Lớp học thiện nguyện tại chùa Hòa Phúc

26/04/2018 06:00 Mai Ly
(GDVN) - Lớp học đạo hiếu ở chùa Hòa Phúc là một lớp học thiện nguyện vì vậy việc dạy và học ở đây đều dựa trên tinh thần tự nguyện của các tình nguyện viên và học sinh

Lớp học nơi cửa chùa, một lớp học đặc biệt tại Hà Nội không chỉ dạy các em nhỏ về đạo hiếu mà còn giúp các em có thêm kiến thức và đam mê với môn tiếng Anh, một lớp học đã trở thành “ngôi nhà thứ hai” của không ít các bạn trẻ.

Cách trung tâm Hà Nội 40km về phía Tây, nằm tại thôn Hoà Trúc - xã Hoà Thạch - huyện Quốc Oai, chùa Hoà Phúc đã trở thành một địa chỉ khá quen thuộc với nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh bởi những khoá tu niệm Phật, khóa tu học sinh - sinh viên, khóa tu mùa hè….

Đặc biệt là lớp học về Đạo hiếu và tiếng Anh dạy miễn phí cho các em nhỏ tại chùa.

Lớp học Đạo hiếu chan chứa tình yêu thương

Lớp học Đạo hiếu được thành lập vào mùa hè năm 2015, do quý Chư Tăng - Chùa Hòa Phúc thành lập.

Lớp học hiện nay có hơn 80 bạn nhỏ từ lớp 1 đến lớp 9 tham gia sinh hoạt thường xuyên vào chiều chủ nhật hàng tuần.

Trò chuyện trực tiếp với Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc, chúng tôi được biết:

Vào dịp hè các em nhỏ không phải đi học, có nhiều thời gian rảnh nhưng bố mẹ lại bận đi làm nên không thể quản lý các em sát sao.

Cũng từ đó nhiều tai nạn thương tâm về đuối nước hay tai nạn giao thông xảy ra với các em.

Vì vậy nhà chùa đã quyết định mở ra lớp học dạy Đạo hiếu để các em có thêm một sân chơi lành mạnh, tránh xa các trò chơi vô bổ bạo lực.

Qua đó, góp phần xây dựng và nuôi dưỡng đạo đức cho các em, giúp các bậc phụ huynh yên tâm làm việc, các em nhỏ tránh được những nguy hiểm không đáng có”.

Ban đầu, lớp học chỉ có khoảng 40 em, chủ yếu là con em các Phật tử trong chùa và các bạn nhỏ trong làng.

Nhưng sau một thời gian hoạt động lớp học Đạo hiếu đã thu hút được rất nhiều em nhỏ trong huyện Quốc Oai về sinh hoạt.

Đặc biệt, vào dịp nghỉ hè, các bạn nhỏ trong các khu vực lân cận như Thạch Thất, Hòa Bình, Xuân Mai, Hà Đông cũng được bố mẹ gửi về chùa sinh hoạt, có những buổi lớp học tiếp nhận hơn 100 em.

Các em học sinh nghiêm túc nghe thầy dạy Đạo hiếu. (Ảnh nhà chùa cung cấp)

Quý thầy đã dành riêng thư viện kinh sách rộng 40m2 làm nơi cho các em sinh hoạt, học tập.

Chùa Hòa Phúc đang trong quá trình xây dựng, điều kiện kinh tế còn hạn hẹp.

Vì vậy lớp chưa có những bộ bàn ghế phù hợp với lớp học, nhưng nhà chùa đã tận dụng các kệ kinh và tọa cụ trong chùa để làm bàn ghế phục vụ cho việc học của các em.

Mặc dù, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn nhưng tinh thần học tập của các em nhỏ nơi đây rất hào hứng và vui vẻ tham gia.

Em Trương Thị Thắm - học sinh 8B, Trường Trung học Cơ sở Hòa Thạch - chia sẻ:

Em rất vui khi vào mỗi chủ nhật lại được về chùa để được nghe thầy dạy về cách sống, về đạo hiếu, em thấy thương bố mẹ nhiều hơn nên về nhà luôn cố gắng phụ giúp bố mẹ làm các công việc nhà.

Ở lớp đạo hiếu chúng em còn được học tiếng Anh nên đến trường em tự tin và yêu thích môn tiếng Anh hơn trước rất nhiều”.

Lớp học đạo hiếu ở chùa Hòa Phúc là một lớp học thiện nguyện vì vậy việc dạy và học ở đây đều dựa trên tinh thần tự nguyện của các tình nguyện viên và các em học sinh.

Trước khi vào giờ học, các em nhỏ sẽ được hướng dẫn thực hiện nghi thức lễ Phật, đọc bài kệ “Biết ơn” để tri ân Tam Bảo, tri ân cha mẹ, tri ân tổ quốc và tất cả mọi người, mọi loài.

Đại đức Thích Tâm Giải - Phó trụ trì chùa Hòa Phúc, người trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy chia sẻ:

Nhà chùa chúng tôi luôn mong muốn đưa những lời Phật dạy vào cuộc sống của các em.

Qua đó uốn nắn rèn luyện suy nghĩ, tính cách của các em để hướng các em trở thành những người có ích cho xã hội, biết yêu thương và san sẻ với tất cả mọi người.

Chư Tăng chùa Hòa Phúc cũng luôn tâm nguyện được đóng góp một phần nhỏ của mình vào việc giáo dục lớp trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Sự kết hợp truyền dạy kỹ năng sống và tiếng Anh

Cô trò chuyên tâm học tiếng Anh tại chùa Hòa Phúc. (Ảnh: Mai Ly)

Sau khoảng 5 tháng lớp học đạo hiếu diễn ra, nhà chùa nhận thấy rằng các em nhỏ ở đây thiệt thòi về việc học ngoại ngữ.

Chính vì vậy, nhà chùa đã tạo điều kiện, thành lập lớp học tiếng Anh miễn phí với sự trợ giúp của cô Phạm Thị Toàn - giáo viên tiếng Anh Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Thành phố Hòa Bình) và một số bạn thanh niên trẻ là các giảng viên của Trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội.

Cô Phạm Thị Toàn tuần nào cũng vượt qua gần 50 cây số để đến lớp học dạy các em, nhưng cô luôn lấy đó làm niềm vui, niềm hạnh phúc.

Cô giáo 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo

Cô chia sẻ: “Vô tình biết được sự trăn trở, lo lắng của quý thầy về việc các em nhỏ trong lớp học đạo hiếu học rất yếu về ngoại ngữ nên tôi đã xin phép quý thầy cho mình được về chùa đứng lớp giảng dạy, giúp đỡ cho các em.

Lớp học có nhiều lứa tuổi, trình độ nhận thức của từng em lại khác nhau vì vậy việc giảng dạy ban đầu gặp nhiều khó khăn, các em còn khá rụt rè.

Nhưng được sự động viên của quý thầy tôi và các học trò của mình đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn.

Đến nay, các bạn nhỏ trong lớp học đều có thể hoàn thành được những bài tập mà tôi giao, tinh thần học tập của các em trở nên hào hứng hơn trước rất nhiều”.

Không chỉ có cô Toàn dành tình cảm sâu sắc đến lớp học mà bạn Đinh Hoài Anh - một hướng dẫn viên du lịch trẻ, hàng tuần vượt qua hơn 40km từ trung tâm Thủ đô về chùa để cùng cô giáo Toàn mang sức trẻ, sự nhiệt huyết và kiến thức của mình đến với các em.

Để giúp các em đạt hiệu quả cao trong việc học, cô giáo Toàn và các bạn tình nguyện viên đã dành nhiều thời gian tìm tòi các phương pháp mới, đưa các trò chơi vận dụng bài học để học sinh tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng tự nhiên và khắc sâu kiến thức.

Ngoài việc dạy học, nhà chùa còn tổ chức các buổi vui chơi ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống, các hội thi hát, vẽ tranh với nhiều phần thưởng hấp dẫn để các em được thay đổi không khí học tập, rèn luyện tư duy sáng tạo xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau nhiều hơn.

Những ngày Lễ tri ân thầy cô như 20-11; 8-3 cũng được các bạn sinh viên tổ chức để các em có cơ hội tri ân tới quý thầy và các cô giáo.

Đây thật sự là một lớp học bổ ích chứa đựng tình yêu thương hướng các em đến với tri thức, đến với cái thiện.

Mai Ly