Lê Hoàng nói về cát-xê: 'Lời Đàm Vĩnh Hưng chứa khá nhiều sự thực'

30/06/2012 06:01 Theo Lê Hoàng/Duyên dáng Việt Nam
Tất cả những ai trong giới “sô bít” (showbiz) đều hiểu câu nói của Đàm Vĩnh Hưng một cách sâu sắc và thấm thía.
LTS: Nhân bài viết về Ngọc Trinh (đăng cách đây chưa lâu trên tạp chí Duyên dáng Việt Nam) được bạn đọc hưởng ứng nhiệt liệt, chúng tôi xin đăng tải lại một số bài viết của vị đạo diễn tài hoa này để bạn đọc cùng thưởng thức, suy ngẫm và bàn luận...

Nếu ở phương Tây, tuổi của phụ nữ là tối mật thì ở xứ ta, tiền cát-xê của đàn ông, đàn bà, người già và người trẻ em cũng tối mật chả kém gì.

Chính một nhà làm phim cực kỳ nổi tiếng bên Mỹ cũng đã từng nói con số cát-xê khủng khiếp của các ngôi sao Ho-ly-út là con số ảo. Trong ảnh là Angelina Jolie, nữ diễn viên có cát-xê cao nhất Hollywood năm 2011 theo công bố của Tạp chí Forbes, 30 triệu USD.

Dù bạn là ca sĩ hay diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh thì số tiền bạn thực lãnh hàng đêm cũng chỉ có bạn hiểu được.

“Ở VN mình mà khoe nhiều tiền là hay… bị ghét lắm! Nhất là tiền cát-xê! Vì khi người ta kiếm đồng tiền khó khăn, thường người ta rất dễ bị choáng trước những con số khủng mà không biết cho, để có nó, tụi Hưng lắm khi phải đánh đổi ghê lắm…” - Đàm Vĩnh Hưng (Theo Đẹp)

Thông tin về sự kiện cát-xê đám cưới ở Hà Tĩnh
> Đám cưới 'siêu khủng' Hà Tĩnh: Mời Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Quang Lê

> Đám cưới Hà Tĩnh: Cát-xê Mr Đàm hơn rất nhiều 400 triệu!

> Đám cưới ở Hà Tĩnh, Quang Lê: 'Họ trả gấp 5 lần hát bên Mỹ'

> Có thật nữ đại gia đám cưới ở Hà Tĩnh quen thân các ca sỹ?

> Đám cưới ở Hà Tĩnh, Phi Nhung: 'Cát-xê của tôi khoảng 5.000 đô'

> Mỹ Linh: 'Nói không hát đám cưới ở quê là coi thường người nghèo khổ'

> 1 tỷ cũng không mời nổi Phương Thanh!

> Thanh Lam có hát ở đám cưới trả cát-xê 1 tỷ?

Dù có ký nhận hẳn hoi thì ai cũng chỉ nhìn thấy cái tên của kẻ khác và mình trên cùng một tờ giấy, tuyệt nhiên chả có con số nào.

Tiền luôn luôn được để trong phong bì, thoạt nghe có vẻ cho lịch sự, nhưng thực chất nhằm mục đích tránh mọi con mắt tò mò.

Trong một đoàn hát hay một sô diễn, nghệ sĩ, nhân viên hoá trang, phục trang, ánh sáng… chỉ cần giỏi nghề hay thật thà là đủ, nhưng nhân viên phát tiền bao giờ cũng là thủ hạ cực kỳ thân tín, thường là bà con ruột thịt với ông bầu.

Chả bao giờ ai biết thù lao của ai là bao nhiêu. Điều ấy là chắc chắn. Có nhiều diễn viên đứng cạnh nhau trên sân khấu cả chục năm, trải qua bao nhiêu vui buồn cũng không khi nào tiết lộ con số này.

Nhưng bạn chớ buồn, và cũng chớ vội suy nghĩ nghệ sĩ mình xấu xa. Chính một nhà làm phim cực kỳ nổi tiếng bên Mỹ cũng đã từng nói con số cát-xê khủng khiếp của các ngôi sao Ho-ly-út là con số ảo. Tất nhiên họ hoàn toàn không nghèo, và không hề đói khát nhưng những cái giá hàng chục triệu đô la mà các hãng phim tuyên bố, và tài tử thường im lặng xác nhận rất nhiều khi chỉ là chiêu đánh bóng, quảng cáo mà thôi.

Chả có gì đa dạng, phức tạp và nhiều bí hiểm hơn tin đồn về giá cát-xê của các ngôi sao ca nhạc thượng hạng. Kẻ cam đoan vài trăm triệu, kẻ thề thốt vào chục triệu một đêm hay một bài. Cũng có vài người cười khẩy, nói rằng “nổ” đấy chứ lấy đâu ra cao đến thế.

Một nghệ sĩ khi tính công xá, tính rất nhiều những điều kiện kèm theo: sự nổi tiếng của mình, sự khờ khạo hay láu cá của bầu sô, sự xa hay gần của đêm diễn, sức lan tỏa của chương trình và… mình đang lên hay đang xuống. Do đó, hát cả trăm triệu cũng chắc chắn có, mà hát “chùa” cũng chắc chắn có. Thậm chí nhiều lúc ngôi sao còn năn nỉ, giận hờn nếu không được hát chùa, bởi đấy là những đêm nhạc nổi tiếng, sự có mặt sẽ đề cao đẳng cấp, mà đẳng cấp là cái quý giá trong nghề này.

Các bầu sô có không biết bao nhiêu kinh nghiệm xương máu về việc do rò rỉ tiền cát-xê mà nghệ sĩ này ghen với nghệ sĩ kia, diễn viên này “sân si” với diễn viên khác, khiến cho một đêm ca nhạc hoặc một bộ phận lục đục.

Nhưng ở đời có câu “tốt khoe xấu che” thường các ngôi sao tuy không lộ liễu, nhưng vẫn thỉnh thoảng “úp mở” về thù lao ngất ngưởng của mình để “le” với bà con. Điều ấy suy cho cùng chẳng có gì sai và chẳng có gì hại, bởi đó là bản tính con người.

"Trong câu nói của Đàm Vĩnh Hưng chứa khá nhiều sự thực"

Trong câu nói của Đàm Vĩnh Hưng chứa khá nhiều sự thực. Đa số người dân nước mình còn nghèo, tốt nghiệp đại học xin xỏ gần chết may ra mới có việc làm lương bốn, năm triệu bạc, thế mà một ca sĩ hay một diễn viên hài hát cả trăm triệu một đêm nghe vừa khó vừa tin vừa ghen tỵ đến nổi da gà. Chả lẽ “nó” hát hoặc múa may vài tháng là bằng mình quần quật cả đời hay sao? Nhưng điều bất công ấy cả thế giới còn phải chịu nữa là ta. Các nghệ sĩ ngôi sao đều là triệu phú hay tỷ phú cả, mặc dù chỉ thấy xinh đẹp, nhảy nhót chứ có đổ mồ hôi sôi nước mắt gì đâu.

Thực ra, lao động của nghệ sĩ là một thứ rất khó tính toán, và những thứ họ “đánh đổi” cũng không hề dễ nói ra. Nhưng ai trong nghề cũng biết, chan chứa máu thì quá, chan chứa nước mắt thì tràn đầy.

Với hiểu biết của mình, tác giả bài này xin bảo đảm rằng thu nhập của một ngôi sao ca nhạc hay tấu hài trong mấy ngày Tết lên tối cả tỷ đồng là sự thực 100%. Nhưng cũng sự thực 100% là khối người trong đám nghệ sĩ đó ban đêm phải vào bệnh viện truyền nước biển.

Tâm lý của đám đông khi nghĩ về các nghệ sĩ lớn thường pha trộn giữa yêu mến, nể phục và… ghen ghét. Không ghen ghét sao được khi mình cũng là người nó cũng là người mà có nhà to như lâu đài, xe hơi bóng loáng như gương còn ta thì nhà thuê không tiền trả, xe máy khù khụ đi làm. Do đấy, khi một ngôi sao gặp tai nạn hay bị “ xì căng đan” chả thiếu gì đứa trong lòng muốn nhẩy lên vì hả hê sung sướng.

Tóm lại, thù lao nghệ sĩ luôn luôn là thứ gây tò mò, gây tranh cãi, gây ganh tỵ và gây ghen ghét. Tiết lộ đến đâu, tiết lộ vào lúc nào, tiếc lộ với ai thì điều mỗi ngôi sao phải hết sức cân nhắc. Người ta hay nói “mồm sa gà chết” là chuyện thường tình.

(Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt)
Theo Lê Hoàng/Duyên dáng Việt Nam