Lý Nhã Kỳ đã nói gì khi công bố Đại sứ Du lịch?

29/09/2011 11:23 Hoàng Lâm
(GDVN) - Tại buổi họp báo chiều ngày 28/9, Lý Nhã Kỳ đã có những chia sẻ về vai trò đại sứ du lịch Việt Nam mà cô vừa được nhận.
Theo ghi nhận, trước những câu hỏi của phóng viên, Lý Nhã Kỳ chỉ trả lời khá đơn giản và ngắn gọn.

“Tôi đã cố gắng tham gia các chương trình từ thiện quốc tế để quảng bá về du lịch Việt Nam và Vịnh Hạ Long trước các bạn bè thế giới. Với tư cách là con dân của Việt Nam, tôi rất tự hào khi Vịnh Hạ Long là kì quan của không chỉ Việt Nam mà còn của cả thế giới. Tôi cũng đã vận động người thân, bạn bè tham gia bình chọn”, Lý Nhã Kỳ cho biết.

Tuy nhiên, ngay sau khi Lý Nhã Kỳ chính thức được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam đã xuất hiện những luồng thông tin trái chiều về vị trí này.

Trong khi đó, cũng trong buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng cục họp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL cho biết:

“Chúng tôi đã mời 3 - 4 người, có người không nhận, có người hạn chế ngoại ngữ vì thế chúng tôi đã chọn Lý Nhã Kỳ vì cô ấy đã từng được mời vào cương vị đại sứ hình ảnh cho Mecedes, Avon. Ngoài ra, để thực hiện nhiệm vụ cô ấy sẽ lo hết chi phí, thậm chí là chủ tịch một quỹ từ thiện, xây mấy chục nhà tình nghĩa. Lý Nhã Kỳ nói rất muốn làm một cái gì đó để quảng bá hình ảnh Việt Nam. Bản thân Lý Nhã Kỳ cũng là người có mối quan hệ tốt với các tổ chức nước ngoài. Cô nói tiếng Đức, tiếng Anh tốt. Người như thế là rất hợp. Không đòi hỏi gì nhiều ở nhà nước, mà sẵn sàng đóng góp tài năng và cả tài chính. Nhiều nghệ sĩ khác khi được mời thì xin nhà nước trả tiền cát-xê cao. Làm sao nhà nước trả được?”.

Được biết, ngày 20/9, Bộ VH-TT&DL ban hành Quyết định số 2995/QĐ-BVHTTDL về Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam.  Còn quyết định bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ được ký ngày 21/9, là Quyết định số 3000/QĐ-BVHTTDL về bổ nhiệm bà Trần Thị Thanh Nhàn (nghệ danh Lý Nhã Kỳ) là Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Theo quy chế về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như tiêu chuẩn của Đại sứ Du lịch Việt Nam của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành:

Tiêu chuẩn Đại sứ Du lịch Việt Nam là công dân Việt Nam, có lòng yêu nước, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch nhân thân tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng xã hội chủ nghĩa, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, có kinh nghiệm tham gia các hoạt động xã hội... Nếu là công dân người nước ngoài, có tình cảm và gắn bó với Việt Nam, bên cạnh lý lịch nhân thân tốt, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và những quy định của nước sở tại, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình, có thành tựu nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp, xã hội tại nước sở tại, có đóng góp tích cực cho Việt Nam.

Đại sứ Du lịch Việt Nam là danh hiệu danh dự do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam bổ nhiệm cho cá nhân hội đủ điều kiện phù hợp cho công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch Việt Nam. Đại sứ Du lịch Việt Nam làm việc theo nhiệm kỳ và thực hiện việc quảng bá, tuyên truyền cho du lịch Việt Nam thông qua các loại hình hoạt động công chúng, truyền thông, báo chí, nghệ thuật, nhiếp ảnh và các loại hình hoạt động khác hướng đến công chúng. Nhiệm kỳ Đại sứ Du lịch Việt Nam là 1 năm (thời gian bổ nhiệm vào tháng 9 hàng năm).


Các cá nhân tự ứng cử hoặc được cá nhân, tổ chức khác giới thiệu ứng cử lập hồ sơ có đơn đề nghị ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam gửi về Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để tập hợp, làm tờ trình, lấy ý kiến Bộ Ngoại giao và các đơn vị có liên quan trước khi trình Bộ trưởng ra quyết định bổ nhiệm.


Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, quyết định bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ làm đại sứ du lịch đang vấp phải một làn sóng phản ứng khá dữ dội từ dư luận. Được biết trong tuần tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ có những thông tin giải thích cụ thể hơn về việc chọn Lý Nhã Kỳ làm đại sứ Du lịch của Việt Nam.

Bầu chọn
Theo bạn Lý Nhã Kỳ có xứng làm Đại sứ Du lịch VN không?


Hoàng Lâm