập luyện thì thấy một ông đạo diễn ngồi lù lù ở đó chỉ đạo búa xua. Xem xong phần dàn dựng của ông ấy, tôi mời ông ấy ra ngoài để trao đổi riêng với sinh viên. Tôi hỏi sinh viên rằng, các em vừa làm cái các em có thích không? Chúng nó bảo không, có đứa còn khóc. Tôi nói, tôi thấy thương các em quá, vì thực sự, các em như những con rối. Tại sao các em phải làm như thế. Các em có biết ông ấy là ai không? Tôi cũng không biết. Ông ấy có thể là một đạo diễn thất nghiệp, dựng vở không ai xem và giờ thì bắt sinh viên diễn. Tôi không xui, nhưng đề nghị các em không tham gia. Sau lần đó, chúng nó bỏ thật và tự dựng theo cách riêng của mình. Ngoài ra, tôi còn thấy mình bất lực thực sự là SV 2000 có thể nảy sinh tiêu cực. Có trường cho biết đầu tư mấy trăm triệu đồng, nhưng khi tôi hỏi sinh viên thì được biết có mấy chục triệu đồng, không biết đồng tiền chạy đi những đâu”, “chủ xị” sân chơi SV rầu rĩ kể lại.

“Tôi không chấp với Ngô Mỹ Uyên”

Nhà báo Lại Văn Sâm nói ông thích nhất vai trò MC của một chương trình, dù nó khiến ông có lần phải dở khóc, dở cười và chịu bao búa rìu dư luận. Nhắc đến sự cố dịch sai tại Liên hoan phim Quốc tế VN cho rằng, việc làm của mình là “lấy thân mình lấp lỗ châu mai” giống như Phan Đình Giót vậy.
Lại Văn Sâm và Ngô Mỹ Uyên tại Liên hoan phim Quốc tế lần 1.
Về scandal dịch sai, MC Lại Văn Sâm cho biết lúc đó, ông đã bảo Mỹ Uyên dịch nhưng cô không dịch được nên đành dịch... liều.

Ông Sâm nhớ lại: “Khi đó, trên sân khấu, tôi và Ngô Mỹ Uyên đứng ở một góc của sân khấu, còn Ngô Ngạn Tổ và Tăng Thanh Hà đứng phía trước khá xa, hệ thống loa chĩa xuống dưới hội trường, bởi vậy, anh ấy có nói gì tôi cũng không nghe thấy. Ngô Ngạn Tổ nói xong, vẫn không có ai dịch, mặt ngơ ngác. Tôi quay sang bảo Ngô Mỹ Uyên dịch đi, nhưng cô ấy nói là không dịch được. Ngô Ngạn Tổ lại quay sang nhìn tôi chờ đợi, tôi đành đánh liều, bịa ra để khách mời thấy mình được tôn trọng, dù biết chắc mình sẽ bị dư luận chĩa mũi dùi”. Ông Sâm cũng cho rằng, đây là một việc bất đắc dĩ và cũng có người cho rằng, nếu không có ai lên tiếng vào lúc đó thì còn… ôi nữa.

Tuy nhiên, khi nhắc đến chuyện Ngô Mỹ Uyên thanh minh trên báo chí về sự im lặng của mình, nhà báo Lại Văn Sâm có vẻ không hài lòng. “Thực tế lúc đó tôi đã bảo Ngô Mỹ Uyên dịch đi, nhưng cô ấy từ chối, sau đó, lại trả lời trên báo là phải tuân thủ sự chỉ đạo của đạo diễn. Thôi tôi không chấp cô ấy làm gì, đó không phải là đối tượng để tôi tranh cãi!”, ông Sâm cởi lòng.

Theo Đất Việt