Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức tại Đà Nẵng

15/08/2017 16:37 Vương Thủy
(GDVN) - Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ được tổ chức từ ngày 24/11/2017 đến ngày 28/11/2017 tại Thành phố Đà Nẵng.

Ngày 15/8/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo “Công bố Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX”.

Buổi họp báo có sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan và Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ được khai mạc vào ngày 24/11/2017 và bế mạc vào ngày 28/11/2017 tại Thành phố Đà Nẵng.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 là hoạt động lớn của ngành Điện ảnh Việt Nam, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh xuất sắc được sản xuất và phổ biến trong khoảng thời gian từ ngày 11/10/2015 đến ngày 10/9/2017.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu mở đầu buổi họp báo. (Ảnh: Vương Thủy)

Liên hoan Phim tạo môi trường cho các văn nghệ sĩ điện ảnh, các nhà quản lý, các nhà sản xuất, phổ biến và phát hành phim trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam; giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, qua đó tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng.

Đây là sự kiện văn hóa quốc gia năm 2017 và cũng là sự kiện văn hóa quốc tế để chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên khẳng định, đây là một sự kiện lớn của điện ảnh Việt Nam, tập hợp những tác phẩm điện ảnh xuất sắc để giới thiệu đến công chúng để thấy rằng điện ảnh Việt Nam từng bước phát triển, cứ Liên hoan Phim sau trưởng thành hơn Liên hoan Phim trước.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, Liên hoan Phim năm nay hướng đến các tiêu chí các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, có nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện mới mẻ, sáng tạo.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan giới thiệu về Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20. (Ảnh: Vương Thủy)

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 có một số thay đổi như không còn hạng mục Phim truyện video mà chỉ còn các hạng mục Phim truyện điện ảnh, Phim tài liệu, Phim khoa học, Phim hoạt hình.

Phim làm lại (re-make) từ kịch bản, hoặc từ phim nước ngoài có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình của Liên hoan Phim.

Trường hợp phim được chọn dự thi sẽ được xét các giải thưởng dành cho cá nhân (trừ giải thưởng cho tác giả kịch bản), không được xét giải thưởng dành cho bộ phim (Giải Bông Sen).

Đặc biệt, điểm nhấn của Liên hoan Phim năm nay là sẽ có thêm Giải thưởng Phim ASEAN (FILM ASEAN AWARDS) với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”.

Bế mạc LHP quốc tế Hà Nội: Phim Việt chinh phục giám khảo

Giải thưởng nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất và các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong các nước ASEAN, đồng thời, phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

Đây là giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên do Việt Nam sáng lập và đăng cai.

Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng của công nghiệp điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, nét văn hóa đặc sắc và truyền thống hợp tác hữu nghị giữa các nước thuộc cộng đồng ASEAN.

Ngoài các chương trình chiếu phim, chấm và trao giải, trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim Việt Nam tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức sẽ thực hiện các buổi chiếu phim ngoài trời, giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sỹ lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, còn có các hội thảo như “Liên hoan Phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”, “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới” và Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam”…

Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ được tổ chức chiếu rộng rãi cho khán giả tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vương Thủy